Cà phê đã trở thành thức uống yêu thích của nhiều người. Tùy thuộc vào sở thích và điều kiện cho phép, mỗi người lại có những cách riêng để thưởng thức loại đồ uống hấp dẫn này. Bên trong mỗi tách cà phê có rất nhiều câu chuyện thú vị, chúng được kể một cách tường tận và lý thú qua cuốn sách Thế giới cà phê đỉnh cao.
Câu chuyện từ trang trại
Mỗi ngày, có tới hàng tỷ ly cà phê được tiêu thụ trên toàn thế giới. Thứ chất lỏng màu nâu sánh, với hương thơm quyến rũ này giúp chúng ta xua tan cảm giác mệt mỏi, nhanh chóng lấy lại sự hứng khởi để bắt đầu một ngày mới.
Khi bận rộn, chúng ta chỉ có vài phút để thưởng thức một tách cà phê. Thế nhưng, để có những hạt cà phê đạt chuẩn, người nông dân đã phải miệt mài làm việc suốt chín tháng trời. Hai tác giả Jeremy Torz và Steven Macatonia đã bắt đầu kể câu chuyện về cà phê từ những trang trại xa xôi.
Cuốn sách Thế giới cà phê đỉnh cao của hai tác giả Jeremy Torz và Steven Macatonia. Ảnh: N.N. |
Người Bồ Đào Nha có câu: “Ở đâu có nắng ấm quanh năm, ở đó có cây cà phê”. Loại cây này ưa thích khí hậu ấm áp của vùng nhiệt đới. Cây cà phê có mặt ở châu Á, châu Phi và một phần của Nam Mỹ. Nó thích hợp với nhiều loại thổ nhưỡng, nhưng nơi đâu là mảnh đất lý tưởng để loại cây tuyệt vời này phát triển?
Vùng núi, nơi có độ cao 1200-2000 m so với mặt nước biển, cùng khí hậu mát mẻ quanh năm là nơi phù hợp nhất để cây cà phê phát triển. Chất lượng của những hạt cà phê được trồng ở vùng núi, cao hơn hẳn cà phê được trồng ở vùng trung du có cùng điều kiện chăm sóc. Nhược điểm của vùng núi cao là địa hình đồi dốc, khiến việc chăm sóc và thu hoạch cà phê gặp nhiều khó khăn.
Thế nên, cà phê trồng trên núi cao có giá thành đắt đỏ hơn cũng là điều dễ hiểu. Ngày nay, có hơn 30 giống cà phê được trồng phổ biến trên toàn thế giới. Mỗi giống cà phê lại có khả năng chống chịu sâu bệnh khác nhau. Bởi vậy, trong các trang trại trồng cà phê, người ta thường trồng xen nhiều giống cà phê, bằng cách này, sẽ giảm thiểu được tổn thất do sâu bọ và dịch bệnh.
Quá trình thu hoạch quả cà phê chín thường diễn ra trong vòng hai tuần. Cà phê là một thứ quả khá đỏng đảnh, chúng thường chín không đều. Nếu lẫn hạt của những quả cà phê còn xanh, mẻ cà phê rang của bạn sẽ có vị chát và không đạt được độ ngon như mong muốn. Những quả cà phê chín mọng, căng bóng, trông hấp dẫn như trái cherry mới đạt chuẩn để thu hoạch.
Sau đó, những quả cà phê bóng bẩy ấy sẽ trải qua quá trình sơ chế nghiêm ngặt để cho ra đời những hạt cà phê thành phẩm đủ tiêu chuẩn, khi này trong hạt cà phê chỉ còn 12% nước. Do có nhiều giống cà phê cùng được trồng trong một trang trại, nên mẻ hạt cà phê bạn thu được sau khi sơ chế là sự pha trộn giữa các giống cà phê, người ta gọi đó là cà phê đa dòng. Nếu muốn thưởng thức một tách cà phê đơn dòng, bạn sẽ phải trả nhiều tiền hơn.
Chế biến cà phê là một nghệ thuật
Bạn cho rằng điều gì làm nên hương vị của một tách cà phê? Mùi thơm, vị đậm đà của thức uống màu nâu sánh mà bạn thưởng thức hàng ngày đều do giống cà phê quyết định sao? Phần lớn cà phê mà chúng ta thưởng thức đều là cà phê đa dòng, nên đặc tính sinh học của từng giống cà phê không còn là yếu tố chính để quyết định hương vị.
Kỹ thuật rang mới là thứ làm nên sự hấp dẫn của những hạt cà phê. Quá trình rang cà phê với máy rang công nghiệp thường kéo dài khoảng 15 phút. Để điều chỉnh các yếu tố như: hương thơm, độ đậm, vị đắng và độ axit của hạt cà phê, người ta sẽ thay đổi thời gian và lượng nhiệt sao cho phù hợp.
Loại cà phê được trồng ở vùng núi cao có tỉ trọng lớn hơn, nên thời gian và nhiệt độ trong quá trình rang sẽ khác với cà phê có tỉ trọng thấp được trồng ở vùng trung du.
Nếu rượu vang được ví như “bài thơ trong chai” thì cà phê xứng đáng được gọi là “bản giao hưởng đựng trong tách”. Cũng giống như rượu vang hay trà, cà phê là một thứ đồ uống khá đỏng đảnh. Muốn có một ly cà phê ngon, bạn phải lựa chọn nguồn nước thích hợp để pha cà phê.
Trong sách có nhiều hình minh họa và cách thức pha chế các loại cà phê khác nhau. Ảnh: N.N. |
Những loại nước cứng, chứa nhiều kim loại sẽ ảnh hưởng đến hương vị của cà phê.Theo các chuyên gia về cà phê, nước suối đóng chai là lựa chọn phù hợp để pha cà phê tại nhà. Muốn túi cà phê của bạn giữ trọn hương vị, hãy hạn chế để nó tiếp xúc với không khí, bởi chúng là kẻ thù vô hình của cà phê. Hãy thưởng thức cà phê trong vòng hai tuần kể từ khi mở hộp, sau khoảng thời gian đó, bột cà phê bắt đầu biến chất.
Nhiều người lầm tưởng rằng Espresso là tên của một loại cà phê, nhưng thực ra nó chỉ là tên của một cách pha cà phê mà thôi. Với cách pha này, nước nóng sẽ được chảy qua một dụng cụ nén cà phê ở áp suất cao, sau đó cho ra đời những giọt cà phê nâu sánh đậm đà. Từ những ly cà phê được pha theo “kiểu Espresso” người ta có thể biến tấu ra nhiều cách thưởng thức cà phê khác nhau khi pha thêm các nguyên liệu như: sữa, bọt sữa, kem tươi, đường...
Thế giới cà phê đỉnh cao là một cuốn cẩm nang hữu ích cho những người yêu cà phê. Không chỉ cung cấp cho độc giả nhiều kiến thức thú vị về quy trình sản xuất cà phê, hai tác giả Jeremy Torz và Steven Macatonia còn mang đến nhiều công thức pha cà phê độc đáo, đầy công phu, để bạn có thể thưởng thức một ly cà phê chuẩn vị như nhà hàng năm sao ngay trong phòng khách nhà mình.