Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Đài Loan mở lại văn phòng trên 'tàu sân bay không bao giờ chìm của Mỹ'

Đài Loan sẽ sớm mở lại văn phòng đại diện ở đảo Guam, hòn đảo chiến lược của Mỹ nằm trong khu vực Thái Bình Dương.

Động thái này được cho là sự củng cố trong mối quan hệ của Mỹ và đảo Đài Loan, theo South China Morning Post. Cụ thể, phía Đài Loan hôm 3/7 thông báo sẽ mở cửa Văn phòng Văn hoá và Kinh tế Đài Bắc (TECO) tại đảo Guam.

Cơ sở này từng bị đóng cửa vào năm 2017 do thiếu hụt ngân sách. Cơ quan đối ngoại của Đài Loan cho biết việc mở cửa TECO giúp nâng cao mối quan hệ giữa Mỹ và đảo này, đồng thời thể hiện tầm quan trọng chiến lược của khu vực Thái Bình Dương đối với Đài Loan.

dao Guam anh 1

Mỹ coi đảo Guam là “tàu sân bay không bao giờ chìm” trong khu vực. Ảnh: Reuters.

Nắm giữ vị trí chiến lược về mặt địa chính trị, đảo Guam được Mỹ sử dụng làm căn cứ quân sự ở Thái Bình Dương, khu vực Trung Quốc đang nỗ lực mở rộng tầm ảnh hưởng. Mỹ coi đảo Guam là “tàu sân bay không bao giờ chìm” trong khu vực.

Dù không thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức, Mỹ và Đài Loan liên tục củng cố mối quan hệ trong những năm gần đây.

Mỹ được xem là phía ủng hộ Đài Loan trong một số vấn đề trên trường quốc tế. Đài Loan cũng là một trong những vấn đề gai góc nhất trong mối quan hệ Mỹ-Trung.

Phó tổng thống Mỹ: Trung Quốc phản bội thỏa thuận 1997 về Hong Kong

Phó tổng thống Mỹ Mike Pence hôm 2/7 lên án luật an ninh Hong Kong mới là sự phản bội thỏa thuận quốc tế mà Trung Quốc ký kết với Anh khi Hong Kong được trao trả năm 1997.

Ẩu đả tại Lập Pháp Viện Đài Loan, đảng thân đại lục lấy xích khóa cửa

Hơn 20 nghị sĩ Quốc dân Đảng tìm cách "chiếm" tòa nhà Lập Pháp Viện Đài Loan, khóa cửa ra vào bằng xích và ghế, khiến đảng cầm quyền mỉa mai phe đối lập đã cố tình "làm trò hề".

Uyên Uyên

Bạn có thể quan tâm