Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Phó tổng thống Mỹ: Trung Quốc phản bội thỏa thuận 1997 về Hong Kong

Phó tổng thống Mỹ Mike Pence hôm 2/7 lên án luật an ninh Hong Kong mới là sự phản bội thỏa thuận quốc tế mà Trung Quốc ký kết với Anh khi Hong Kong được trao trả năm 1997.

“Luật ninh quốc gia mà Trung Quốc đã thông qua và đang áp đặt lên Hong Kong là sự phản bội thỏa thuận quốc tế mà họ đã ký. Luật an ninh này cũng không thể chấp nhận được đối với những người yêu tự do trên toàn thế giới”, ông Pence nói với CNBC hôm 2/7.

“Tổng thống Trump đã nói rõ rằng chúng tôi sẽ sửa đổi mối quan hệ thương mại và tư cách thương mại của Hong Kong. Chúng tôi sẽ tiếp tục lên tiếng thay mặt cho người dân Hong Kong và thay mặt quyền con người của người dân ở Trung Quốc”, ông Pence nói thêm.

luat an ninh Hong Kong Trung Quoc phan boi anh 1

Phó tổng thống Mỹ Mike Pence đã gọi việc ban hành luật an ninh quốc gia cho Hong Kong là sự phản bội của Trung Quốc. Ảnh: AP.

Với luật an ninh quốc gia cho Hong Kong vừa được ban hành, những người bị xếp vào tội ly khai, lật đổ, khủng bố và thông đồng với các lực lượng nước ngoài có thể bị phạt tù. Luật cũng cho phép các cơ quan an ninh Hong Kong lần đầu tiên dẫn độ tội phạm về Trung Quốc đại lục để xét xử tại các tòa án ở đó.


Cảnh sát Hong Kong cho biết 10 người trong số những người bị bắt giữ hôm 1/7 có liên quan đến việc vi phạm luật an ninh mới. Khoảng 360 người còn lại bị bắt do tụ tập bất hợp pháp và các vi phạm khác.

Việc Trung Quốc ban hành luật an ninh quốc gia cho Hong Kong đã dẫn đến căng thẳng với các nước phương Tây.

Đài Loan đã cảnh báo công dân của họ tránh các chuyến đi không cần thiết hoặc quá cảnh ở Hong Kong, Macau hoặc Trung Quốc đại lục. Anh và Canada cũng đưa ra cảnh báo du lịch về các rủi ro bị bắt giữ ở Hong Kong cho công dân của họ.

Quốc hội Mỹ thông qua dự luật trừng phạt TQ về luật an ninh Hong Kong

Thượng viện Mỹ hôm 2/7 đã thông qua dự luật trừng phạt TQ vì luật an ninh Hong Kong, một ngày sau khi Hạ viện thông qua dự luật này.

Hạ viện Mỹ thông qua đạo luật trừng phạt ngân hàng TQ vì luật an ninh

Hạ viện Mỹ thông qua đạo luật trừng phạt những ngân hàng có liên quan đến các quan chức Trung Quốc ban hành luật an ninh quốc gia cho Hong Kong.

Như Trần

Bạn có thể quan tâm