Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Cựu Tổng giám đốc DongABank Trần Phương Bình qua đời

Ông Trần Phương Bình là một lãnh đạo kỳ cựu trong giới ngân hàng Việt Nam. Ông qua đời khi đang thi hành án tù chung thân sau khi để xảy ra loạt sai phạm tại Ngân hàng Đông Á.

Ông Trần Phương Bình, cựu Tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á (DongABank). Ảnh: Lê Quân.

Đêm 18/6, nguồn tin của Tri Thức - Znews cho biết ông Trần Phương Bình, cựu Tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á (DongABank) đã qua đời ở tuổi 65.

Ông Trần Phương Bình sinh năm 1959 là một trong những lãnh đạo kỳ cựu của giới ngân hàng Việt Nam, và là người đã gắn bó với Ngân hàng Đông Á từ những ngày đầu thành lập.

Năm 1998, ông Bình đảm nhiệm vai trò Tổng giám đốc DongABank rồi làm Phó chủ tịch ngân hàng từ năm 2013. Trong suốt thời gian này, dù không nắm giữ vị trí chủ tịch HĐQT, ông Bình vẫn được xem là người đứng đầu, trực tiếp điều hành nhà băng này.

Đến tháng 8/2015, ông Bình bị Ngân hàng Nhà nước đình chỉ chức danh Tổng giám đốc ngân hàng sau khi công bố kết luận thanh tra, trong đó chỉ ra nhiều vi phạm về quản lý tài chính, cấp tín dụng của Ngân hàng Đông Á trước năm 2012.

Ngày 13/8/2015, NHNN ra quyết định đặt Ngân hàng Đông Á vào tình trạng kiểm soát đặc biệt.

Trước khi mất, cựu Tổng giám đốc DongABank phải thi hành 5 bản án với tổng khung hình phạt là tù chung thân.

Về Ngân hàng Đông Á, nhà băng này có vốn điều lệ 5.000 tỷ đồng, hiện thuộc nhóm có quy mô vốn thấp nhất hệ thống. Ở thời điểm cách đây 10 năm (2014), báo cáo tài chính cho biết ngân hàng có vốn chủ sở hữu đạt 5.642 tỷ đồng và tổng tài sản đạt trên 87.000 tỷ đồng.

Ngân hàng Đông Á nổi tiếng khi là một trong 22 ngân hàng được cấp phép kinh doanh vàng cuối năm 2012. Đồng thời là một trong 5 ngân hàng được tham gia kinh doanh vàng tài khoản nước ngoài khi đó.

Ngoài việc chi tới hàng trăm tỷ đồng đầu tư vào vàng, DongABank khi đó còn làm ra cả ATM có chức năng bán vàng tự động.

Tri thức - Znews giới thiệu độc giả Tủ sách kiến thức kinh tế với đa dạng cuốn sách, câu chuyện trong lĩnh vực kinh doanh, kinh tế. Là nguồn tư liệu cho những người quan tâm và muốn nâng cao kiến thức trong lĩnh vực kinh tế. Những cuốn sách, câu chuyện trong Tủ sách không chỉ đơn thuần là những tác phẩm của tri thức mà còn chứa đựng bí quyết, kinh nghiệm quý báu từ các tác giả, nhà quản lý có uy tín và kinh nghiệm lâu năm trong ngành.

Đọc sách không chỉ giúp người đọc tiếp cận những kiến thức mới mà còn giúp mở rộng tầm nhìn và phát triển bản thân. Tủ sách kiến thức kinh tế mong muốn lan tỏa tri thức trong lĩnh vực kinh doanh, đồng thời phát triển văn hóa đọc cho người Việt.

Bộ Tài chính nghiên cứu đề xuất đánh thuế với giao dịch vàng

Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi cho biết Bộ Tài chính rất tiếp thu và sẽ có đánh giá cụ thể trên tất cả các mặt của đề xuất đánh thuế với giao dịch vàng.

Đề xuất rút siêu dự án Đại Ninh 25.000 tỷ khỏi công trình trọng điểm

Sở Tài chính Lâm Đồng cho rằng việc thực hiện Khu đô thị Đại Ninh không khả thi nên đề xuất loại dự án ra khỏi danh sách công trình trọng điểm giai đoạn 2020-2025 của tỉnh.

UBCK yêu cầu VPS ngừng mô hình đầu tư bất động sản vốn 10.000 đồng

Lãnh đạo Ủy ban Chứng khoán cho biết đã có buổi làm việc với VPS và yêu cầu công ty này ngừng các hoạt động phân phối chứng chỉ hay chia nhỏ bất động sản để bán cho nhà đầu tư.

Hồng Nhung

Bạn có thể quan tâm