Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Cảnh sát Pháp vứt còng tay, phẫn nộ về cáo buộc phân biệt chủng tộc

Cảm thấy bị xúc phạm khi bị cáo buộc làm ngơ trước bạo lực và vấn nạn phân biệt chủng tộc, nhiều cảnh sát Pháp bày tỏ phản đối bằng cách vứt bỏ còng tay.

Biểu tình vứt bỏ còng tay của cảnh sát Pháp diễn ra vào ngày 11/6 tại Paris, Lille, Rennes, Bordeaux, Toulouse và một số thành phố khác. Tại đại lộ Champs-Elysees ở trung tâm Paris, cảnh sát còn lái xe thành đoàn và hụ còi bày tỏ phẫn nộ.

Các cuộc tuần hành biểu tình vẫn tiếp diễn trong sáng 12/6 ở Paris. Nhiều cảnh sát xếp hàng vứt bỏ còng tay trước sân bay Orly, gần thủ đô nước pháp, theo BBC.

Các phản ứng từ lực lượng cảnh sát diễn ra sau khi Bộ trưởng Nội vụ Christophe Castaner cấm sử dụng tư thế khóa nghẹt thở khi thi hành nhiệm vụ.

Canh sat Phap vut cong tay anh 1

Cảnh sát Pháp vứt bỏ còng tay để phản đối các chỉ trích phân biệt chủng tộc nhắm vào lực lượng. Ảnh: The Connexion.

Quyết định được công bố giữa giai đoạn nước Pháp xuất hiện một số cuộc biểu tình cáo buộc cánh sát phân biệt chủng tộ đối với sắc tộc thiểu số.

Tất cả trường đào tạo cảnh sát cũng dừng dạy biện pháp này vì "các mối nguy hiểm". Ông Castaner nhấn mạnh sẽ không làm ngơ trước tình trạng phân biệt chủng tộc trong lực lượng và sẵn sàng đình chỉ những cảnh sát viên nào bị nghi ngờ phân biệt chủng tộc.

Bộ trưởng Castaner đã tổ chức đối thoại với các công đoàn của cảnh sát vào ngày 12/6, tìm cách xoa dịu căng thẳng xoay quanh vấn đề phân biệt chủng tộc.

Các cuộc biểu tình ở Pháp hưởng ứng làn sóng phản đối phân biệt chủng tộc tại Mỹ. Người biểu tình Pháp nhắc lại cái chết của Adama Traore, một người Pháp da đen 24 tuổi, tử vong trong một chiến dịch của cảnh sát vào năm 2016.

Theo AFP, cơ quan giám sát lực lượng cảnh sát Pháp trong năm 2019 nhận gần 1.500 đơn khiếu nại. Gần 1/2 khiếu nại về cảnh sát viên có liên quan đến vũ lực.

Canh sat Phap vut cong tay anh 2

Cảnh sát Pháp biểu tình tại Paris. Ảnh: AP.

Trong khi đó, Xavier Leveau, đại diện công đoàn cảnh sát, cho rằng biện pháp khóa cổ có vai trò quan trọng trong quá trình bắt giữ nghi phạm.

Ông nhấn mạnh biện pháp nghiệp vụ của cảnh sát Pháp không giống với cách thức được cảnh sát Minneapolis sử dụng, dẫn đến cái chết của George Floyd vào ngày 25/5 và châm ngòi cơn phẫn nộ của người dân Mỹ.

"Chúng tôi sẽ không đè đối tượng xuống suốt 8 phút. Chúng tôi chỉ giữ ông ấy để còng tay. Phải làm sao đây khi chúng tôi không có biện pháp nào thay thế? Chúng tôi phẫn nộ với các tuyên bố thời gian qua. Kiểu gì họ cũng nghi ngờ cảnh sát. Trong khi đó, tại đất nước chúng ta, cảnh sát gần như phản ánh chính xác dân số", ông Leveau nói.

"Mọi người nghĩ rằng cảnh sát phân biệt chủng tộc, nhưng tại đất nước này chúng tôi có người từ mọi nhóm sắc tộc và tất cả đều cùng nhau làm việc", ông nhấn mạnh.

Cảnh sát đánh tàn nhẫn thủ lĩnh thổ dân ở Canada Video được công bố trên nhiều kênh tin tức, ghi lại cảnh tượng khiến người dân Canada kinh hoàng khi hai viên cảnh sát đánh đập và bắt giữ một thủ lĩnh người thổ dân.

Tranh cãi về chiến thuật quây kín đám đông của cảnh sát Mỹ

Các cuộc biểu tình ôn hoà tại thành phố New York trở nên hỗn loạn hơn sau khi lực lượng cảnh sát quây kín đám đông từ 4 phía và mạnh tay trấn áp họ.

Cái chết của George Floyd khơi nguồn biểu tình lớn chưa từng thấy

Cái chết gây rúng động của George Floyd như “giọt nước tràn ly”, hàng chục nghìn người Mỹ cùng xuống đường biểu tình chống nạn phân biệt chủng tộc.

Tướng Mỹ hối tiếc vì tháp tùng TT Trump tới nhà thờ giữa biểu tình

Tướng Mark Milley, chủ tịch hội đồng tham mưu trưởng liên quân, nói đã phạm sai lầm khi đi cùng Tổng thống Trump đến nhà thờ khi cuộc biểu tình George Floyd diễn ra ở thủ đô D.C.

Thanh Danh

Bạn có thể quan tâm