Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Cá mập hổ cát quý hiếm bị chặt mất đầu khi mắc cạn

Các nhà nghiên cứu đang kêu gọi trả lại đầu con cá mập hổ cát trôi dạt vào bờ biển Lepe ở Anh, khi đây là loài vật quý hiếm có thể phục vụ cho mục đích khoa học.

Cá mập hổ cát trôi dạt vào biển Lepe. Ảnh: Solent News/Guardian.

Con cá mập hổ cát dài 2 m ban đầu được tìm thấy trên biển Lepe, miền Nam nước Anh vào ngày 17/3.

Alisha Openshaw, thợ làm tóc ở Hampshire, nói rằng bà đã phát hiện và cứu con cá mập. Bà lôi con vật ra khỏi vùng nước nông và đã nhìn thấy nó bơi đi. Tuy nhiên, con cá mập sau đó được phát hiện đã chết trên bờ biển, Guardian đưa tin.

Nhà sử học Dan Snow đã được cử đi để bảo vệ và khám nghiệm con cá mập. Nhưng khi đến nơi, phần đầu, đuôi và vây cá mập đã bị chặt và mang đi.

Ông Snow nói rằng phần còn lại của con cá mập được cất trong tủ lạnh của một người địa phương cho đến khi Hiệp hội Động vật London đến lấy.

Vào ngày 19/3, ông Dan Snow đã khẩn cầu có thể lấy lại đầu cá mập.

"Chúng tôi muốn bảo vệ con cá mập để phục vụ khoa học, nhưng đã quá muộn. Làm ơn, nếu bạn đang giữ đầu cá mập, hãy liên lạc. Các nhà khoa học muốn nghiên cứu nó, sau đó sẽ trả nó lại cho bạn", ông viết trên Twitter.

Shark Trust, tổ chức thúc đẩy bảo tồn các loài động vật, nói rằng phần đầu cá mập có thể giữ chi tiết về cuộc đời loài vật này, thậm chí cả lúc trước khi sinh.

Loài cá mập hổ cát không hung dữ với con người, nhưng thường lui tới vùng nước ấm ở bờ biển tại Anh. Song, việc con cá mập hổ cát xuất hiện tại Lepe là điều hiếm thấy.

"Mỗi khi chúng ta nhìn thấy một con cá voi mắc cạn hoặc một con cá mập dạt vào bờ, điều này giống như việc chúng ta tìm thấy một kho báu của người La Mã hoặc những con dao găm của người Viking", Ben Garrod, giáo sư tại Đại học East Anglia, nói.

Loài cá mập này có thể phát triển dài đến 4 m và nặng đến 289 kg. Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN), ước tính chỉ còn không đến 250 cá thể cá mập hổ cát còn tồn tại.

Sách về thế giới tự nhiên

Mục Thế giới giới thiệu những cuốn sách viết về cuộc sống tự nhiên giúp mỗi cá nhân mở rộng tầm nhìn và gợi cảm hứng trong hành trình bảo tồn thiên nhiên, môi trường sống.

> Độc giả có thể xem thêm tại đây.

Mổ bụng cá mập, phát hiện thi thể có hình xăm bên trong

Thi thể của một người đàn ông mất tích ở miền Nam Argentina hồi đầu tháng này được tìm thấy bên trong con cá mập lớn bị ngư dân địa phương bắt được.

Cá sấu bị an tử sau khi gõ cửa và cắn người trong nhà

Sau khi chạy ra mở cửa vì nghe thấy tiếng gõ, một người đàn ông ở Florida (Mỹ) đã bất ngờ bị một con cá sấu dài hơn 2,7 m cắn.

Trần Hoàng

Bạn có thể quan tâm