Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

8 quyển sách về thế giới tự nhiên

Những cuốn sách viết về cuộc sống tự nhiên giúp mỗi cá nhân mở rộng tầm nhìn và gợi cảm hứng trong hành trình bảo tồn thiên nhiên, môi trường sống.

Sach hay ve gioi tu nhien anh 1

1. The Hidden Life of Trees (Peter Wohlleben): Cuốn sách của nhà nghiên cứu người Đức mở ra một thế giới kỳ diệu về đời sống xã hội phức tạp của các loại thực vật trong rừng rậm xứ ôn đới. Bằng nhiều dẫn chứng khoa học và khám phá bất ngờ, Wohlleben tạo nên bức họa về đời sống của cây cối, cách chúng chia sẻ chất dinh dưỡng, giao tiếp, hỗ trợ thậm chí cảnh báo cho nhau về những nguy hiểm sắp xảy đến. Ảnh: Amazon.

Sach hay ve gioi tu nhien anh 2

2. The Sixth Extinction: An Unnatural History (Elizabeth Kolbert): Tác phẩm đoạt giải Pulitzer của Kolbert cung cấp cho người đọc cái nhìn toàn diện về lần đại tuyệt chủng thứ sáu. Cuốn sách cũng giải thích về nguyên nhân hàng trăm loại động thực vật đã biến mất và nhiều loài khác đang đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng. Ảnh: Amazon.

Sach hay ve gioi tu nhien anh 3

3. Where the Wild Things Were (William Stolzenburg): Đây là cuốn sách giải thích lý do chúng ta cần sói, hổ và hàng loạt động vật ăn thịt khác để cân bằng môi trường sinh thái. Stolzenburg cũng kể về quá trình những kẻ săn mồi vĩ đại của thiên nhiên biến mất làm đảo lộn sự cân bằng giới tự nhiên và hệ quả của vấn đề này trong tương lai. Ảnh: Amazon.

Sach hay ve gioi tu nhien anh 4

4. A Sand County Almanac (Aldo Leopold): Cuốn sách tập hợp nhiều luận văn do Leopold viết trong khoảng thời gian 40 năm ông khám phá nhiều vùng rừng rậm từ Wisconsin, Iowa, Arizona, Sonora, Oregon cho đến Manitoba. Nhà sinh thái học người Mỹ cũng đưa ra nhiều giải pháp trong việc bảo tồn môi trường sống của động vật hoang dã. Ảnh: Amazon.

Sach hay ve gioi tu nhien anh 5

5. How to Be a Good Creature (Sy Montgomery): Cuốn sách mô tả hành trình khám phá thế giới của nhà tự nhiên học Sy Montgomery thông qua cuộc gặp gỡ thú vị với 13 loài động vật đặc biệt. Từ chó, gấu túi, đà điểu, nhện Tarantula cho đến cả loài bạch tuộc Octavia đều là những sinh vật đầy ắp sự thú vị với đời sống cảm xúc riêng. Ảnh: Amazon.

Sach hay ve gioi tu nhien anh 6

6. The Serengeti Rules (Sean B. Carroll): Tác phẩm kể lại câu chuyện của các nhà khoa học tiên phong, những người tìm kiếm câu trả lời cho sự tồn tại của đời sống tự nhiên. Thực vật, động vật, con người cho đến mọi hệ sinh thái, tất cả đều tuân theo những quy luật từ cấp tế bào. Carroll mang đến thông tin sinh động về cách mà các sinh vật phản ứng với thế giới bên ngoài và giải pháp khi chúng gặp những xáo trộn nhỏ nhất bên trong. Ảnh: Amazon.

Sach hay ve gioi tu nhien anh 7

7. The Sea Around Us (Rachel Carson): Xuất bản lần đầu năm 1951, The Sea Around Us là một trong những cuốn sách có ảnh hưởng nhất từng được viết về thế giới tự nhiên. Carson tài tình trong việc giải thích sự vận hành của các đại dương, sức mạnh của thủy triều hay sự công phá khủng khiếp của sóng thần. Tác giả cũng đưa ra lời nhắc nhở về tầm quan trọng của đại dương và sự sống dồi dào bên trong nó. Ảnh: Amazon.

Sach hay ve gioi tu nhien anh 8

8. The Nature Fix (Florence Williams): Cuốn sách là những khám phá khoa học của Florence Williams về các tác động tích cực của thiên nhiên đối với não bộ con người. Đi từ khu rừng bách thơm ở Hàn Quốc cho đến những ngọn đồi xanh ở Scotland hay khám phá sông ở Idaho và cả vùng núi Tây Virginia, tác giả chứng tỏ được mối liên hệ mật thiết của con người với thiên nhiên. Hơn hết, sự kết nối và tiếp xúc với thế giới tự nhiên có thể cải thiện khả năng sáng tạo và nâng cao tâm trạng của con người. Ảnh: Amazon.

Những bộ truyện kinh điển dành cho trẻ em

"Chuyện cổ Grimm", "Nghìn lẻ một đêm"... đều là các tác phẩm đồ sộ mang tính giáo dục cao và gắn liền với tuổi thơ của nhiều thế hệ trẻ em.

Nguyên bản gây tranh cãi của 9 truyện cổ tích

Khác với những phiên bản hiện đại, hầu hết truyện cổ tích trước đây chứa yếu tố kinh dị, gây tranh cãi và được cho là không phù hợp trẻ em.

Hoàng Quỳnh

Bạn có thể quan tâm