Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Ấn Độ, Trung Quốc đấu khẩu về đụng độ biên giới

Giới chức Ấn Độ và Trung Quốc tiếp tục cáo buộc lẫn nhau rằng phía còn lại đã xâm phạm ranh giới phân chia kiểm soát tại vùng lãnh thổ tranh chấp trên dãy Himalaya.

Một ngày sau khi Thủ tướng Nerendra Modi tìm cách nói giảm nhẹ vụ đụng độ đêm 15/6, khiến ít nhất 20 quân nhân Ấn Độ thiệt mạng và hơn 70 người bị thương, chính phủ New Delhi tiếp tục cáo bộc Trung Quốc tìm cách vượt Đường Kiểm soát Thực tế (LAC) và xây dựng công sự.

New Delhi cũng cáo buộc lực lượng Trung Quốc từ chối ngừng xây dựng dù đã được phía Ấn Độ yêu cầu, theo Reuters. Ấn Độ khẳng định sẽ không cho phép bất kỳ nỗ lực đơn phương nào nhằm thày đổi đường biên giới đang tranh chấp.

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cáo buộc quân đội Ấn Độ "cố tình khiêu khích" tại khu vực căng thẳng trên dãy Himalaya.

An Do,  Trung Quoc tiep tuc dau khau anh 1

Ảnh chụp vệ tinh thung lũng Galwan, vùng Đông Ladakh, ngày 9/6. Ảnh: Reuters.

Trong các đăng tải trên mạng xã hội, ông Triệu nói thung lũng Galwan nằm trên vùng kiểm soát của Trung Quốc. Ông cho rằng Ấn Độ mới là bên hành động đơn phương khi cho đào đường, xây cầu và các công trình khác trong khu vực.

Triệu nhấn mạnh quân đội Ấn Độ đã vượt qua LAC và tấn công sĩ quan cùng quân nhân Trung Quốc. Ông nói lực lượng Trung Quốc có mặt tại đó chỉ để đàm phán. Phía Ấn Độ đã châm ngòi "xung đột đụng chạm quyết liệt".

Dù truyền thông và quân đội Ấn Độ cho biết lực lượng Trung Quốc có thương vong, kể từ vụ đụng độ ngày 15/6 đến nay phía Bắc Kinh vẫn chưa công khai bất kỳ thông tin nào về tổn thất về người.

Ngày 19/6, Thủ tướng Modi tìm cách trấn an người dân khi khẳng định "không có ai xâm lấn biên giới, không ai hiện diện tại đó, và không chốt nào của chúng ta bị chiếm cả".

Tuy sĩ quan hai phía đang tiếp tục đối thoại giảm căng thẳng, lực lượng quân sự hai nước tại khu vực tranh chấp biên giới Ấn - Trung vẫn đang trong tình trạng gườm nhau đầy căng thẳng.

Số thương vong tăng mạnh trong đụng độ Ấn - Trung ở biên giới Sự căng thẳng của vụ tranh chấp biên giới giữa Ấn Độ và Trung Quốc đang leo thang khi đã có ít nhất 20 binh sĩ tử nạn. Cả 2 nước đều cho rằng đối phương đang vi phạm thỏa thuận.

TT Modi: Nếu cần, quân đội Ấn Độ sẽ dùng vũ lực để bảo vệ biên giới

Thủ tướng Ấn Độ tuyên bố sẽ bảo vệ biên giới bằng vũ lực nếu cần thiết, sau khi 20 lính nước này thiệt mạng trong vụ đụng độ với lính Trung Quốc ngày 15/6.

Trung - Ấn tăng cường hoạt động quân sự tại biên giới tranh chấp

Hình ảnh vệ tinh cho thấy Ấn Độ và Trung Quốc đã tăng cường hiện diện và các hoạt động quân sự tại khu vực biên giới tranh chấp nơi vừa xảy ra cuộc đụng độ hôm 15/6.

Ấn - Trung đụng độ, hàng chục nghìn con dê quý vạ lây ở Himalaya

Vụ đụng độ Ấn - Trung tuần này không chỉ khiến hàng chục người thiệt mạng mà còn đe dọa ngành chăn nuôi cừu quý của người Tây Tạng trên núi Himalaya.

Thanh Danh

Bạn có thể quan tâm