Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

62.000 căn hộ ở Hà Nội chưa được cấp sổ hồng

Hà Nội còn 206 dự án với 62.000 căn hộ có sai phạm, cơ quan chức năng sẽ báo cáo thành phố để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trước cho 33.000 căn hộ xây đúng quy hoạch.

Hà Nội còn 206 dự án với 62.000 căn hộ có sai phạm, vướng mắc về quy hoạch. Ảnh: Việt Linh.

Tại buổi giải trình về việc giải quyết kiến nghị của cử tri từ đầu nhiệm kỳ của Thường trực HĐND TP Hà Nội tổ chức chiều 14/6, các đại biểu đánh giá UBND TP đã có nhiều đổi mới, trả lời kịp thời nhiều vấn đề cử tri kiến nghị, tuy nhiên vẫn còn những kiến nghị chưa được trả lời thỏa đáng.

Đại biểu Hồ Thị Vân Nga, Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND cho biết với 300 kiến nghị trong lĩnh vực kinh tế ngân sách, có 50 câu trả lời chưa rõ, chưa hết nội dung, 127 câu chưa rõ tiến độ giải quyết. Hiện vẫn còn 101 nội dung cử tri kiến nghị cần phải giải quyết triệt để.

Đại biểu chỉ rõ đối với một số kiến nghị, các sở, ngành còn trả lời chưa thỏa đáng, như kiến nghị của các hộ dân nhà chung cư G4 phường Trung Hòa (Cầu Giấy), cử tri ở chung cư CT6 và 16B Nguyễn Thái Học (Hà Đông), hay cư dân khu nhà HH Linh Đàm (Hoàng Mai) về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đảm bảo quyền lợi của người dân khi chủ đầu tư vi phạm...

"Chủ đầu tư vi phạm đã có kết quả thanh tra, kiểm tra nhưng khi các chủ đầu tư không có khả năng thực hiện kết luận thanh tra, Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ làm gì để trả lời, giải quyết dứt điểm kiến nghị của cử tri", đại biểu Nga đặt câu hỏi.

Trả lời đại biểu, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lê Thanh Nam cho biết đến nay Sở đã tiếp nhận và giải quyết cho toàn bộ các dự án trên địa bàn TP liên quan đến cấp giấy chứng nhận cho người mua nhà với tổng số 777 dự án nhà chung cư. Trong đó, 571 khu nhà ở và chung cư đủ điều kiện được cấp giấy chứng nhận, chủ đầu tư thực hiện đúng.

"Tuy nhiên, Hà Nội còn 206 dự án với 62.000 căn hộ có sai phạm, vướng mắc về quy hoạch hoặc các vi phạm khác như chưa hoàn thiện thủ tục pháp lý chuyển đổi mục đích sử dụng đất...", lãnh đạo Sở này cho biết.

Các dự án vướng mắc liên quan đến xây dựng sai so với thiết kế, tăng số tầng, chia nhỏ căn hộ, xây sai quy hoạch; chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính; chuyển nhượng dự án theo hình thức công ty mẹ cho công ty con.

Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết TP đã có chỉ đạo là thực hiện song song việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân cùng với xử lý vi phạm của chủ đầu tư.

"Trong 62.000 căn hộ, cơ quan đã báo UBND TP để cấp trước giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 33.000 căn hộ xây đúng quy hoạch. Còn 29.000 căn hộ xây dựng vi phạm quy hoạch đang chờ xử lý", ông Nam thông tin.

Do còn một số khó khăn, vướng mắc về quy định nên Sở Tài nguyên và Môi trường đã báo cáo Thanh tra Chính phủ để xin ý kiến Bộ Chính trị hướng xử lý để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân.

Thực tế thời gian qua tại Hà Nội và một số thành phố lớn, tình trạng người mua căn hộ hàng chục năm nhưng không được cấp sổ hồng do dự án có nhiều sai phạm như xây sai quy hoạch hay chưa hoàn thiện thủ tục pháp lý xảy ra phổ biến.

Tri Thức - Znews giới thiệu độc giả Tủ sách kiến thức kinh tế với đa dạng cuốn sách, câu chuyện trong lĩnh vực kinh doanh, kinh tế. Là nguồn tư liệu cho những người quan tâm và muốn nâng cao kiến thức trong lĩnh vực kinh tế. Những cuốn sách, câu chuyện trong Tủ sách không chỉ đơn thuần là những tác phẩm của tri thức mà còn chứa đựng bí quyết, kinh nghiệm quý báu từ các tác giả, nhà quản lý có uy tín và kinh nghiệm lâu năm trong ngành.

Đọc sách không chỉ giúp người đọc tiếp cận những kiến thức mới mà còn giúp mở rộng tầm nhìn và phát triển bản thân. Tủ sách kiến thức kinh tế mong muốn lan tỏa tri thức trong lĩnh vực kinh doanh, đồng thời phát triển văn hóa đọc cho người Việt.

TP.HCM đã cấp gần 1.500 sổ hồng từ đầu năm đến nay

Trong 2 tháng đầu năm nay, Văn phòng đăng ký đất đai TP.HCM đã ký giấy chứng nhận cho 1.486 hồ sơ, bên cạnh gần 1.200 hồ sơ mới tiếp nhận khác.

Chung cư mini sẽ được cấp sổ hồng từ năm 2025

Từ đầu năm 2025, quy định về phát triển nhà ở nhiều tầng, nhiều căn hộ và việc cấp giấy chứng nhận cho căn hộ trong chung cư mini sẽ được sửa đổi chặt chẽ hơn.

Hơn 22.000 sổ hồng được cấp tại TP.HCM năm qua

Trong năm 2023, Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM cho biết đã cấp 22.147 sổ hồng cho người mua nhà tại các dự án, vượt kế hoạch đề ra trước đó.

Thanh Thương

Bạn có thể quan tâm