Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

20 đảng viên Cộng hòa 'ngáng đường' ông McCarthy

20 đảng viên Cộng hòa từ chối bầu cho ông Kevin McCarthy trong cuộc tranh cử chủ tịch Hạ viện Mỹ bao gồm một số nhà lập pháp cánh hữu cứng rắn nhất tại cơ quan này.

20 nghị sĩ phản đối ông McCarthy trở thành chủ tịch Hạ viện. Ảnh: New York Times.

Theo New York Times, hầu hết trong số họ đều từ chối công nhận cuộc bầu cử năm 2020, là thành viên của Freedom Caucus - nhóm nghị sĩ cực hữu có tham vọng thay đổi các quy tắc trong Quốc hội, hoặc cả hai.

12 người từ chối công nhận kết quả bầu cử năm 2020

Hơn một nửa số nhà lập pháp bỏ phiếu chống lại ông McCarthy đã phủ nhận kết quả của cuộc bầu cử năm 2020, phân tích của New York Times cho biết. Con số đó của 222 thành viên đảng Cộng hòa tại Hạ viện là 15%.

Những đảng viên Cộng hòa này khẳng định cuộc bầu cử đã bị đánh cắp hoặc gian lận - hoặc ông Donald Trump là người chiến thắng hợp pháp.

ha vien My anh 1

20 hạ nghị sĩ phản đối ông McCarthy trở thành chủ tịch Hạ viện. Vòng tròn xám là những hạ nghị sĩ tái đắc cử, còn màu vàng là những người mới được bầu chọn. Đồ họa: New York Times.

“Ông Trump đã thắng cuộc bầu cử đó”, nghị sĩ Anna Paulina Luna ở Florida, người phản đối ông McCarthy trở thành chủ tịch Hạ viện, phát biểu.

Trong khi đó, Hạ nghị sĩ Matt Gaetz của Florida và Andy Biggs của Arizona, những người tiên phong trong nỗ lực phản đối ông McCarthy, nhận định cuộc bầu cử năm 2020 đã bị đánh cắp.

Gần như tất cả nhà lập pháp đã bỏ phiếu chống lại ông McCarthy đều đưa ra những tuyên bố gây nghi ngờ về cuộc bầu cử năm 2020. Theo phân tích của New York Times, ít nhất 180 trong số 222 thành viên đảng Cộng hòa tại Hạ viện đã đặt câu hỏi về cuộc bầu cử năm 2020.

ha vien My anh 2

12 nghị sĩ đã từ chối cuộc bầu cử tổng thống năm 2020. Đồ họa: New York Times.

19 người có liên kết với Freedom Caucus

Bên cạnh đó, hầu hết nhà lập pháp đã bỏ phiếu chống lại ông McCarthy - ít nhất 95% - là thành viên của House Freedom Caucus hoặc được đội ngũ chiến dịch của họ ủng hộ gần đây.

Ngược lại, ước tính chỉ khoảng 1/5 tổng số thành viên đảng Cộng hòa tại Hạ viện tham gia nhóm này. Freedom Caucus được thành lập vào năm 2015 và được coi là một trong những nhóm cực hữu tại Hạ viện.

ha vien My anh 3

19 hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa phản đối ông McCarthy đều có liên quan đến nhóm Freedom Caucus. Ảnh: New York Times.

Trong vòng bỏ phiếu thứ ba hôm 3/1, tất cả 20 nhà lập pháp phản đối ông McCarthy đã bỏ phiếu cho Hạ nghị sĩ Jim Jordan của Ohio. Ông Jordan, người đã bỏ phiếu cho ông McCarthy, là thành viên sáng lập của Freedom Caucus và đã nhiều lần bày tỏ sự nghi ngờ về cuộc bầu cử năm 2020.

Bên cạnh đó, trong 3 vòng bỏ phiếu tiếp theo hôm 4/1, 20 nhà lập pháp đó đã bỏ phiếu cho Hạ nghị sĩ Byron Donalds (Florida), thay vì ông McCarthy. Ông Donalds cũng là thành viên của Freedom Caucus.

Ông Donalds từng chuyển sang ủng hộ ông Jordan trong vòng bỏ phiếu thứ ba, sau khi bầu cho ông McCarthy trong hai lần bỏ phiếu đầu tiên. Sau đó, ông đã bỏ phiếu cho chính mình trong những lần bỏ phiếu tiếp theo.

Gần như toàn bộ nghị sĩ tái cử từ chối công nhận kết quả bầu cử năm 2020

14 trong số 15 hạ nghị sĩ tái cử và phản đối ông McCarthy nằm trong số 139 thành viên đảng Cộng hòa tại Hạ viện đã bỏ phiếu lật ngược kết quả cử tri đoàn năm 2020 vào ngày 6/1/2021.

Bên cạnh đó, gần 2/3 phần số hạ nghị sĩ đương nhiệm của đảng Cộng hòa là những người phản đối kết quả này.

ha vien My anh 4

Gần như toàn bộ nghị sĩ đương nhiệm từ chối công nhận kết quả bầu cử năm 2020. Đồ họa: New York Times.

17 người được ông Trump hậu thuẫn năm 2022

Ít nhất 85% nhà lập pháp bỏ phiếu chống lại ông McCarthy đã được ông Trump hậu thuẫn trước cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022. Con số đó của các đảng viên Cộng hòa tại Hạ viện là 67%.

Tuy nhiên, những nhà lập pháp này vẫn kiên quyết phản đối ông McCarthy vào hôm 3/1, bất chấp thông tin về việc ông Trump đã vận động ủng hộ hạ nghị sĩ của California.

ha vien My anh 5

17 nghị sĩ được ông Trump hậu thuẫn. Đồ họa: New York Times.

"Các cuộc thảo luận hiệu quả đã diễn ra đêm qua, giờ là lúc tất cả thành viên vĩ đại của đảng Cộng hòa tại Hạ viện bỏ phiếu cho Kevin", ông Trump viết trên mạng xã hội Truth.

Họ đến từ đâu?

Gần một nửa số nhà lập pháp phản đối ông McCarthy đại diện cho các quận ở ba bang: Texas, Arizona và Florida.

ha vien My anh 6

Khu vực đại diện của các nghị sĩ đảng Cộng hòa phản đối ông McCarthy. Đồ họa: New York Times.

Ông McCarthy đã không thể gom đủ số phiếu bầu để trở thành chủ tịch Hạ viện sau sáu vòng bỏ phiếu. Đến lần bỏ phiếu thứ tư, ông đã mất sự ủng hộ của Hạ nghị sĩ Victoria Spartz (Indiana), người đã bỏ phiếu “có mặt” dù ban đầu từng ủng hộ ông McCarthy.

Sau sáu vòng 6 phiếu, Guardian cho biết vẫn không có ứng cử viên chủ tịch Hạ viện nào thành công giành được 218 phiếu bầu cần thiết để chiến thắng.

Thế bế tắc này đánh dấu lần đầu tiên trong một thế kỷ Hạ viện Mỹ không bầu được lãnh đạo trong lần bỏ phiếu đầu tiên.

Đọc để hiểu rõ hơn lịch sử nước Mỹ

Mục Thế giới giới thiệu cuốn sách "Lẽ thường" - cuốn sách của tác giả Thomas Paine được xuất bản lần đầu vào năm 1776 và đã có vai trò quan trọng trong thời kỳ lập quốc của Mỹ. Cho đến hôm nay, cuốn sách vẫn còn nguyên giá trị lịch sử đối với những ai quan tâm đến lịch sử nước Mỹ.

Ông Byron Donalds là ai?

Một nhóm đảng viên Cộng hòa tại Hạ viện Mỹ đã bầu nghị sĩ Byron Donalds (Florida) cho vị trí chủ tịch vào hôm 4/1, thay vì ủng hộ ông Kevin McCarthy.

Hạ viện Mỹ không tìm được chủ tịch sau 6 vòng bỏ phiếu

Nghị sĩ Kevin McCarthy vẫn không thể thu thập đủ số phiếu ủng hộ để trở thành chủ tịch Hạ viện Mỹ sau vòng bỏ phiếu thứ 6 vào hôm 4/1.

Vân Đinh

Bạn có thể quan tâm