Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Vua Thái bất ngờ lên tiếng ở lễ thay trang phục cho Phật Ngọc

Trong bối cảnh các cuộc biểu tình chống chính phủ diễn ra rầm rộ, Vua Maha Vajiralongkorn đã gọi Thái Lan là "vùng đất của sự thỏa hiệp" và ông "yêu mọi người dân như nhau".

Nhà vua Thái Lan ngày 1/11 đã đưa ra bình luận công khai đầu tiên về các cuộc biểu tình đang diễn ra khắp đất nước trong một cuộc phỏng vấn chung hiếm hoi độc quyền với CNNChannel 4 News. Cuộc phỏng vấn diễn ra ở buổi lễ tôn giáo tại Cung điện Hoàng gia ở thủ đô Bangkok.

Động thái hiếm thấy này diễn ra khi nhà vua tham gia buổi lễ tôn giáo để đánh dấu sự chuyển mùa tại Cung điện Hoàng gia. Ông đã thay trang phục cho tượng Phật Ngọc - bức tượng Phật quan trọng nhất ở Thái Lan - để đánh dấu sự chuyển giao từ mùa mưa sang mùa đông.

Khi được hỏi ông sẽ nói gì với những người biểu tình đã xuống đường kêu gọi cải cách, Vua Vajiralongkorn nói với CNN rằng ông "không bình luận". Sau đó, nhà vua nói thêm: "Chúng tôi yêu tất cả họ như nhau. Chúng tôi yêu người dân như nhau".

"Thái Lan là vùng đất của sự thỏa hiệp", Vua Vajiralongkorn trả lời khi được hỏi liệu có thể thỏa hiệp với những người biểu tình đang yêu cầu hạn chế quyền lực của ông.

vua Thai noi ve bieu tinh anh 1

Vua Maha Vajiralongkorn và hoàng hậu chào người ủng hộ tại Cung điện Hoàng gia ngày 1/11. Ảnh: Reuters.

Hàng nghìn người mặc áo vàng tham gia cuộc tuần hành ủng hộ hoàng gia Thái Lan lớn nhất từ trước tới nay. Đám đông người ủng hộ hoàng gia đã chờ đợi nhiều giờ bên ngoài những bức tường trắng bao quanh hoàng cung để chào đón Vua Thái Lan Maha Vajiralongkorn cùng Hoàng hậu Suthida và Công chúa Sirivannavari, con gái của nhà vua. Họ mang theo những bức ảnh chân dung của nhà vua và hoàng hậu, cũng như quốc kỳ Thái Lan.

Đây là lần đầu tiên kể từ năm 1979, khi ông còn là thái tử, nhà vua 68 tuổi của Thái Lan nói chuyện với truyền thông nước ngoài.

Báo chí quốc tế đã được mời ngồi giữa đám đông những người ủng hộ chủ nghĩa bảo hoàng để chờ được gặp nhà vua, một động thái hiếm hoi từ phía cung điện. Thông thường, chỉ các đội thông tấn hoàng gia mới được phép đưa tin về các buổi lễ hoàng gia thường niên, đặc biệt là tại Cung điện Hoàng gia.

Đây là dấu hiệu cho thấy vua Thái có thể muốn cải thiện hình ảnh của mình trên trường quốc tế khi phong trào phản đối của quần chúng đặt ra thách thức trực tiếp đối với sự cai trị của ông.

Vua Thái Lan trở thành thách thức đối ngoại với Berlin

Người biểu tình ở Thái Lan, đang nhắm vào hoàng gia quyền lực và bí ẩn của nước này, đã quay sang gây sức ép với chính phủ Đức để tìm câu trả lời.

Hồ sơ lưu trú của vua Thái làm 'dậy sóng' quốc hội Đức

Người biểu tình Thái Lan đã yêu cầu chính quyền Berlin tiết lộ hồ sơ lưu trú của nhà vua nước này tại Đức, Nikkei Asia đưa tin.

Như Trần

Bạn có thể quan tâm