Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

VIB giảm mạnh 'room' ngoại xuống dưới 5%

Sau khi họp Đại hội cổ đông bất thường, VIB đã thông báo hạ tỷ lệ sở hữu tối đa của các nhà đầu tư nước ngoài từ 20,5% xuống còn 4,99%.

Cổ đông VIB đồng thuận giảm tỷ lệ sở hữu tối đa của các nhà đầu tư nước ngoài (room ngoại) xuống 4,99%. Ảnh: Nam Khánh.

Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam - VIB (HoSE: VIB) vừa công bố nghị quyết phiên họp Đại hội cổ đông bất thường năm 2024. Trong đó, cổ đông ngân hàng này đã thông qua đề xuất giảm tỷ lệ sở hữu tối đa của các nhà đầu tư nước ngoài (room ngoại) xuống 4,99%.

Điều lệ mới được thông qua vào ngày 11/6 và dự kiến có hiệu lực từ ngày 1/7.

Kể từ ngày điều lệ mới có hiệu lực, tỷ lệ sở hữu cổ phần của các cổ đông nước ngoài tại VIB vượt 4,99% vốn điều lệ được tiếp tục duy trì.

Trường hợp room ngoại vượt trần 4,99%, cổ đông nước ngoài sẽ chỉ được phép bán ra cổ phần, cho đến khi tỷ lệ sở hữu nước ngoài tại VIB bằng hoặc nhỏ hơn 4,99%, trừ trường hợp nhận cổ tức bằng cổ phần hoặc mua cổ phần trong đợt phát hành thêm cho cổ đông hiện hữu hoặc do VIB mua lại cổ phần theo quy định.

Trước đó, điều lệ của VIB quy định room ngoại là 30%. Theo dữ liệu của Tổng Công ty Lưu ký và Bù trừ Chứng khoán Việt Nam (VSD), room ngoại của ngân hàng tính đến ngày 12/6 là 20,5%, tương ứng nhà đầu tư nước ngoài được nắm giữ tối đa 520 triệu cổ phiếu. Hiện VIB đang kín room ngoại.

Đại hội bất thường vừa qua của VIB đồng thời thông qua các nội dung về quy chế nội bộ, quy chế tổ chức và hoạt động của HĐQT, ban kiểm soát, sửa đổi nghị quyết Đại hội đồng cổ đông thường niên và một số ủy quyền cho HĐQT.

Trong phần thảo luận, các cổ đông cũng đặt câu hỏi về lộ trình thoái vốn của cổ đông chiến lược Commonwealth Bank of Australia (CBA) và việc VIB giới hạn room ngoại ở mức 4,99% có ảnh hưởng tới việc thoái vốn hay không.

Biên bản họp của nhà băng này không nêu cụ thể câu trả lời mà chỉ cho biết Đoàn chủ tịch đã trả lời đầy đủ và thỏa đáng các câu hỏi của cổ đông.

Commonwealth Bank of Australia hiện là cổ đông chiến lược của VIB, sở hữu hơn 500 triệu cổ phiếu, tương đương gần 20% vốn của ngân hàng. 3 cổ đông cá nhân là ông Đỗ Xuân Hoàng, ông Đặng Khắc Vỹ, bà Trần Thị Thảo Hiền và CTCP Fundera đều nắm giữ trên 4% vốn của VIB.

Về tình hình kinh doanh, kết thúc quý I đầu năm, VIB ghi nhận lợi nhuận trước thuế đạt hơn 2.500 tỷ đồng. Tỷ lệ nợ xấu quý này tăng lên 2,4% so với mức 2,2% của quý cuối năm ngoái. Ngân hàng đã chủ động gia tăng bộ đệm dự phòng với mức trích lập dự phòng rủi ro gần 950 tỷ, tăng hơn 40% so với cùng kỳ.

Hết quý I, VIB lãi hơn 2.500 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế. Ngân hàng tiếp tục duy trì hiệu quả sinh lời ROE ở mức 24%, trong top đầu ngành.

Năm 2024, VIB đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế đạt 12.045 tỷ, tăng 13% so với năm 2023. Tổng tài sản dự kiến tăng 20%, đạt 492.000 tỷ vào cuối năm 2024. Dư nợ tín dụng tăng 20%, đạt 320.600 tỷ.

Trước VIB, HĐQT HDBank cho biết đang tổ chức lấy ý kiến cổ đông về nội dung sửa đổi tỷ lệ sở hữu cổ phần tối đa đối với nhà đầu tư nước ngoài.

Nhà băng này muốn xin điều chỉnh tỷ lệ sở hữu cổ phần đối với nhà đầu tư nước ngoài xuống 17,5%, giảm từ mức 20% hiện được quy định tại điều lệ ngân hàng. Thời gian lấy ý kiến dự kiến từ ngày 13/6 đến 24/6 thông qua hình thức điện tử.

Tri Thức - Znews giới thiệu độc giả Tủ sách kiến thức kinh tế với đa dạng cuốn sách, câu chuyện trong lĩnh vực kinh doanh, kinh tế. Là nguồn tư liệu cho những người quan tâm và muốn nâng cao kiến thức trong lĩnh vực kinh tế. Những cuốn sách, câu chuyện trong Tủ sách không chỉ đơn thuần là những tác phẩm của tri thức mà còn chứa đựng bí quyết, kinh nghiệm quý báu từ các tác giả, nhà quản lý có uy tín và kinh nghiệm lâu năm trong ngành.

Đọc sách không chỉ giúp người đọc tiếp cận những kiến thức mới mà còn giúp mở rộng tầm nhìn và phát triển bản thân. Tủ sách kiến thức kinh tế mong muốn lan tỏa tri thức trong lĩnh vực kinh doanh, đồng thời phát triển văn hóa đọc cho người Việt.

HDBank muốn hạ 'room' ngoại về 17,5%

HĐQT HDBank chuẩn bị tổ chức lấy ý kiến cổ đông về nội dung sửa đổi tỷ lệ sở hữu cổ phần tối đa đối với nhà đầu tư nước ngoài.

Vì sao cổ phiếu của Thế Giới Di Động được săn đón trở lại?

Nhà đầu tư nước ngoài đang ra sức gom cổ phiếu MWG của Thế Giới Di Động suốt 5 tháng qua, từ đó lấp gần kín room ngoại với tỷ lệ lên đến 48,92%.

Lý do NHNN cấp hết room tín dụng 15% ngay đầu năm

Để tạo thuận lợi cho các tổ chức tín dụng cung ứng vốn ra nền kinh tế, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã giao toàn bộ chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng năm 2024 ngay từ đầu năm.

Hồng Nhung

Bạn có thể quan tâm