Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

HDBank muốn hạ 'room' ngoại về 17,5%

HĐQT HDBank chuẩn bị tổ chức lấy ý kiến cổ đông về nội dung sửa đổi tỷ lệ sở hữu cổ phần tối đa đối với nhà đầu tư nước ngoài.

HDBank đang muốn hạ "room" ngoại từ 20% xuống 17,5%. Ảnh: Nam Khánh.

Ngân hàng TMCP Phát triển TP.HCM - HDBank (HoSE: HBD) - vừa công bố tài liệu xin ý kiến cổ đông về việc điều chỉnh tỷ lệ sở hữu cổ phần đối với nhà đầu tư nước ngoài xuống 17,5%, giảm từ mức 20% hiện được quy định tại điều lệ ngân hàng.

Tỷ lệ này có thể được điều chỉnh theo quyết định của Đại hội đồng cổ đông trên cơ sở phù hợp với các quy định pháp luật có liên quan. Thời gian lấy ý kiến dự kiến từ ngày 13/6 đến 24/6 thông qua hình thức điện tử. Đối tượng là cổ đông sở hữu cổ phần theo danh sách chốt ngày 4/6 của HDBank.

Theo HDBank, mục đích ngân hàng muốn giảm "room" ngoại là để triển khai hiệu quả các hạng mục thuộc chiến lược phát triển trong thời gian tới, đảm bảo tuân thủ các quy định pháp luật có liên quan và phù hợp với nhu cầu đầu tư của cổ đông nước ngoài.

Theo số liệu của Tổng công ty Lưu ký và Bù trừ Chứng khoán Việt Nam (VSD), đến ngày 11/6, số lượng cổ phiếu mà nhà đầu tư nước ngoài được nắm giữ tối đa tại HDBank là hơn 585 triệu cổ phiếu, tương ứng 20% vốn.

Trong đó, nhà đầu tư nước ngoài đã nắm 527 triệu cổ phiếu, tương đương 18% vốn và số lượng chứng khoán vẫn có thể nắm giữ thêm là hơn 58 triệu cổ phiếu.

Nếu giảm room ngoại về mức 17,5%, số lượng cổ phiếu HDB mà nhà đầu tư ngoại được nắm giữ tối đa tại HDBank sẽ chỉ còn hơn 512 triệu cổ phiếu, thấp hơn gần 16 triệu cổ phiếu so với số lượng hiện nay.

Về vấn đề cổ đông nước ngoài, đầu tháng 3, Bloomberg dẫn nguồn tin cho biết HDBank đang tìm đến các cố vấn tài chính để hỗ trợ cho kế hoạch phát hành cổ phần trị giá 500 triệu USD nhằm huy động vốn cho phát triển kinh doanh.

Nhà băng hiện đã làm việc với các đơn vị tư vấn để gửi đề xuất triển khai đợt huy động vốn trên và các cuộc thảo luận vẫn đang diễn ra.

KẾT QUẢ LỢI NHUẬN TRƯỚC THUẾ GẦN ĐÂY CỦA HDBANK
Nguồn: BCTC NH.
NhãnI/2022IIIIIIVI/2023IIIIIIVI/2024
Lợi nhuận trước thuế tỷ đồng 252727762712225227432742314743854028

Hồi đầu tháng 3, Giám đốc Ban quan hệ Nhà đầu tư HDBank Hoàng Thanh Tùng cho biết việc lựa chọn nhà đầu tư để phát hành tăng vốn, thu hút cổ đông chiến lược luôn nằm trong định hướng của ngân hàng, nhằm nâng cao năng lực tài chính để đáp ứng nhu cầu tăng trưởng, đồng thời bảo đảm chỉ tiêu an toàn vốn và thanh khoản.

HDBank dự kiến dành khoảng 10% "room" ngoại cho việc phát hành tăng vốn và sẵn sàng cho việc đón đối tác chiến lược. Thời gian qua, nhà băng đã nhận được sự quan tâm từ một số đối tác nước ngoài đến từ Hàn Quốc, châu Âu và Mỹ. Nhưng vẫn còn sớm để nói về quy mô hay giá phát hành.

Về kết quả kinh doanh, trong quý đầu năm nay, HDBank có thu nhập lãi thuần 7.160 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế đạt 4.028 tỷ đồng, tăng lần lượt 48% và 47% so với cùng kỳ năm ngoái.

Năm nay, HDBank đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế đạt 15.852 tỷ đồng, tăng 22% so với năm 2023. Tăng trưởng tổng tài sản dự kiến ở mức 16% đạt gần 701.000 tỷ đồng; huy động tăng trưởng 16% đạt gần 624.500 tỷ đồng và dư nợ tăng trưởng 24% đạt trên 438.400 tỷ.

Tri thức - Znews giới thiệu độc giả Tủ sách kiến thức kinh tế với đa dạng cuốn sách, câu chuyện trong lĩnh vực kinh doanh, kinh tế. Là nguồn tư liệu cho những người quan tâm và muốn nâng cao kiến thức trong lĩnh vực kinh tế. Những cuốn sách, câu chuyện trong Tủ sách không chỉ đơn thuần là những tác phẩm của tri thức mà còn chứa đựng bí quyết, kinh nghiệm quý báu từ các tác giả, nhà quản lý có uy tín và kinh nghiệm lâu năm trong ngành.

Đọc sách không chỉ giúp người đọc tiếp cận những kiến thức mới mà còn giúp mở rộng tầm nhìn và phát triển bản thân. Tủ sách kiến thức kinh tế mong muốn lan tỏa tri thức trong lĩnh vực kinh doanh, đồng thời phát triển văn hóa đọc cho người Việt.

Lãi suất tiết kiệm tăng thêm ở các ngân hàng tư nhân

Sau những HDBank, ACB, VIB, VPBank... mới có thêm một loạt ngân hàng thương mại tư nhân lớn như Techcombank, SHB tiếp tục tăng lãi suất tiết kiệm.

HDBank tăng lãi suất tiết kiệm lên cao nhất thị trường 6,2%/năm

Mức lãi suất gửi tiết kiệm cao nhất mà khách hàng cá nhân nhận được cho khoản tiền gửi tại HDBank đã tăng lên 6,2%/năm, dẫn đầu hệ thống các ngân hàng thương mại.

Ngân hàng tư nhân lãi đậm quý I

VPBank, Techcombank, HDBank, SHB hay LPBank đều báo lãi tăng trưởng vượt trội trong quý đầu năm. Tuy nhiên, MB và ACB lại có kết quả kinh doanh đi lùi giai đoạn này.

Hồng Nhung

Bạn có thể quan tâm