Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Vàng, Bitcoin không còn là tài sản chống lạm phát

Kim loại quý và Bitcoin từng được coi là nơi trú ẩn an toàn trong giai đoạn lạm phát. Nhưng trong năm nay, các nhà đầu tư đã không còn chỗ trú.

Vàng và Bitcoin từng được coi là "hàng rào chống lạm phát" vì nguồn cung giới hạn. Ảnh: Reuters.

Theo CNN, việc sàn giao dịch tiền mã hóa FTX suy giảm thanh khoản nghiêm trọng là ác mộng với các nhà đầu tư Bitcoin, Ethereum và những đồng tiền khác. Nhưng đó không phải tin xấu duy nhất của ngành công nghiệp tiền mã hóa trong năm nay.

Các nhà đầu tư từng tin rằng lạm phát cao và lãi suất tăng sẽ giúp gia tăng sức hút của những tài sản như vàng và Bitcoin, vốn được coi là "hàng rào chống lại rủi ro đồng tiền mất giá". Nhưng họ buộc phải nghĩ lại trong năm nay.

Thị trường kim loại quý và tiền mã hóa cũng bị ảnh hưởng giống cổ phiếu và trái phiếu. "Điều đó cho thấy trong môi trường lãi suất tăng cao và rủi ro suy thoái kinh tế phình to, thị trường đã không còn nơi nào để trú ẩn", CNN bình luận.

gia Bitcoin anh 1

Xu hướng đi xuống của giá Bitcoin, vàng và chỉ số S&P 500 trong năm nay. Ảnh: Trading Economics.

Không còn là hàng rào lạm phát?

Giá vàng đã giảm khoảng 6% trong năm nay. Câu hỏi đặt ra là kim loại quý và Bitcoin - tài sản được coi là "vàng kỹ thuật số" - có phục hồi không.

Đồng USD mạnh lên đã đè nặng lên các thị trường hàng hóa và tiền mã hóa. Kể từ đầu năm đến nay, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất tổng cộng 3,75 điểm phần trăm, đưa lãi suất quỹ liên bang lên 3,75-4%, mức cao nhất kể từ tháng 1/2008.

Điều đó cho thấy tiền mã hóa vẫn chưa thể là hàng rào chống lạm phát và việc đồng USD mạnh lên

Bà Alyse Killeen - nhà sáng lập Stillmark

Trong cuộc họp chính sách tháng 6, tháng 7, tháng 9 và tháng 11, Fed đều tăng lãi suất 0,75 điểm phần trăm.

Nói với CNN, bà Alyse Killeen - nhà sáng lập công ty đầu tư mạo hiểm tiền mã hóa Stillmark - cho rằng trên thực tế, các vấn đề của FTX sẽ không làm trật bánh toàn bộ ngành công nghiệp tiền mã hóa.

"Các nhà đầu tư dường như không lo ngại về tác động của FTX với tương lai của Bitcoin", bà Killeen bình luận. Đà giảm của Bitcoin vốn đã bắt đầu từ trước cuộc khủng hoảng của FTX.

"Điều đó cho thấy tiền mã hóa vẫn chưa thể là hàng rào chống lạm phát và việc đồng USD mạnh lên", bà nhận định.

Điều đó có thể thay đổi khi loại tài sản này trưởng thành hơn. "Bitcoin vẫn còn non trẻ, là một hình thức tiền tệ, thanh toán và lưu trữ giá trị mới", bà Killeen nhận định.

Triển vọng của thị trường vàng

Trong khi đó, đồng USD mạnh lên cũng tạo sức ép lên thị trường vàng. Lạm phát tháng 10 tại Mỹ thấp hơn dự báo của giới quan sát. Giá vàng đã tăng vọt trong phiên 10/11 sau thông tin.

Theo dữ liệu được Cục Thống kê Lao động Mỹ công bố hôm 10/11, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 10 của Mỹ đã tăng ít hơn dự kiến. Mức tăng so với tháng trước và cùng kỳ năm trước lần lượt là 0,4% và 7,7%, thấp hơn dự báo 0,6% và 7,9% từ Dow Jones.

Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo thị trường có thể đã ăn mừng quá sớm. "Đó là một bước tiến đáng mừng về mặt số liệu", ông Michael Arone - Trưởng chiến lược gia đầu tư tại State Street Global Advisors - bình luận.

gia Bitcoin anh 2

Giá của mỗi ounce vàng tăng 49 USD lên 1.755,7 USD trong phiên 10/11, sau khi báo cáo lạm phát tháng 10 của Mỹ thấp hơn dự báo trước đó của giới quan sát. Ảnh: Kitco.com.

"Nhưng các nhà đầu tư vẫn quá cả tin, quá mong ngóng rằng Fed sẽ nhẹ tay hơn. Tôi cho rằng điều đó không sớm xảy ra. Vì vậy, phản ứng của thị trường trong phiên 10/11 dường như hơi thái quá", ông nói thêm.

Trong cuộc họp báo hôm 2/11, Chủ tịch Fed Jerome Powell cảnh báo mức lãi suất cuối cùng có thể cao hơn dự kiến. Người đứng đầu Fed nhấn mạnh rằng cuộc chiến với lạm phát đòi hỏi sự quyết tâm và kiên nhẫn.

"Trong môi trường hiện tại, chính sách tiền tệ vẫn chi phối các thị trường", ông Joe Cavatoni - chiến lược gia tại Hội đồng Vàng Thế giới - nhận xét. Ông cho rằng nhu cầu và giá vàng sẽ thay đổi khi lạm phát giảm về mức ổn định.

Độc giả có thể tìm thêm nhiều câu chuyện truyền cảm hứng về những gương doanh nhân thành công, kinh nghiệm điều hành doanh nghiệp và những kiến thức mới mẻ thời đại 4.0 ở tuyển tập sách của Zing tại Tủ sách kinh tế.

Giá vàng tăng vọt, chứng khoán Mỹ dậy sóng

Sau báo cáo lạm phát tháng 10 của Mỹ, đồng USD rơi xuống mức thấp nhất 3 tháng, giúp chứng khoán và kim loại quý hưởng lợi.

Giá xăng chi phối suy nghĩ của người Mỹ

Khi giá xăng tăng lên, người Mỹ bi quan hơn về hoàn cảnh cá nhân, về nền kinh tế và thậm chí là tình hình quốc gia. Và mọi thứ đảo chiều khi xăng hạ giá.

Thảo Phương

Bạn có thể quan tâm