Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Tỷ phú Trung Quốc lưu vong ở Mỹ bị bắt giữ vì tội lừa đảo

Hôm 15/3, Guo Wengui, tỷ phú Trung Quốc xin tị nạn chính trị ở Mỹ có quan hệ với cựu cố vấn Nhà Trắng, đã bị bắt giữ tại nhà riêng với cáo buộc lừa đảo hơn 1 tỷ USD.

Guo Wengui là nhà đầu tư bất động sản nổi tiếng tại Trung Quốc. Ảnh: New York Post.

Theo Guardian, Guo Wengui đã bị bắt sáng hôm 15/3 tại căn penthouse trị giá 32,5 triệu USD nằm ở trung tâm thành phố New York.

Báo cáo ban đầu cho thấy tỷ phú Trung Quốc lưu vong hiện đối mặt với 12 cáo trạng, trong đó bao gồm gian lận chuyển tiền, gian lận chứng khoán, gian lận ngân hàng và rửa tiền.

Guo bị buộc tội biển thủ quỹ lừa đảo để mua sắm nhiều tài sản có giá trị như một biệt thự rộng gần 5.000 m2, siêu xe Ferrari trị giá 3,5 triệu USD, hai chiếc đệm trị giá 36.000 USD và chiếc du thuyền sang trọng có giá 37 triệu USD, theo hồ sơ tòa án.

Theo công tố viên Damian Williams, thuộc Văn phòng luật sư Mỹ các quận phía Nam tại New York, Guo cầm đầu đường dây phức tạp nhằm lừa đảo hàng nghìn người theo dõi trực tuyến của anh ta với số tiền hơn 1 tỷ USD.

Trong khi đó, Kin Ming Je (hay William Je), người mang hai hộ chiếu Hong Kong và Vương quốc Anh, hiện là cố vấn tài chính của tỷ phú Guo, cũng dính một số cáo buộc. Je được cho là sở hữu và điều hành nhiều công ty ma, đồng thời là người liên quan trực tiếp vào các vụ rửa tiền.

Ông Williams cho biết thêm, Guo cũng bị buộc tội rửa tiền hàng trăm triệu USD bị đánh cắp để che giấu hoạt động phi pháp và tiếp tục các hoạt động lừa đảo.

Đáng chú ý, vài giờ sau khi Guo bị bắt giữ, một đám cháy bùng phát tại căn penthouse của Guo, nơi các đặc vụ FBI đang thực hiện nhiệm vụ, theo ABC News.

Văn phòng luật sư Mỹ các quận phía Nam tại New York đang tiến hành điều tra liệu vụ cháy có liên quan đến việc tỷ phú Guo bị bắt giữ hay không.

Năm 2015, tỷ phú Guo rời Trung Quốc sau khi vướng vào một loạt cáo buộc liên quan đến hối lộ và nhiều tội danh khác. Vào năm 2017, Guo bắt đầu xây dựng mối quan hệ với Steve Bannon, cựu chiến lược gia trưởng của cựu Tổng thống Donald Trump.

Năm 2020, cựu cố vấn Bannon bị bắt giữ với cáo buộc lừa đảo quyên góp xây tường biên giới phía nam nước Mỹ trên chiếc Lady May, du thuyền hạng sang dài khoảng 45 m ngoài khơi Connecticut của Guo Wengui.

Sự bùng nổ của Trung Quốc

Mục Thế giới giới thiệu tới độc giả cuốn sách “Sự bùng nổ của Trung Quốc” do NXB Chính trị Quốc gia Sự thật xuất bản tháng 4/2021. Cuốn sách phác thảo bối cảnh diễn ra sự bùng nổ tư bản (vốn) của Trung Quốc và cơ cấu tổ chức xã hội - chính trị những năm 1980 dẫn tới sự bùng nổ này; đồng thời, khám phá những tác động, phạm vi mang tính toàn cầu của sự bùng nổ kinh tế thị trường ở Trung Quốc, từ đó xây dựng một lăng kính giúp chúng ta có thể đánh giá triển vọng phát triển của Trung Quốc một cách toàn diện và đầy đủ hơn.

Mối quan hệ giữa cựu cố vấn Nhà Trắng với tỷ phú Trung Quốc lưu vong

Cựu cố vấn Nhà Trắng Stephen K. Bannon khiến không ít người ngạc nhiên khi bắt tay với người đã gây chia rẽ giữa các đồng minh của Tổng thống Trump.

Tỷ phú Trung Quốc Tôn Đại Ngọ bị phạt 18 năm tù

Tôn Đại Ngọ - tỷ phú làm giàu từ nông nghiệp ở tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc - bị phạt 18 năm tù vì nhiều tội danh. Một số người thân của ông cũng bị kết án và phạt tù.

Hương Vũ

Bạn có thể quan tâm