Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Truy tố 3 người vụ thủy thủ Indonesia bị tra tấn đến chết trên tàu TQ

Đã có thêm ít nhất 3 người bị bắt và truy tố vì liên quan tới vụ một thuyền viên Indonesia bị tra tấn đến chết trên tàu cá Trung Quốc.

Theo AFP, nhà chức trách Indonesia hôm 21/7 đã bắt giữ và truy tố 3 người là chủ các công ty tuyển dụng có liên quan tới vụ thuyền viên Indonesia bị tra tấn đến chết trên tàu cá Trung Quốc.

Cảnh sát Indonesia cho biết hai công ty do 3 nghi phạm điều hành đã tuyển dụng ít nhất 10 người, trong đó có thủy thủ Hasan Apriadi đã tử vong vì bị tra tấn, làm việc trên tàu cá Trung Quốc.

thuy thu Trung Quoc tra tan thuyen vien Indonesia anh 1

Cảnh sát đưa thi thể của một thuyền viên Indonesia từ tàu cá Trung Quốc lên bờ. Ảnh: AFP.

"Ba nghi phạm đã bị bắt giữ và truy tố theo luật buôn bán người", người phát ngôn cảnh sát quốc gia Indonesia Awi Setiyono cho biết. Ba nghi phạm đồng thời bị cáo buộc đã đặt mạng sống của 10 thuyền viên vào tình thế nguy hiểm.

Cảnh sát Indonesia cho biết vẫn đang mở rộng điều tra đối với các quản lý cấp cao khác thuộc hai công ty tuyển dụng có liên quan tới vụ việc.

Trước đó, chính quyền Indonesia đã chặn hai tàu Trung Quốc ở eo biển Malacca và phát hiện thi thể đóng băng của thuyền viên Indonesia có tên Hasan Apriadi trên một con tàu có tên Lu Huang Yuang Yu 118, theo AFP.

Sau khi thẩm vấn hàng chục thành viên thủy thủ đoàn, nhà chức trách Indonesia đã bắt giữ và truy tố thủy thủ người Trung Quốc có tên Song Chuanyun với tội danh giết người.

Dẫn ghi chép lời khai các nhân chứng, nhà chức trách cho biết Song đã cưỡng ép nạn nhân Apriadi làm việc dù người này ốm nặng. Song bị cáo buộc đã tra tấn Apriadi, không cung cấp thức ăn và nước uống cho thuyền viên người Indonesia trong nhiều ngày, trước khi Apriadi tử vong vào cuối tháng 6.

Song sẽ bị xét xử tại Indonesia, trong khi các thuyền viên khác của tàu Lu Huang Yuang Yu 118 đã được chuyển giao cho đại sức quán các nước có liên quan.

Hồi tháng 6, hai thuyền viên người Indonesia đã nhảy ra khỏi một tàu cá Trung Quốc. Khi được hỏi, 2 người này miêu tả đã trải qua tình trạng lạm dụng "khủng khiếp" trên con tàu. Trước đó, nhà chức trách đã phát hiện xác 3 thủy thủ đoàn Indonesia tử vong bị ném khỏi một tàu cá của Trung Quốc hồi tháng 5.

Cuộc sống thuyền viên Indonesia trên tàu TQ bị ném thi thể xuống biển Cái chết của 4 thuyền viên Indonesia làm việc cho tàu cá Trung Quốc dẫn đến những lời kêu gọi ở Jakarta về siết chặt quy định, thậm chí tạm ngừng tuyển dụng lao động.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ dự kiến thăm TQ dù vẫn chỉ trích về Biển Đông

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper muốn thăm Trung Quốc trước khi kết thúc năm 2020 để thảo luận về các vấn đề hai bên có chung lợi ích.

Cưa điện bỏ lại trong căn phòng ở New York nơi CEO công nghệ bị giết

Các tình tiết từ cuộc điều tra ban đầu cho thấy sát thủ đã dùng cưa điện để chặt xác CEO công nghệ và dùng chất tẩy rửa để xóa dấu vết.

Duy Anh

Bạn có thể quan tâm