Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Truy tố 254 bị can trong 'đại án đăng kiểm'

Viện Kiểm sát Nhân dân TP.HCM cho biết, vụ án có số lượng hồ sơ lớn với hơn 286.070 bút lục, hiện đã có 215 luật sư đăng ký tham gia bào chữa cho 254 bị can.

Hôm nay (3/5), Viện KSND TP.HCM cho biết, đơn vị này đã ban hành cáo trạng, truy tố 254 bị can trong vụ ‘đại án ngành đăng kiểm’, với 11 tội danh: “Đưa hối lộ”, “Nhận hối lộ”, “Môi giới hối lộ”, “Giả mạo trong công tác”, “Sản xuất, mua bán, trao đổi hoặc tặng cho phần mềm để sử dụng vào mục đích trái pháp luật”, “Xâm phạm trái phép vào mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử của người khác”, “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”, “Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”, “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Tham ô tài sản” và “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Dai an dang kiem anh 1

Vụ án có 286.070 bút lục hồ sơ.

Theo cáo trạng, Viện Kiểm sát đánh giá, đây là vụ án tham nhũng, chức vụ, kinh tế có quy mô đặc biệt lớn và gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng trong lĩnh vực quản lý Nhà nước, đối với hoạt động đăng kiểm phương tiện xe cơ giới và phương tiện thủy nội địa, xảy ra trong thời gian dài mang tính hệ thống.

Viện Kiểm sát xác định, hành vi sai phạm trong vụ án này đã diễn ra từ các Trung tâm đăng kiểm phương tiện cơ giới, các Chi cục đăng kiểm phương tiện thủy nội địa, đến Phòng kiểm định xe cơ giới, Phòng tàu sông và đơn vị quản lý cao nhất là Cục đăng kiểm Việt Nam (ĐKVN).

Cũng theo cáo trạng, các lãnh đạo Cục đăng kiểm, Lãnh đạo các phòng, đến lãnh đạo các Trung tâm, Chi cục đăng kiểm đã đưa ra chủ trương, cùng nhau thống nhất chủ trương để chỉ đạo các Đăng kiểm viên cấp dưới, các nhân viên làm việc ở các Trung tâm, Chi cục nhận tiền từ các chủ phương tiện cần phải đăng kiểm, cần phải thẩm định hồ sơ thiết kế, cần được cấp thông báo năng lực xưởng… để bỏ qua lỗi, bỏ qua các điều kiện về chất lượng, an toàn kỹ thuật, an toàn lao động, bảo vệ môi trường…

Cáo trạng xác định ông Trần Kỳ Hình (cựu Cục trưởng Cục ĐKVN) phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi nhận hối lộ số tiền 7,1 tỷ đồng. Còn cựu Cục trưởng Đặng Việt Hà chịu trách nhiệm hình sự về hành vi nhận hối lộ số tiền 40 tỷ đồng, bị can Hà được hưởng lợi 8,5 tỷ đồng113.000 USD.

Dai an dang kiem anh 2

Cựu Cục trưởng Trần Kỳ Hinh thời điểm cảnh sát tống đạt các quyết định khởi tố, bắt tạm giam.

Bên cạnh các sai phạm trong lĩnh vực đăng kiểm, các bị can còn có hành vi đưa hối lộ trong đấu thầu khi cung cấp các dây chuyền kiểm định xe cơ giới tại các trung tâm đăng kiểm; bỏ qua những thủ tục, yêu cầu khi thực hiện đấu thầu, nhằm được thắng thầu trái quy định pháp luật do Công ty TNHH Việt Nét thực hiện.

Dai an dang kiem anh 3

Cựu Cục trưởng Đặng Việt Hà.

Cáo trạng nêu rằng, trong 280 trung tâm đăng kiểm trên cả nước sử dụng 340 dây chuyền kiểm định do 4 công ty cung cấp. Trong đó, Công ty TNHH Việt Nét cung cấp 125 dây chuyền kiểm định nhãn hiệu Beissbarth.

Từ năm 2015 đến nay, Công ty TNHH Việt Nét ‘chung chi’ tiền mặt hoặc chuyển khoản với số tiền khoảng 10% trị giá hợp đồng để được cung cấp dây chuyền kiểm định, hoặc khoảng 5% giá trị hợp đồng để được cung cấp trang thiết bị nâng cấp dây chuyền kiểm định cho giám đốc, hoặc một số đối tượng tại 40 trung tâm đăng kiểm thuộc 26 tỉnh, thành phố. Tổng số tiền mà Công ty TNHH Việt Nét đã ‘chung chi’ là 14 tỷ đồng.

Cáo trạng cho biết, các bị can đã tự nguyện giao nộp lại số tiền thu lợi bất chính với tổng số tiền là 46 tỷ đồng (trong đó giao nộp trong giai đoạn truy tố 7,8 tỷ đồng) và 113.000 USD.

'Sân sau' nhận hối lộ của hai cựu Cục trưởng Đăng kiểm Việt Nam

Bị can Trần Anh Quân (quyền Trưởng phòng VAR) được xác định có vai trò quan trọng, trực tiếp đưa tiền hối lộ cho hai cựu Cục trưởng Đăng kiểm Việt Nam.

Hai cựu Cục trưởng Đăng kiểm Việt Nam nhận hối lộ bao nhiêu tiền?

Ông Trần Kỳ Hình và Đặng Việt Hà đã nhận hối lộ thông qua các thuộc cấp. Riêng bị can Việt Hà còn phải chịu trách nhiệm hình sự về số tiền nhận hối lộ 40 tỷ đồng của thuộc cấp.

Kiến nghị kéo dài chu kỳ đăng kiểm ô tô cá nhân

Cử tri tỉnh Bình Phước kiến nghị Bộ GTVT nới lỏng thời gian đăng kiểm với xe cá nhân để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông và tiết kiệm kinh phí và thuận tiện cho người dân.

Sách hay về xã hội

Văn minh Việt Nam - nhà dân tộc học Georges Condominas từng nhận xét tác phẩm này là “Cửa sổ để thế giới hiểu về Việt Nam”.

Sách Bàn về Quốc hội - những thách thức của những khái niệm là kết quả của cả một quá trình tích lũy và suy ngẫm của tiến sĩ Nguyễn Sĩ Dũng, nguyên Phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội.

https://tienphong.vn/truy-to-254-bi-can-trong-dai-an-dang-kiem-post1633943.tpo

Tân Châu/Tiên Phong

Bạn có thể quan tâm