Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Triển lãm ảnh về đại dịch Covid-19 thu hút du khách quốc tế

Nhiều du khách nước ngoài đã hào hứng chụp hình, check-in khi tham dự tại triển lãm “Khoảnh khắc ấn tượng - Phòng chống Covid-19” tại đường sách TP.HCM.

Sáng ngày 16/8, tại đường sách Nguyễn Văn Bình, quận 1, TP.HCM đã diễn ra triển lãm ảnh thời sự nghệ thuật “Khoảnh khắc ấn tượng - Phòng chống Covid-19”. Sự kiện do Hội Nhiếp ảnh Thành phố Hồ Chí Minh, kỳ Thế giới ảnh (tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp) và Công ty TNHH đường sách TP.HCM phối hợp tổ chức.

Trien lam anh chong dich anh 1

Hình ảnh tại khai mạc triển lãm. Ảnh: Đường sách TP.HCM.

Chia sẻ tại buổi lễ, ông Nguyễn Hồ Hải - Phó bí thư Thành ủy TP.HCM - xúc động nói: “Tôi vẫn nhớ như in ngày này năm ngoái, TP.HCM đang phong tỏa cấp độ 4, cả nước dồn toàn lực hướng về Sài Gòn, hơn 22.000 đồng bào đã ra đi vĩnh viễn. Chúng ta đã trải qua một giai đoạn mất mát cả về vật chất lẫn tinh thần. Tuy nhiên đau thương lịch sử không được phép quên, triển lãm ảnh giúp chúng ta hồi tưởng những gì đã mất cũng như tự hào về thành quả chống dịch ngày hôm nay”, ông Hải nói.

Triển lãm ảnh không chỉ thu hút đông đảo các bạn trẻ TP.HCM mà rất nhiều du khách quốc tế cũng tới tham quan, ghi lại những khoảng khắc ấn tượng chống dịch của Việt Nam.

Du khách Valeslia (Đức) cho biết khi nhìn những bức ảnh tại triển lãm ảnh, chị cảm thấy ấn tượng và sợ hãi trước sự tàn phá của Covid-19. “Covid-19 thật sự là cơn ác mộng của toàn thế giới”, Valeslia nói.

Đồng quan điểm với Valeslia, Alice (London) chia sẻ nước Anh đã cũng trải qua thời kỳ đen tối như vậy, rất nhiều người đã ra đi mãi mãi. Những hình ảnh tại buổi triển lãm với chị vừa lạ vừa quen. Chị ấn tượng nhất với bức hình chụp một bác sĩ mặc đồ bảo hộ toàn thân bởi chị hiểu thời tiết nắng nóng ở Việt Nam là như thế nào và các bác sĩ, y tá đã phải nỗ lực ra sao để chống lại đại dịch.

Cùng hai người bạn thân tham gia triển lãm, Nguyễn Trúc Thanh Vân (18 tuổi ngụ tại TP.HCM) tâm sự khi nhìn những bức hình tại buổi lễ, em rất bồi hồi và cảm thấy may mắn vì bản thân vẫn còn khỏe mạnh. Em cảm thấy là một sự kiện rất ý nghĩa nhắc nhở chúng ta biết ơn hiện tại cũng như hồi tưởng thời gian khó khăn đã qua.

Trien lam anh chong dich anh 2

Du khách tham quan triển lãm và chụp lại những khoảnh khắc ấn tượng chống dịch của Việt Nam. Ảnh: Ánh Dương.

Triển lãm “Khoảnh khắc ấn tượng - Phòng chống covid-19” trưng bày các tác phẩm được lựa chọn từ cuộc thi "Khoảnh khắc ấn tượng". Cuộc thi ảnh được phát động trên quy mô toàn quốc trong khoảng thời gian 15/10/2021-30/3/2022.

Sau 6 tháng, ban tổ chức nhận được trên 2.600 tác phẩm tham dự của 189 tác giả ở 43 tỉnh, thành. Ban giám khảo đã chọn lọc 120 tác phẩm tham gia trưng bày triển lãm và 10 tác phẩm xuất sắc để trao giải giải (gồm 1 giải nhất, 2 giải nhì, 2 giải ba và 5 giải khuyến khích).

120 tác phẩm xuất sắc đã được trưng bày triển lãm tại Hà Nội trước đó. Trong 120 tác phẩm ấy, ban tổ chức tiếp tục lựa chọn 50 tác phẩm ấn tượng trưng bày trong triển lãm tại đường sách TP.HCM.

Những bức ảnh tham gia triển lãm đã ghi nhận khoảnh khắc lịch sử không thể nào quên. Đây là những tư liệu lịch sử quý giá, giúp thế hệ sau thấy được những thời điểm đáng nhớ và đầy ấn tượng của dân tộc.

'Sài Gòn ngoan cường' qua sách ảnh của tác giả Nguyễn Á

Nhiếp ảnh gia Nguyễn Á vừa ra mắt sách ảnh "Sài Gòn ngoan cường" về phòng, chống dịch Covid-19 ở TP.HCM. Đây cũng là cuốn sách ảnh thứ hai của anh về chủ đề này.

Bác sĩ tuyến đầu kể chuyện chống Covid-19 ở TP.HCM

Bác sĩ Lê Minh Khôi viết về những đồng nghiệp, đồng đội của mình khi tham gia điều trị bệnh nhân Covid-19 thời gian qua.

Ánh Dương

Bạn có thể quan tâm