Thông tin này được bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM, đưa ra tại họp báo chiều 4/4.
Mới đây, báo chí phản ánh về một đường dây cung cấp thịt heo bẩn được cho là lớn nhất phía nam, xuất phát từ các lò mổ tại TP.HCM như Nhà máy giết mổ gia súc Xuân Thới Thượng (huyện Hóc Môn), lò mổ tập trung Xuyên Á, và một số lò mổ heo lậu.
Sau vụ việc, UBND TP.HCM đã chỉ đạo các ngành chức năng để có biện pháp xử lý.
Theo bà Phong Lan, trong 5 hộ kinh doanh cá thể được phản ánh tiêu thụ thịt heo bẩn, 2 hộ hoàn toàn không còn kinh doanh thịt heo; 2 cơ sở tại Hóc Môn đã bị xử phạt 50 triệu đồng và phải tiêu hủy 924 kg thịt heo; một cơ sở tại quận Bình Thạnh đã được UBND phường xử lý, xử phạt vì kinh doanh thịt nhưng không trình được giấy tờ về nguồn gốc xuất xứ.
Hiện, công tác giết mổ thịt heo được phân cho Chi cục Chăn nuôi và Thú ý TP.HCM (thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn). Ban Quản lý An toàn thực phẩm cho biết đã báo cáo với UBND TP.HCM để cùng giám sát, không thể "phó mặc cho ngành nông nghiệp".
Bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM. Ảnh: N.T. |
Theo bà Lan, sau khi thịt heo được giết mổ, đưa ra thị trường thì mới thuộc quyền quản lý của Ban này. Việc chia cắt khiến khâu giám sát không hiệu quả.
"Nếu heo không bảo đảm chất lượng được đưa ra thị trường, sau đó mới phát hiện là vô nghĩa", bà Lan nhận định.
Ban Quản lý An toàn thực phẩm cho biết cơ quan này vẫn túc trực, kiểm tra thông tin về truy xuất nguồn gốc của từng xe heo vào thành phố. Hầu như đêm nào cũng có heo không bảo đảm chất lượng, bị bắt tại chỗ và tiêu hủy. Song song đó, Ban cũng quản lý qua công tác kiểm tra các cơ sở tiêu thụ thịt heo.
Tuy nhiên, bà Phạm Khánh Phong Lan cho rằng không nên vì một vụ việc mà kết luận thịt heo bẩn đang tràn lan trong thành phố. "Không thể từ một hiện tượng đưa lên toàn bộ bản chất", bà nói.
Trưởng ban Quản lý An toàn thực phẩm khuyến cáo người dân nên mua thực phẩm, đặc biệt là thịt heo, tại các cơ sở kinh doanh hợp pháp, uy tín.
Trong dịch bệnh, do thiếu thực phẩm tươi sống, tình trạng buôn bán thực phẩm xuất hiện tràn lan trong thành phố, ngay cả quán cà phê cũng bán thực phẩm. Bà Lan cho rằng việc tồn tại tình trạng này tiềm ẩn nguy cơ lớn và cần được quản lý chặt chẽ.
"Không nên tiếp tục hình thức tự phát này, nếu có sẽ bị phạt", bà Lan khuyến cáo.