Hai ngày qua, nhiều loại thực phẩm và thủy, hải sản ở miền Tây đồng loạt tăng giá vì được người dân sử dụng trong dịp lễ Thanh Minh. Hút hàng nhất vẫn là cua, tôm càng xanh, cá heo nước ngọt và tép đất.
Cua gạch và tôm càng xanh hút hàng
Sáng 3/4, anh Nguyễn Minh Đương (43 tuổi, ngụ xã Vĩnh Hiệp, thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng) chạy xe đi khắp nơi trong tỉnh để “gom” cua gạch nhưng chỉ được hơn 3 kg. Trong lúc anh Đương không mua được nhiều cua gạch thì đơn hàng của những người quen lên đến gần 20 kg vì nhu cầu sử dụng loại hải sản thơm, ngon này rất cao.
“Cua Cà Mau đang chết nhiều nên vợ chồng tôi đặt mua gần một tuần mà chưa thấy chủ vựa giao hàng. Dịp lễ Thanh Minh có rất nhiều người chọn cua gạch để nhậu cùng bạn bè nên có bao nhiêu khách của tôi vẫn mua hết. Tuy nhiên, 3 ngày qua lượng cua gạch người dân mang đến bán với số lượng nhỏ giọt”, anh Đương chia sẻ.
Tôm lóng có trứng và gạch được nhiều người chọn mua trong dịp lễ Thanh Minh. Ảnh: Việt Tường. |
Đến gần 10h cùng ngày, vợ anh Đương được chủ của một số lưới đáy (dụng cụ đánh bắt thủy sản) khu vực sông Cổ Cò giao hàng vài kg tôm càng xanh và tôm lóng. Đây là 2 loại tôm được người tiêu dùng sử dụng nhiều vì tôm thiên nhiên đánh bắt dưới sông ở Sóc Trăng thịt thơm ngon hơn tôm nuôi trong ao tại Bạc Liêu, Kiên Giang.
Chị Trúc Linh (vợ anh Đương) cho biết tôm càng xanh hút hàng nên loại 10 con/kg giá 400.000 đồng, tăng 50.000 đồng so với tuần trước; tôm lóng loại 30 con/kg giá gần 200.000 đồng. Trong khi đó, giá tôm sú loại 10 con/kg lên đến 500.000 đồng/kg, loại 7 con giá 600.000 đồng, 15 con giá 420.000 đồng.
Đối với cua gạch loại nhất (1-2 con/kg) giá 600.000 đồng, tăng gần 100.000 đồng so với tuần trước. Cua thịt loại nhất giá 420.000 đồng/kg, loại nhì 380.000 đồng/kg.
Giá tôm thẻ loại 20 con/kg giá 230.000 đồng vào sáng 3/4, 25/kg con giá 180.000 đồng, 30 con 158.000 đồng, 90 con giá 107.000 đồng và 100 con giá 100.000 đồng.
Giá thịt heo tăng nhẹ
Anh Thanh Hồng, ngư dân đánh bắt cá, tôm trên sông Hậu ở địa bàn Hậu Giang và Cần Thơ cho biết mặc dù đầu tháng 3 âm lịch nhưng triều cường không cao như lúc tháng Giêng và tháng 2 âm lịch. Do đó, con nước này vợ chồng anh Hồng không đánh bắt được nhiều thủy sản nước lợ.
Vì vậy, vợ chồng anh Hồng đã xuôi thuyền xuống khu vực Đại Ngãi và cửa biển Trần Đề để đánh bắt thủy, hải sản nước mặn. Tại đây, nhiều ngư dân như anh Hồng đã đánh bắt được nhiều tôm sắt, tôm lóng, tôm càng xanh và nghêu.
“Tôm lóng tuy nhỏ, khoảng 30 con/kg nhưng có gạch và trứng, nướng hoặc hấp bia ăn rất ngon. Tép đất vỏ cứng, chắc thịt, rang muối ăn rất ngon. Cả 2 loại tôm và tép này tôi bán với giá 200.000 đồng/kg, tăng 50.000 đồng so với ngày thường”, anh Hồng chia sẻ.
Cá heo nước ngọt giá 650.000-750.000 đồng/kg. Ảnh: Hồng Nhung. |
Thị trường thủy sản ở miền Tây cũng đang “sốt giá” với loại cá heo nước ngọt. Đây là loại đặc sản của tỉnh An Giang, giá tăng từ 400.000 đồng lên 650.000-750.000 đồng/kg.
Theo chị Hồng Nhung (quản lý một nhà hàng hải sản ở Cần Thơ), giá cá heo nước ngọt không chỉ tăng cao mà lại không có hàng. 3 ngày qua, nhà hàng nơi chị Nhung làm chỉ mua được 5 kg cá heo nước ngọt nên không đủ cung cấp các suất ăn cho khách.
“Hai ngày qua, nhiều khách đặt món ăn có cá heo kho me, cá heo nấu cơm mẽ đã được nhà hàng thay thế bằng cá kèo thiên nhiên. Cá kèo nuôi giá 90.000 đồng/kg nhưng cá kèo thiên nhiên giá gần 200.000 đồng/kg. Các loại thủy, hải sản tự nhiên giá tăng cao dịp Thanh Minh nhưng khách vẫn chuộng ăn”, chị Hồng Nhung nói.
Khác với tôm, cá được người tiêu dùng mua ăn trong dịp lễ, thịt heo là món dùng để quay cúng tại mộ và bàn thờ tổ tiên dịp lễ Thanh Minh. Vì vậy, trong 2 ngày cuối tuần giá thịt heo loại ba chỉ (ba rọi) giá tăng từ 110.000 lên 130.000-140.000 đồng/kg; thịt heo quay 320.000 đồng/kg tăng lên 350.000 đồng/kg.