Sáng 22/3, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Huỳnh Quốc Việt chỉ đạo các địa phương báo cáo diện tích cua biển nuôi bị chết bất thường.
Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Cà Mau được cấp trên yêu cầu phối hợp với Sở Khoa học và công nghệ, Phân viện Nghiên cứu thủy sản Nam sông Hậu kiểm tra, xác định nguyên nhân cua chết để có phương án khắc phục sớm.
Ông Bảy Long ở huyện Năm Căn (Cà Mau) cho biết cua nuôi chết khoảng một tuần, thân bị đóng rong và có ký sinh trùng bám trong mang. Số cua sống còn lại chết sau vài giờ được bắt lên bờ và “bộp thịt” (thịt rất ít, trong càng chứa nhiều nước).
Cua gạch loại 3 con/kg giá 500.000 đồng. Ảnh: Việt Tường. |
Hiện, giá cua biển tăng tại Cà Mau và các tỉnh ven biển là Sóc Trăng, Bạc Liêu, Kiên Giang… Người dân và doanh nghiệp cho biết nguyên nhân giá cua tăng là do sản lượng ít, trong khi sắp đến lễ Thanh Minh (ngày 5/4)
Chị Ngọc Dẹn, chủ vựa cua ở Bạc Liêu cho biết cua gạch loại nhất (2 con/kg) giá tăng từ 450.000 lên 520.000-550.000 đồng, loại 4 con/kg giá 450.000-480.000 đồng.
“Cua thịt loại 4 con/kg giá 330.000 đồng, 3 con/kg 380.000-400.000 đồng, loại 2 con/kg giá 450.000-500.000 đồng. Giá này tăng hơn nửa tháng trước từ 50.000-70.000 đồng/kg”, chị Dẹn nói.
Tôm thẻ loại 50 con/kg vừa được Công ty TNHH Thủy sản Tấn Phát thu mua tại huyện Trần Đề, Sóc Trăng. Ảnh: Hum Giang. |
Đối với giá tôm, anh Lưu Trường Giang, đại diện kinh doanh Công ty TNHH Thủy sản Tấn Phát (Trần Đề, Sóc Trăng), cho biết công nhân đang thu mua 40 tấn tôm kích cỡ 50-80 con/kg. Sáng 22/3, tôm thẻ loại 50 con/kg giá 134.000 đồng, loại 80 con 118.000 đồng.
“Tôm thẻ loại 20 con/kg giá 230.000, 25 con 180.000 đồng. Tôm loại 90 con giá 107.000 đồng, 100 con 100.000 đồng. So với tuần trước, giá tôm hôm nay tăng 2.000-5.000 đồng/kg”, anh Giang nói.