Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

TP.HCM có nhiều dự án chung cư chưa nghiệm thu PCCC nhưng đã hoạt động

Các dự án nổi bật bao gồm chung cư NewCity, chung cư La Astroria, cao ốc Đảo Kim Cương...

Thông tin tại họp báo định kỳ về tình hình kinh tế - xã hội TP.HCM chiều nay (29/6), Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó trưởng phòng tham mưu Công an TP.HCM cho biết hiện trên địa bàn TP.HCM còn tồn tại 25 công trình, hạng mục chưa tiến hành nghiệm thu về PCCC đã đưa vào hoạt động.

Trong đó, nổi bật là các dự án như dự án chung cư NewCity (phường An Khánh, TP Thủ Đức) do Công ty TNHH Xây dựng Thương mại Thuận Việt làm chủ đầu tư. Dự án hơn 28 ha này có tháp chung cư cao 25-29 tầng.

Cao ốc Đảo Kim cương do Công ty CP bất động sản Bình Thiên An (phường Bình Trưng Tây, TP Thủ Đức) làm chủ đầu tư. Trong đó, có hai khối nhà 3,4 và 5 tòa tháp cao 22-30 tầng.

Ngoài ra còn có Tòa cao ốc TM-DV và căn hộ Lakeside Towers (quận 7) cao 23 tầng do Công ty CP-XD và TM Đất Phương Nam làm chủ đầu tư.

Theo đó, ông Hà cho biết sẽ tiếp tục tham mưu đề xuất UBND TP yêu cầu chủ đầu tư khẩn trương khắc phục các tồn tại, thiếu sót để hoàn tất thủ tục nghiệm thu quy định.

Đối với cơ sở, công trình đã được kiểm tra kiến nghị và xử phạt nhiều lần nhưng chủ đầu tư không khắc phục thì áp dụng biện pháp tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động.

Trường hợp chủ đầu tư không chấp hành các quyết định, đề xuất chính quyền địa phương tổ chức cưỡng chế theo quy định.

Đồng thời, Công an TP cũng sẽ lập danh sách các chủ đầu tư cố tình vi phạm, vi phạm nhiều lần, đã được cơ quan có thẩm quyền kiến nghị nhưng cố tình không khắc phục lên các phương tiện thông tin đại chúng, báo đài, trang thông tin điện tử để người dân theo dõi, giám sát.

Đối với các chủ đầu tư còn cố tình vi phạm, đưa các chung cư chưa được nghiệm thu về PCCC vào hoạt động, có khả năng dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng về người, tài sản thì tiến hành việc điều tra, Công an TP sẽ truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định pháp luật.

Ngoài ra, tăng cường công tác tuyên truyền, đối thoại, hướng dẫn hỗ trợ cho doanh nghiệp và đẩy mạnh công tác phối hợp với các ngành để kiểm tra, kịp thời xử lý các chung cư chưa tiến hành nghiệm thu về PCCC nhưng đã đưa vào hoạt động.

7 hiệp hội than khó về quy định phòng cháy chữa cháy

Các hiệp hội gửi kiến nghị lên Chính phủ và các cơ quan bộ ngành liên quan để báo cáo những khó khăn và đề xuất của cộng đồng doanh nghiệp trong lĩnh vực PCCC.

Hàng nghìn doanh nghiệp có thể đóng cửa chỉ vì vướng quy chuẩn PCCC

Theo đại biểu Quốc hội, nếu không có sự thay đổi các tiêu chuẩn, quy chuẩn về phòng cháy, chữa cháy thì sẽ có hàng nghìn doanh nghiệp, cơ sở buộc phải đóng cửa.

Năm 2023, kinh tế thế giới được dự báo còn nhiều biến động và chưa thể phục hồi nhanh. Nhiều nền kinh tế lớn vẫn phải đối mặt với các rủi ro như GDP tăng trưởng chậm, lạm phát, thất nghiệp, nợ xấu... Mời độc giả của Zing đón đọc Tủ sách kinh tế 2023 để nắm bắt những kiến thức, thông tin kinh tế mới trong năm 2023.

Liên Phạm

Bạn có thể quan tâm