Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Thứ trưởng Bộ GTVT nêu 4 lý do khiến giá vé máy bay tăng cao

Thứ trưởng Nguyễn Danh Huy cho biết có nhiều yếu tố dẫn đến giá vé máy bay tăng. Trong khi đó, giá vé máy bay ở Thái Lan rẻ do chính sách kích cầu du lịch của nước này.

Theo Thứ trưởng GTVT, bình quân giá vé của Vietnam Airlines so với cùng kỳ đã tăng 14-20%. Ảnh: Quochoi.

Tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng 13/5, Phó chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương đã nêu vấn đề về việc giá vé máy bay tăng cao thời gian qua.

“Giá vé máy bay tăng rất cao thời gian qua, nhưng theo báo cáo của Cục Hàng không Việt Nam là chưa kịch trần. Đề nghị Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Tài chính phải trả lời dứt khoát còn tăng kịch trần nữa không và đến bao giờ kịch trần để không tăng nữa, tác động đến kinh tế, du lịch ra sao", ông Phương nêu.

Giải trình vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Danh Huy cho biết Bộ đã chỉ đạo Cục Hàng không dân dụng so sánh giá vé của Việt Nam và thị trường quốc tế.

"Giá vé của Vietnam Airlines bình quân trong giai đoạn vừa qua là 0,08-0,12 USD/km. Trong khi đó, tại Thái Lan, đường bay Phuket - Bangkok là 0,1-0,29 USD/km; Trung Quốc với đường bay Thượng Hải - Quảng Châu là 0,27-0,3 USD/km. Bình quân giá vé của Vietnam Airlines so với cùng kỳ tăng 14-20% trên các đường bay", Thứ trưởng Nguyễn Danh Huy cho biết.

Ông Huy cho rằng có 4 nguyên nhân khiến giá vé máy bay tăng. Thứ nhất, do giá nhiên liệu và chênh lệch tỷ giá tăng 8%, trong khi các chi phí này chiếm 65-70% trong cơ cấu giá vé.

Bên cạnh đó, tại Việt Nam, đội bay có 33 máy bay chủ yếu là A321 và A320 phải tạm dừng để kiểm tra, khắc phục động cơ. Việc này bắt buộc các hãng hàng không phải thuê cả máy bay, phi công và tàu bay nên chi phí đều tăng cao.

Hơn nữa, do nhu cầu đi lại trong tháng 4 là rất cao. Theo nghiên cứu của Cục Hàng không và tổng hợp thống kê, đối với giá vé máy bay nếu mua trước 1-2 tháng thì giảm so với giá bình quân, mua càng sát ngày đi thì giá càng cao. Vừa qua, do nhu cầu đi du lịch nên nhiều người mua sát giờ, giá vé này tăng cao hơn 20%.

"Ngoài ra, do chính sách vé, Thái Lan có chính sách kích cầu du lịch, giảm triệt để các chi phí đối với hàng không, do đó phí cất hạ cánh, điều hành bay đều giảm mạnh. Còn theo xu hướng chung, giá vé máy bay trên thế giới tiếp tục tăng cao", Thứ trưởng nói.

Về giải pháp, ông Huy cho biết Bộ Giao thông Vận tải đã ban hành quy định rà soát toàn bộ chi phí với kê khai giá, yêu cầu tăng chuyến bay, dùng máy bay thân rộng trong điều kiện thiếu máy bay thân hẹp (máy bay thân hẹp A321, A320).

"Tuy nhiên, máy bay thân rộng đáp ứng được nhu cầu đi lại nhưng chi phí tăng cao. Vì máy bay thân rộng chỉ thích hợp với đường bay trên 5.000 dặm trở lên. Bộ yêu cầu tiết giảm tối đa chi phí của hãng hàng không. Đồng thời nghiên cứu đề xuất giảm một số loại phí để đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân", ông Huy nói.

Thứ trưởng cho biết đã đưa vào hoạt động một chuyến tàu đường sắt mới nhằm giải quyết tình trạng khan hiếm máy bay thân hẹp. Ông Huy cũng cho biết, vận tải hành khách với cự ly dưới 1.000 km đường sắt vẫn là chi phí hợp lý nhất. Thị phần trên 1.000 km mới là hàng không.

"Bộ hiện đã đẩy mạnh việc khai thác hiệu quả các tuyến đường sắt hiện có và đầu tư các tuyến đường sắt mới, để về lâu dài tái cơ cấu thị phần vận tải hành khách bền vững, hợp lý nhất", ông Huy nói.

Tri thức - Znews giới thiệu độc giả Tủ sách kiến thức kinh tế với đa dạng cuốn sách, câu chuyện trong lĩnh vực kinh doanh, kinh tế. Là nguồn tư liệu cho những người quan tâm và muốn nâng cao kiến thức trong lĩnh vực kinh tế. Những cuốn sách, câu chuyện trong Tủ sách không chỉ đơn thuần là những tác phẩm của tri thức mà còn chứa đựng bí quyết, kinh nghiệm quý báu từ các tác giả, nhà quản lý có uy tín và kinh nghiệm lâu năm trong ngành.

Đọc sách không chỉ giúp người đọc tiếp cận những kiến thức mới mà còn giúp mở rộng tầm nhìn và phát triển bản thân. Tủ sách kiến thức kinh tế mong muốn lan tỏa tri thức trong lĩnh vực kinh doanh, đồng thời phát triển văn hóa đọc cho người Việt.

Đặt trước 2-3 tháng vẫn không tìm được vé máy bay rẻ dịp hè

Vé máy bay cao điểm hè giai đoạn từ tháng 7 đến tháng 9 tiếp tục neo cao, không có vé giá rẻ dù đặt trước 2-3 tháng.

Cục Hàng không: Giá vé máy bay tăng nhưng vẫn đúng quy định

Theo Cục Hàng không, trong giai đoạn từ ngày 1/1 đến 30/4, giá vé hạng phổ thông trên các đường bay nội địa của các hãng cơ bản có tăng so với cùng kỳ năm 2023. 

Dân kêu giá vé máy bay cao, Cục Hàng không nói không hãng nào vi phạm

Kết quả kiểm tra giá vé máy bay tại 4 hãng bay, 6 đại lý cho thấy các hãng đều thực hiện việc kê khai giá theo khung do Bộ GTVT quy định.

Thanh Thương

Bạn có thể quan tâm