Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Đặt trước 2-3 tháng vẫn không tìm được vé máy bay rẻ dịp hè

Vé máy bay cao điểm hè giai đoạn từ tháng 7 đến tháng 9 tiếp tục neo cao, không có vé giá rẻ dù đặt trước 2-3 tháng.

Giá vé cao điểm hè chưa có dấu hiệu "hạ nhiệt". Ảnh: Cục Hàng không.

Do giá vé máy bay 4 tháng đầu năm có xu hướng tăng cao nên hiện tại, nhiều người đã lên kế hoạch mua vé cho chuyến du lịch hè. Tuy nhiên dù đặt trước 2-3 tháng, giá vé máy bay trong cao điểm hè từ tháng 7 đến tháng 9 vẫn neo ở mức cao và được dự đoán sẽ tiếp tục "tăng nhiệt".

Chị Ngọc Anh (TP Thủ Đức, TP.HCM) nhẩm tính gia đình 4 người của chị sẽ tốn khoảng 15-20 triệu đồng tiền vé máy bay dù đi về quê hay đi du lịch trong dịp hè.

"Những năm trước săn được vé rẻ, tôi chỉ tốn khoảng 10 triệu đồng tiền vé cho cả gia đình. Năm nay, tôi đã cẩn thận kiểm tra giá vé từ sớm nhưng không thể tìm được vé rẻ. Vì vậy, tôi phải đổi hình thức di chuyển vì không kham nổi tiền vé", chị Ngọc Anh nói thêm.

Cụ thể, khảo sát trong giai đoạn ngày 1-5/7, đường bay trục TP.HCM - Hà Nội giá vé rẻ nhất là 3,5 triệu đồng/khứ hồi của Vietjet. Nếu bay với Vietravel Airlines, Bamboo Airways và Vietnam Airlines, hành khách phải trả 4-5 triệu đồng. Mức giá này tiếp tục neo cao trong 2 tháng kế tiếp của mùa hè.

Đường bay TP.HCM - Vinh ở mức 3,2-4 triệu đồng của Vietjet, Vietnam Airlines và Bamboo Airways. Trong khi đó nếu bay về Thanh Hoá, giá vé cao hơn ở mức 3,2-4,2 triệu đồng với ít chuyến bay hơn từ Vietjet và Vietnam Airlines.

Chặng TP.HCM - Đà Nẵng có mức giá rẻ nhất là 2,3 triệu đồng/khứ hồi của Vietravel Airlines, theo sau là Vietjet ở mức 2,5 triệu đồng. Giá của Bamboo Airways và Vietnam Airlines ở mức 2,7-3,5 triệu đồng.

Giá vé khứ hồi từ TP.HCM đi các thành phố du lịch như Quy Nhơn/Nha Trang/Phú Quốc/Côn Đảo tiếp tục không có dấu hiệu "hạ nhiệt".

Cụ thể, chặng TP.HCM - Quy Nhơn ở mức 2,4-2,7 triệu đồng/khứ hồi của tất cả các hãng. Nếu bay đến Nha Trang, hành khách phải trả giá vé rẻ nhất là 1,8 triệu đồng của Vietjet. Các hãng khác có giá vé 2,3-2,6 triệu đồng.

Chặng TP.HCM - Phú Quốc có giá vé rẻ nhất là 2,1 triệu đồng của Vietravel Airlines trong khi vé Vietjet ở mức 2,3-2,5 triệu đồng. Chặng TP.HCM - Côn Đảo chỉ còn Vietnam Airlines khai thác, giá vé ở mức 3,2 triệu đồng.

Khách bay đến Nha Trang từ Hà Nội phải trả mức giá 3,3-3,9 triệu đồng. Chặng Hà Nội - Phú Quốc ở mức 3,1-3,3 triệu đồng nếu bay với Vietjet. Với Vietnam Airlines, giá vé chặng này đang ở mức 4,9-5,5 triệu đồng.

Theo Cục Hàng không, giá vé máy bay của các hãng tăng nằm trong xu hướng chung trên thế giới do chịu tác động bởi các nguyên nhân chính gồm giá nhiên liệu tăng cao, chênh lệch tỷ giá ngoại tệ, việc triệu hồi động cơ của nhà sản xuất Pratt & Whitne, giá thuê tàu bay tăng cao và tình hình cung cầu vận tải hàng không.

Cơ quan quản lý cho rằng tình trạng chênh lệch cung cầu này sẽ tiếp tục xảy ra trong giai đoạn cao điểm hè 2024. Điều này cũng gây áp lực nhất định lên giá vé trên các chặng bay nội địa, đặc biệt là các chặng bay đến điểm du lịch, nghỉ dưỡng.

Theo nghiên cứu và đánh giá của Hiệp hội các hãng hàng không châu Á - Thái Bình Dương (AAPA), giá vé máy bay trên thế giới hiện nay và trong thời gian tới sẽ có xu hướng tăng cao hơn.

Cục Hàng không: Giá vé máy bay tăng nhưng vẫn đúng quy định

Theo Cục Hàng không, trong giai đoạn từ ngày 1/1 đến 30/4, giá vé hạng phổ thông trên các đường bay nội địa của các hãng cơ bản có tăng so với cùng kỳ năm 2023. 

'Ma trận' thuế, phí trong giá vé máy bay

Chuyên gia hàng không khẳng định "ma trận" các khoản thuế, phí đang khiến hành khách phải chi nhiều tiền hơn khi chọn di chuyển bằng đường hàng không.

Lý do các hãng hàng không lãi đậm quý I

Chuyên gia đánh giá việc giá vé máy bay nội địa tăng cao trong thời gian qua không phải nguyên nhân chính giúp các hãng hàng không kinh doanh tích cực trong 3 tháng đầu năm.

Tri thức - Znews giới thiệu độc giả Tủ sách kiến thức kinh tế với đa dạng cuốn sách, câu chuyện trong lĩnh vực kinh doanh, kinh tế. Là nguồn tư liệu cho những người quan tâm và muốn nâng cao kiến thức trong lĩnh vực kinh tế. Những cuốn sách, câu chuyện trong Tủ sách không chỉ đơn thuần là những tác phẩm của tri thức mà còn chứa đựng bí quyết, kinh nghiệm quý báu từ các tác giả, nhà quản lý có uy tín và kinh nghiệm lâu năm trong ngành.

Đọc sách không chỉ giúp người đọc tiếp cận những kiến thức mới mà còn giúp mở rộng tầm nhìn và phát triển bản thân. Tủ sách kiến thức kinh tế mong muốn lan tỏa tri thức trong lĩnh vực kinh doanh, đồng thời phát triển văn hóa đọc cho người Việt.

Diệu Thanh

Bạn có thể quan tâm