Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Thông tin về cảnh sát da trắng vụ Tyre Nichols được che giấu 1 tuần

Cảnh sát Memphis đã sa thải 5 sĩ quan da đen liên quan đến vụ đánh đập tài xế Tyre Nichols hôm 20/1, nhưng hơn một tuần sau họ mới tiết lộ danh tính của Preston Hemphill.

Cảnh sát viên da trắng - Preston Hemphill - liên quan đến vụ đánh đập Tyre Nichols. Ảnh: Facebook.

Luật sư đại diện cho gia đình Tyre Nichols, Ben Crump, đặt ra nghi vấn về lý do khiến cảnh sát Memphis trì hoãn hàng tuần trước khi công bố danh tính cảnh sát viên da trắng Preston Hemphill - người tham gia vụ đánh đập Nichols, Guardian đưa tin ngày 31/1.

Ông Crump chỉ ra rằng Hemphill vẫn chưa bị sa thải hay buộc tội.

“Tại sao danh tính và vai trò của anh ta trong cái chết của Nichols lại được đưa ra ánh sáng (vào thời điểm này)?”, ông Crump nói. “Ngay từ đầu, chúng tôi đã yêu cầu sở cảnh sát Memphis phải minh bạch với gia đình và công chúng, nhưng dường như họ không thực hiện yêu cầu này”.

“Chắc chắn điều đó đặt ra câu hỏi tại sao sĩ quan da trắng tham gia vào cuộc tấn công tàn bạo này lại được che giấu và bảo vệ khỏi sự chú ý của công chúng”, ông nói thêm.

Preston Hemphill đã bị kỷ luật ngay sau vụ việc Nichols bị dừng xe, đánh đập hôm 7/1 và tử vong 3 ngày sau. Tuy nhiên, thông tin sĩ quan này bị kỷ luật không được công bố cho đến ngày 30/1, theo AP.

Trong đoạn video quay cảnh đánh đập, Hemphill kéo Nichols ra khỏi xe và dùng súng điện Taser khiến tài xế 29 tuổi choáng váng.

Đoạn phim - bao gồm cả từ máy quay trên người cảnh sát - cũng ghi lại cảnh Hemphill nói với các đồng nghiệp tại hiện trường: “Tôi muốn họ đạp lên mông anh ta”, ông Crump cho biết.

Trong một tuyên bố hôm 30/1, thiếu tá Karen Rudolph, người phát ngôn của cảnh sát Memphis, thông báo Hemphill và một sĩ quan giấu tên khác đã bị kỷ luật vào ngày 8/1. Bà cho biết thông tin không được công bố ngay lập tức vì Hemphill chưa bị sa thải. Bà nói sở cảnh sát thường chỉ cung cấp thông tin về hình phạt đối với một sĩ quan sau khi kết thúc điều tra sai phạm.

“Cảnh sát Preston Hemphill và các hành động cũng như phản ứng của viên cảnh sát khác đã và đang tiếp tục là mục tiêu trong cuộc điều tra này”, bà Rudolph nói thêm.

Đọc để hiểu rõ hơn lịch sử nước Mỹ

Mục Thế giới giới thiệu cuốn sách "Lẽ thường" - cuốn sách của tác giả Thomas Paine được xuất bản lần đầu vào năm 1776 và đã có vai trò quan trọng trong thời kỳ lập quốc của Mỹ. Cho đến hôm nay, cuốn sách vẫn còn nguyên giá trị lịch sử đối với những ai quan tâm đến lịch sử nước Mỹ.

Tuần bi kịch gây rung chuyển nước Mỹ

Tuần vừa qua của người dân Mỹ quay cuồng với nhiều cuộc xả súng hàng loạt và khép lại với video người đàn ông da đen Tyre Nichols bị cảnh sát đánh đập dẫn đến tử vong.

Câu hỏi lớn về hai nhân viên y tế tại hiện trường Tyre Nichols bị đánh

Nhiều người đã đặt câu hỏi về việc liệu hai kỹ thuật viên y tế đầu tiên đến hiện trường đã làm đủ để giúp đỡ Tyre Nichols, sau khi anh bị cảnh sát đánh đập tàn nhẫn, hay chưa.

Hải Linh

Bạn có thể quan tâm