Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Tàu Trung Quốc bám đuôi chiến hạm Canada đi qua Biển Đông

Tàu hộ vệ Calgary của Canada đi qua vùng biển gần quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Phía Trung Quốc đã điều tàu bám đuôi.

Bộ Quốc phòng Canada ngày 31/3 cho biết tàu chiến HMCS Calgary đã đi qua Biển Đông khi thực hiện hải trình từ Brunei ngày 29-30/3.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Canada Daniel Le Bouthillier xác nhận tàu HMCS Calgary đã đi qua Biển Đông. Theo đó, hộ vệ hạm HMCS Calgary đi qua vùng biển gần quần đảo Trường Sa của Việt Nam hôm 29-30/3, khi thực hiện hải trình từ Brunei qua Biển Đông.

Trang CBC dẫn lời một quan chức quốc phòng Canada giấu tên cho biết phía Trung Quốc đã điều một chiến hạm bám đuôi tàu hộ vệ Calgary.

Chien ham Canada di qua Bien Dong anh 1

Tàu chiến Canada HMCS Calgary. Ảnh: US Navy.

Trung Quốc đòi yêu sách phi lý với phần lớn Biển Đông và đang mở rộng đáng kể sự hiện diện quân sự trong khu vực. Tuy nhiên, các yêu sách chủ quyền phi pháp của Bắc Kinh bị các nước trong khu vực và cộng đồng quốc tế bác bỏ.

Việc tàu chiến Calgary đi qua khu vực Biển Đông diễn ra trong bối cảnh cộng đồng quốc tế gia tăng lo ngại về sự hiện diện của hơn 200 tàu cá Trung Quốc neo đậu tại đá Ba Đầu từ hôm 7/3.

Đá Ba Đầu là rạn san hô có hình dạng chữ V, thuộc cụm Sinh Tồn của quần đảo Trường Sa, thuộc chủ quyền Việt Nam.

Việc Canada điều tàu chiến đi qua Biển Đông cũng được cho là có thể làm gia tăng căng thẳng giữa nước này và Trung Quốc, vốn xấu đi kể từ khi Giám đốc Tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu bị bắt tại sân bay Vancouver vào tháng 12/2018.


Mỹ, Nhật, Indonesia đồng loạt gây sức ép với Trung Quốc

Không lâu sau khi Nhật Bản và Indonesia tuyên bố sẽ tổ chức tập trận chung trên Biển Đông, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken viết trên Twitter phản đối hành động của Trung Quốc.

Philippines cáo buộc 200 tàu Trung Quốc neo đậu gần đá Ba Đầu

Chính phủ Philippines tuyên bố đã phát hiện hơn 200 tàu cá Trung Quốc xuất hiện ở rạn san hô đá Ba Đầu (Whitsun Reef) thuộc quần đảo Trường Sa trên Biển Đông, theo AP.

Minh An

Bạn có thể quan tâm