Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Tài xế Pháp 7 lần nói 'tôi ngạt thở' khi bị kẹp cổ, 2 ngày sau qua đời

Đoạn video mới công bố cho thấy một tài xế Pháp đã 7 lần kêu ngạt thở khi bị cảnh sát khống chế và ghì xuống đường trong vụ bắt giữ hồi tháng 1. Người này tử vong sau đó 2 ngày.

Guardian hôm 23/6 cho biết một đoạn video mới công bố cho thấy tài xế Cedric Chouviat đã tử vong sau khi bị cảnh sát Pháp trấn áp và ghì xuống mặt đường trong vụ bắt giữ hồi tháng 1 tại thủ đô Paris. Trước khi bất tỉnh và sau đó tử vong, tài xế 42 tuổi này đã kêu "không thở được" trong 22 giây.

Sau khi video được công bố hôm 23/6, gia đình của Chouviat đã kiến nghị Tổng thống Emmanuel Macron đình chỉ nhiệm vụ đối với 4 sĩ quan cảnh sát liên quan. Gia đình Chouviat cũng yêu cầu cảnh sát "cấm vĩnh viễn" việc các sĩ quan sử dụng động tác kẹp cổ và ghì nghi phạm xuống mặt đất trong tư thế bị còng tay.

bao luc canh sat tai Phap anh 1

Hình ảnh vụ bắt giữ tài xế Cedric Chouviat. Ảnh: Guardian.

"Kỹ thuật kẹp cổ và khóa cứng đã giết Cedric Chouviat. Hôm nay, tất cả đều biết những kỹ thuật này đã giết người", Arie Alimi, luật sư của gia đình Chouviat, cho biết.

Cảnh sát Pháp cho biết chặn xe của Chouviat sau khi nhận thấy người này sử dụng điện thoại và sử dụng biển số xe giả. Cảnh sát cáo buộc Chouviat đã thiếu tôn trọng, xúc phạm và chống đối yêu cầu bắt giữ.

Băng ghi âm đoạn hội thoại giữa cảnh sát và Chouviat cho thấy vụ bắt giữ xảy ra sau khoảng 9 phút 44 giây hai bên nói chuyện. Chouviat lúc này đã nhiều lần gọi một sĩ quan cảnh sát là "đồ ngu ngốc".

Sau khi bị khống chế, Chouviat đã lên cơn đau tim và được đưa tới bệnh viện trong trạng thái hôn mê và tử vong hai ngày sau đó. Giám định pháp y kết luận Chouviat tử vong do ngạt thở và có một "vết rách ở thanh quản".

Bốn cảnh sát liên quan trong vụ việc đã bị triệu tập để trả lời các câu hỏi liên quan tới nghi vấn "vô ý giết người". Mặc dù vậy, cảnh sát Pháp chưa đình chỉ nhiệm vụ đối với 4 sĩ quan này.

Laurent-Franck Lienard, luật sư của nhóm cảnh sát, cho biết các sĩ quan không nghe rõ Chouviat nói gì khi bị bắt giữ. Lienard dẫn lời các sĩ quan cho biết Chouviat đã "sỉ nhục" cảnh sát trong 15 phút và gọi các sĩ quan bằng những từ ngữ khiêu khích như "lũ ngốc", "thằng hề" hay "những con rối".

Zimbabwe bắt bộ trưởng Y tế vì lô thiết bị chống dịch 60 triệu USD

Zimbabwe bắt giam Bộ trưởng Y tế Obadiah Moyo với cáo buộc tham nhũng liên quan lô thiết bị y tế phục vụ chống đại dịch Covid-19 trị giá 60 triệu USD.

Bộ Tư pháp Mỹ đột ngột sa thải người điều tra đồng minh của TT Trump

Quyết định sa thải công tố viên Geoffrey Berman, người đứng đầu các cuộc điều tra với nhiều đồng minh của Tổng thống Trump, được Bộ Tư pháp Mỹ thông báo tối 19/6.

Duy Anh

Bạn có thể quan tâm