Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Bộ Tư pháp Mỹ đột ngột sa thải người điều tra đồng minh của TT Trump

Quyết định sa thải công tố viên Geoffrey Berman, người đứng đầu các cuộc điều tra với nhiều đồng minh của Tổng thống Trump, được Bộ Tư pháp Mỹ thông báo tối 19/6.

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr tối 19/6 bất ngờ thông báo sa thải Geoffrey Berman, công tố viên quận Manhattan, New York, người dẫn đầu nhóm điều tra đối với một số đồng minh và nhân viên dưới quyền thân cận nhất của Tổng thống Trump.

Trong một tuyên bố, Bộ trưởng Barr cho biết Tổng thống Trump muốn thay thế ông Berman bằng Jay Clayton, người hiện là chủ tịch Ủy ban Chứng khoán và sàn giao dịch Mỹ, theo New York Times. Quyết định thay thế đang được Thượng viện Mỹ xem xét. Trong thời điểm hiện tại, công tố viên New Jersey Craig Carpenito được bổ nhiệm làm công tố viên tạm quyền của quận Manhattan.

Bo tu phap My sa thai cong to vien anh 1

Công tố viên Geoffrey Berman (phải) bị Bộ Tư pháp Mỹ sa thải. Ảnh: Getty.

Các nguồn tin cho biết Bộ trưởng Barr ban đầu yêu cầu ông Berman từ chức nhưng công tố viên này từ chối.

"Tôi vẫn chưa rời khỏi chức vụ của mình, và không có ý định từ chức", ông Berman tuyên bố, khẳng định biết được thông tin bản thân "từ chức" từ thông cáo báo chí của Bộ Tư pháp.

Berman và các cộng sự hiện ở tuyến đầu các cuộc điều tra nhắm vào nhiều đồng minh của Tổng thống Trump. Nhóm điều tra của Berman đã truy tố thành công cựu luật sư cá nhân của Tổng thống Trump là Michael Cohen. Mục tiêu điều tra hiện tại của Berman là Rudolph Giuliani, người đang là luật sư cá nhân của Tổng thống Trump.

Quyết định loại bỏ công tố viên Berman được Bộ Tư pháp Mỹ đưa ra chỉ vài ngày sau khi cựu cố vấn an ninh quốc gia John Bolton cáo buộc trong cuốn sách mới, cho biết Tổng thống Trump tìm cách can thiệp vào cuộc điều tra của văn phòng công tố viên Berman đối với một ngân hàng Thổ Nhĩ Kỳ, nhằm đạt được một thỏa thuận với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan.

Trong năm 2019, văn phòng công tố viên Berman đã ra cáo trạng chống lại hai cộng sự thân cận của ông Giuliani, luật sư của Tổng thống Trump, và mở cuộc điều tra đối với chính ông Giuliani.

Văn phòng ông Berman cũng tiến hành điều tra đối với ủy ban nhậm chức, các ghi chép tài chính và tài liệu khác của Tổng thống Trump, một phần cuộc điều tra về khả năng chiến dịch tranh cử năm 2016 của ông Trump đã nhận đóng góp bất hợp pháp từ nước ngoài.

TT Trump tập hợp cử tri gây tranh cãi giữa biểu tình và dịch bệnh

Cuộc tập hợp cử tri diễn ra trong ngày 20/6 của Tổng thống Trump gây tranh cãi khi các cuộc biểu tình phản đối phân biệt chủng tộc vẫn âm ỉ và dịch bệnh hoành hành.

Ngoại trưởng Mỹ gọi Bolton là 'kẻ phản trắc' vì cuốn hồi ký bom tấn

Ngoại trưởng Mike Pompeo mạnh mẽ lên án ông John Bolton vì cuốn hồi ký viết về thời gian làm việc cho Tổng thống Trump, gọi cựu cố vấn an ninh quốc gia là "kẻ phản trắc".

Duy Anh

Bạn có thể quan tâm