Bằng sự đam mê cùng kiến thức về dinh dưỡng và sức khỏe, Long Châu (tên thật là Châu Văn Long), được biết đến như một trong những đầu bếp tiên phong tại Việt Nam cho phong cách nấu ăn thuận tự nhiên. Anh từng là khách mời trên những chương trình ẩm thực địa phương và quốc tế, như Secret Eat của Adam Richman.
Từ vị trí bếp trưởng của một nhà hàng tiên phong về ẩm thực sạch tại TP.HCM - Long Châu đã có một quyết định táo bạo: trở về quê nhà ở Đắk Lắk để tìm tòi và khuyến khích lối sống thuận theo tự nhiên và khỏe mạnh hơn cho mọi người.
Long Châu hiện đang tiếp tục hành trình ẩm thực của mình tại một nông trại nhỏ của gia đình. Đây là nơi anh tìm được nguồn cảm hứng cho phong cách nấu ăn tự nhiên. Tận dụng đặc sản nhiều địa phương và cách chế biến của ẩm thực dân gian, anh mong muốn tạo ra những món ăn giàu dinh dưỡng và đậm đà bản sắc dân tộc.
Sách Thuận tự nhiên của đầu bếp Long Châu. |
Để hiện thực mong ước của mình, Long Châu đã thực hiện ấn phẩm Thuận tự nhiên - như một món quà gửi tới mọi người với hy vọng sẽ giúp nhiều gia đình có những lựa chọn phù hợp để sống khỏe hơn, bởi vì chính những lựa chọn nhỏ đó sẽ mang đến những thay đổi tích cực cho cuộc sống của mỗi chúng ta.
Khái niệm “tìm về tự nhiên” không còn xa lạ với nhiều người; với Long Châu, đó là sống gần gũi với thiên nhiên, ăn các nguyên liệu được nuôi trồng và chế biên theo cách tự nhiên nhất. Chọn thực phẩm sạch, tươi và đúng mùa, không sử dụng chất hóa học là cách tốt nhất để giữ nguyên chất dinh dưỡng và giúp cơ thể khỏe mạnh.
Với ý niệm đó, ở phần 1 của cuốn sách - “Tìm về tự nhiên”, Long Châu đã giới thiệu đến bạn đọc 8 món ăn được chế biến với nguyên liệu hoàn toàn đến từ tự nhiên như Súp nghêu rong biển - một món ăn vừa có thể khai vị, ăn nhẹ vừa là món canh chính cho bữa cơm gia đình; Salad bơ gà xé; Tôm rim sấu; Canh chả cá nấu dứa…
Trong phần 2 - “Nấu đơn giản, yêu chân thành”, tác giả giới thiệu 9 món ăn theo phong cách giản dị, thơm ngon lại bổ dưỡng. Ăn ngon mà đủ dinh dưỡng là mối quan tâm hàng đầu của anh cho mỗi bữa cơm. Bố mẹ, ông bà hay các em, các cháu đều có những nhu cầu dinh dưỡng khác nhau. Anh cho rằng: “Một bữa ăn cân bằng nên bao gồm: 25% tinh bột, 25% chất đạm & chất béo và 50% vitamin & khoáng chất”.
Theo Long Châu, ẩm thực là cách tỏ bày tình cảm cụ thể và chân thành nhất. Những bữa cơm gia đình ấm cúng sẽ giúp ta gắn kết với người thân, cùng chia sẻ những mẩu chuyện buồn vui hằng ngày. Tạo ra một bữa ăn cân bằng dinh dưỡng, đảm bảo sức khỏe, lại hợp khẩu vị của cả gia đình, là một thử thách không hề đơn giản, đòi hỏi sự tỉ mỉ và kiên trì của người nấu. Gà xào lá húng quế, Canh bồ ngót chùm ngây, Cơm ngũ sắc, Đậu hũ xào kim chi… là những món ăn như vậy.
Những món ăn ngon và trên cơ sở nguyên liệu tự nhiên được trình bày đẹp mắt trong sách. |
Ở phần 3 - “Ẩm thực an lành”, Long Châu mang đến 8 món ăn với một đặc tính chung: tốt cho sức khỏe. Bảo vệ sức khỏe là điều vô cùng quan trọng. Để có sức khỏe tốt, chúng ta cần thường xuyên tập thể dục, khám sức khỏe định kỳ và có chế độ dinh dưỡng hợp lý. Trong đó, dinh dưỡng sẽ ảnh hưởng đến 80% kết quả cuối cùng bởi cơ thể lấy nguồn năng lượng từ lượng thực phẩm hấp thụ được. Vì vậy, chỉ cần quan tâm đúng mức đến bữa ăn hàng ngày, bạn sẽ dễ dàng dàng cải thiện sức khỏe của mình.
Mỗi nguyên liệu và gia vị tự nhiên đều có những dược tính riêng. Chỉ cần thêm một chút gừng, mật ong, sả hay nghệ sẽ khiến món kho, món xào hằng ngày trở thành bài thuốc hiệu quả cho những ngày trái gió trở trời. Những món ăn từ thiên nhiên được lựa chọn và kết hợp hợp lý cũng giúp cho tinh thần chúng ta thoải mái, minh mẫn hơn, từ đó hỗ trợ quá trình hấp thụ dinh dưỡng cho cơ thể.
Tác giả chia sẻ: “Những hương vị tuyệt vời của tự nhiên cho ta năng lượng, tuổi trẻ và sức khỏe. Có rất nhiều cách để sáng tạo những món ăn vừa bổ dưỡng vừa ngon miệng. Đó là điều tôi muốn chia sẻ qua quyển sách này - những công thức đơn giản, thơm ngon và đủ dinh dưỡng mỗi ngày cho bạn và người thân yêu”.