Hạnh phúc của một người yêu bếp có lẽ không gì hơn là được nhìn thấy những người thân yêu trong gia đình quây quần bên mâm cơm, thưởng thức những món ăn do chính tay mình nấu. Theo sự phát triển của đời sống, nhu cầu ăn uống giờ đây không còn là ăn no nữa mà sự quan tâm lớn chính là ăn ngon, an toàn và vệ sinh. Điều này đặt ra cho người nội trợ không ít trăn trở và lo lắng.
Như một món quà dành cho những người yêu bếp trong dịp Tết 2018, nghệ nhân ẩm thực Hồ Đắc Thiếu Anh vừa cho ra mắt bộ sách Nấu ngon ăn lành gồm 2 cuốn: 20 món mặn ngon - lành và dễ nấu và 20 món chay ngon - lành và dễ nấu. Bộ sách chính là tâm niệm của tác giả với mong muốn truyền tải cách nấu những món ăn truyền thống Việt Nam đến mỗi gia đình Việt, để ai cũng có thể mang đến “cơm lành, canh ngọt” cho những người thương yêu; đồng thời “tiếp thị” món ăn Việt đến bạn bè quốc tế.
Tập sách 20 món ăn mặn, ngon - lành và dễ nấu. |
Cuốn sách 20 món ăn mặn, ngon - lành và dễ nấu giới thiệu đến bạn đọc 5 món khai vị và 15 món chính. Nhìn vào danh sách các món ăn này, bạn đọc không tránh khỏi cảm giác rưng rưng khi lần nữa gặp lại mùi thương vị nhớ từ trong sâu thẳm ký ức. Đó có thể là món ăn từ thời thơ ấu, hay những món ăn mà mình đã có dịp thưởng thức khi đi qua một vùng đất nào đó. Không rưng rưng sao được khi bắt gặp ở đây bánh khoái nóng giòn, gỏi gà Huế cung đình, chả cá Lã Vọng, canh rau thập toàn, cơm hến,…
Theo chia sẻ của nghệ nhân ẩm thực Hồ Đắc Thiếu Anh, các món ăn này là “tài sản” của cả ba miền đất nước mà bà đã cố gắng chắt lọc những món ăn quen thuộc, không cầu kỳ, được làm từ những nguyên liệu dễ kiếm - giá rẻ nhằm giới thiệu đến bạn đọc với hy vọng bạn đọc có thể “đọc xong vọc ngay”.
Tiến sĩ Phạm Thị Thúy dành tình cảm: “Cuốn sách này thực sự giúp chúng ta biết cách tạo nên những món ăn ngon và lành, đồng thời biết thưởng thức trọn vẹn cái đẹp của mỗi món. Đó cũng chính là những bí quyết cốt yếu để khỏe về thể chất và an vui về tinh thần. Tâm huyết này của tác giả cũng chính là niềm mong mỏi của mỗi chúng ta”.
Tập sách 20 món ăn chay ngon - lành và dễ nấu. |
Với 20 món ăn chay ngon - lành và dễ nấu, Nghệ nhân ẩm thực Hồ Đắc Thiếu Anh giới thiệu 10 món khai vị, 8 món chính và 2 món tráng miệng, được phân bổ trong 3 phần của cuốn sách.
Ngày nay, ăn chay không còn là nếp sống riêng của giới tu hành mà đã trở thành thói quen chung của nhiều người. Có nhiều lý do khiến ai đó quyết định thường xuyên hoặc thỉnh thoảng ăn chay: mộ đạo Phật, thanh lọc cơ thể, giảm sát sinh, bảo vệ môi trường sống, giúp cho tâm hồn được thanh tịnh, chống bệnh tật, thay đổi khẩu vị, tiết kiệm chi tiêu…
Theo đạo Phật, ăn chay là thể hiện tinh thần tôn trọng sự sống của loài vật, không hủy hoại sự sống của chúng để phục vụ nhu cầu bản thân. Ăn chay giúp ta nuôi dưỡng tâm từ bi, tình yêu thương muôn loài. Chính những điều tuyệt vời này sẽ góp phần khiến thế giới an lạc hơn.
Không ít người cho rằng các món chay không hấp dẫn, bổ dưỡng và phong phú bằng các món mặn vì chỉ được chế biến từ rau, củ, quả, đậu hũ,… Song, nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy các món chay vẫn có giá trị dinh dưỡng cao, nhiều đầu bếp đã chứng mình “thế giới” ẩm thực chay phong phú, hấp dẫn, đẹp mắt, độc đáo chẳng kém cạnh ẩm thực mặn.
Theo tác giả, nấu món chay không khó nhưng nấu sao cho người ăn phải ghiền, phải “nhớ thương” thì nhất định cần có đôi chút bí quyết để làm nổi bật hương vị - sự thuần khiết của các nguyên liệu, và nhất là tấm lòng chan chứa yêu thương.
“Tôi viết cuốn sách 20 món chay, ngon - lành và dễ nấu với tâm nguyện giản dị là chia sẻ những kinh nghiệm nấu món chay mà tôi đã học được từ mẹ tôi và nhiều bậc tiền bối khác. Hy vọng cuốn sách này sẽ truyền cảm hứng cho bạn vào bếp nấu những món chay thuần khiết, ngon lành, bổ dưỡng cho chính mình và những người thương yêu”, tác giả Hồ Đắc Thiếu Anh chia sẻ.
Sư cô Thích Nữ Nhuận Bình đánh giá: “Một cuốn sách được đầu tư công phu cả về nội dung lẫn hình thức được tác giả gửi gắm cả trái tim mình trong đó, với một mong muốn giản đơn là giúp các gia đình sống hạnh phúc hơn nhờ những nghĩa cử cao đẹp dành cho nhau cũng như dành cho muôn loài”.
Không đơn thuần chỉ giới thiệu đến bạn đọc những công thức, cách chế biến; trước mỗi món ăn, Nghệ nhân ẩm thực Hồ Đắc Thiếu Anh còn chia sẻ về những tình cảm, kỷ niệm của riêng mình qua những bài viết đầy chất tự sự. Đó cũng có thể xem là những bài tản văn về ẩm thực giúp bạn đọc thêm yêu những món ăn cũng như cách tạo ra những món ăn đó. Nhờ vậy, những món ăn được giới thiệu trong bộ sách “Nấu ngon ăn lành” không chỉ đậm đà từ mùi vị và nguyên liệu mà còn chứa chan trong đó cả tấm lòng và tình cảm của người viết.
Tác giả Hồ Đắc Thiếu Anh bày tỏ: “Mong rằng cuốn sách này sẽ ít nhiều giúp những đầu bếp gia đình thêm tự tin nấu nướng, sáng tạo không ngừng để mang lại những bữa cơm ngon và lành - gắn kết các thành viên và giữ gìn ngọn lửa hạnh phúc trong mỗi mái nhà Việt”.