Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Sách mới của J.K Rowling nhận luồng ý kiến không tích cực

Một số độc giả cho rằng J.K Rowling dùng tác phẩm "The Ink Black Heart" để phàn nàn về những điều bà gặp phải trong cuộc sống.

Ngoài bộ truyện Harry Potter lừng danh cùng một số đầu sách liên quan đến thế giới phù thủy, J.K Rowling còn viết nhiều tiểu thuyết khác nhưng sử dụng bút danh Robert Galbraith. Một số tựa sách với bút danh Robert Galbraith đã được xuất bản của bà có thể kể đến: Con chim khát tổ, Nghiệp ác, Con tằm

Gần đây, cuốn tiểu thuyết mới viết dưới bút danh Robert Galbraith của J.K. Rowling đã được ra mắt, mang tên The Ink Black Heart. Cuốn tiểu thuyết gây xôn xao khi một số chi tiết trong truyện được nhận xét tương đồng với chính cuộc đời của tác giả, mặc dù chính J.K Rowling đã phủ nhận.

J.K. Rowling anh 1

Cuốn tiểu thuyết mới viết dưới bút danh Robert Galbraith.

Nội dung của The Ink Black Heart xoay quanh Edie Ledwell, một người sáng tạo nội dung trên YouTube. Edie Ledwell đã làm ra một bộ phim hoạt hình, nó nổi tiếng nhưng đồng thời cũng mang đến cho cô nhiều rắc rối.

Cô bị tấn công mạng, trở thành đối tượng bị chế giễu, thậm chí bị dọa giết vì một cảnh trong phim bị cho là phân biệt chủng tộc, phân biệt đối xử với người chuyển giới. Cụ thể là chi tiết về một “con sâu lưỡng tính”. Người dẫn dắt trò “khủng bố mạng” này được cho là từ một người ẩn danh, gọi là “Anomie”.

Edie Ledwell đã tìm đến thám tử tư nhờ giúp đỡ, nhưng không mấy ai xem trọng sự việc này cho đến khi cô bị sát hại trong một nghĩa trang gần nhà. Lúc này, các thám tử mới nhận thức được mức độ nghiêm trọng của sự việc và bị cuốn vào một cuộc truy tìm danh tính thật của “Anomie”.

J.K. Rowling anh 2

J.K Rowling cùng ba diễn viên phim Harry Potter.

Nhiều netizen nhận xét nội dung The Ink Black Heart có nhiều điểm tương đồng với cuộc sống cá nhân của tác giả J.K Rowling. Nhân vật Edie Ledwell bị chế giễu, thậm chí bị đe dọa trên mạng; J.K Rowling cũng bị như vậy khi bà nói lên những quan điểm riêng về việc chuyển giới và ra sức bảo vệ nó, mặc cho đa số độc giả lẫn dàn diễn viên phim Harry Potter không mấy đồng tình. Nhân vật Edie Ledwell không được thám tử tư tin tưởng, tác giả J.K Rowling cũng có trải nghiệm tương tự khi bà nhờ cậy đến cảnh sát.

Bất chấp những tương đồng, J.K Rowling khẳng định bà viết The Ink Black Heart trước các sự việc xảy đến với mình. Vì thế, cuốn sách không phải là tự truyện, không mang tính cá nhân, không được lấy cảm hứng từ chính cuộc sống của tác giả theo bất kỳ cách nào. J.K Rowling khẳng định những điểm tương đồng chỉ là một sự trùng hợp ngẫu nhiên.

Trước lời khẳng định của J.K Rowling, cư dân mạng chia ra làm hai luồng ý kiến, người tin đây đúng là trùng hợp, người không tin và tỏ ý cười chê. Một số ý kiến “nửa đùa nửa thật” nhận xét rằng J.K Rowling đang sử dụng cuốn sách như một cách để phàn nàn về những lời chỉ trích mà bà phải đối mặt, dù vẫn kiếm được hàng tấn tiền từ nhượng quyền thương mại Harry Potter.

Riêng một số nhà phê bình đưa ra những đánh giá tiêu cực về cuốn tiểu thuyết và nhận định dường như không có nhiều người mua nó.

J.K. Rowling bị đe doạ sau khi bày tỏ đồng cảm với Salman Rushdie

Các nhân viên cảnh sát Anh đang tiến hành điều tra nguy cơ đe doạ đối với tác giả J.K. Rowling sau khi bà lên tiếng về vụ tấn công nhà văn Rushdie gần đây.

Ấn bản đầu tiên của 'Harry Potter' được đấu giá tới 178.000 USD

Ấn bản đầu tiên của bộ truyện "Harry Potter", có kèm chữ ký của tác giả J.K. Rowling được kỳ vọng sẽ được đấu giá từ 118.000 tới 178.000 USD.

Sách thiếu nhi về Giáng sinh của J.K. Rowling sắp ra mắt

Cuốn sách thiếu nhi “The Christmas Pig” của tác giả loạt truyện "Harry Potter" sẽ được ra kệ tháng 10 tới.

https://hoahoctro.tienphong.vn/tac-gia-harry-potter-ra-sach-moi-netizen-cuoi-che-nha-phe-binh-nhan-dinh-mua-khong-nhieu-post1467198.tpo

Đinh Hương / Hoa học trò

(Znews đặt lại tiêu đề bài viết)

Bạn có thể quan tâm