Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Quốc hội phê chuẩn văn kiện gia nhập CPTPP của Anh

Với 459/460 đại biểu có mặt tán thành, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết phê chuẩn văn kiện gia nhập CPTPP của Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland.

Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Vũ Hải Hà tại phiên họp sáng 25/6. Ảnh: Quốc hội.

Sáng 25/6, Quốc hội thông qua Nghị quyết Phê chuẩn Văn kiện gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) của Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland (gọi tắt là Vương quốc Anh).

Hiệp định CPTPP được ký kết năm 2018, có hiệu lực với Việt Nam từ đầu năm 2019. Hiệp định gồm 11 nước thành viên Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, Singapore, New Zealand, Peru và Việt Nam.

Tổng cộng, các nước này có khoảng 500 triệu dân. Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ước tính nếu có sự tham gia của Anh, nhóm này sẽ đóng góp 15% GDP toàn cầu.

Vương quốc Anh nộp đơn xin gia nhập CPTPP từ năm 2021. Đây là quốc gia châu Âu đầu tiên tham gia khối thương mại năng động này và cũng là thành viên mới đầu tiên kể từ khi CPTPP được thành lập. Nếu Anh gia nhập, CPTPP sẽ thực sự chuyển mình từ một hiệp định xuyên Thái Bình Dương thành một hiệp định toàn cầu.

Với Nghị quyết được thông qua, Quốc hội giao Chính phủ rà soát các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan để kịp thời sửa đổi, bổ sung hoặc ban hành mới, bảo đảm tính thống nhất của hệ thống pháp luật và đúng lộ trình thực hiện các cam kết trong Văn kiện gia nhập Hiệp định CPTPP của Anh.

Thủ tướng được giao chịu trách nhiệm phê duyệt và chỉ đạo các cơ quan, tổ chức có liên quan ở trung ương và địa phương triển khai kế hoạch thực hiện văn kiện gia nhập Hiệp định CPTPP của Anh.

Trước đó, thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Vũ Hải Hà trình bày báo cáo giải trình, tiếp thu ý kiến của các đại biểu Quốc hội.

Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại nhấn mạnh Vương quốc Anh đã dành mức cam kết mở cửa thị trường đối với Việt Nam cao hơn so với các nước khác trong CPTPP, cao hơn so với cam kết của Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Vương quốc Anh (UKVFTA) về một số nội dung quan trọng đối với Việt Nam.

Trong khuôn khổ gia nhập Hiệp định CPTPP, Vương quốc Anh sẽ công nhận các ngành sản xuất của Việt Nam hoạt động theo các điều kiện kinh tế thị trường.

Việc Quốc hội khóa XV phê chuẩn Văn kiện tại Kỳ họp thứ 7 sẽ đưa Việt Nam nằm trong nhóm 6 nước CPTPP đầu tiên phê chuẩn Văn kiện, thể hiện sự tích cực và trách nhiệm của Việt Nam trong thúc đẩy quan hệ thương mại - đầu tư song phương giữa Việt Nam với Vương quốc Anh; khẳng định vai trò, vị trí của Việt Nam trong khu vực và thế giới.

Đồng thời, tạo động lực mới cho sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, góp phần hoàn thiện hệ thống pháp luật, nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp.

Thực tế, Anh đã nghiên cứu khả năng gia nhập CPTPP từ năm 2018 nhằm kích thích xuất khẩu hậu Brexit. Nền kinh tế này nộp đơn xin gia nhập CPTPP từ năm 2021. Chính phủ Anh ước tính hiệp định CPTPP sẽ giúp họ giảm thuế nhập khẩu ôtô, rượu và sản phẩm từ sữa, GDP Anh có thể tăng thêm 1,8 tỷ bảng (2,2 tỷ USD) mỗi năm trong dài hạn.

Từ tháng 3/2023, các nước CPTPP và Anh đã kết thúc đàm phán, thỏa thuận đưa Anh trở thành thành viên của CPTPP được ký vào tháng 7/2023. Tuy nhiên để được công nhận chính thức, các nước thành viên CPTPP cần lần lượt phê chuẩn các văn kiện liên quan.

UBKT: Thi hành sớm 3 luật bất động sản gây khó cho địa phương

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế đề nghị Chính phủ có báo cáo làm rõ tính tối ưu của việc điều chỉnh hiệu lực của các luật sớm hơn so với việc giữ nguyên hiệu lực thi hành.

Lương bao nhiêu mua được nhà ở TP.HCM, Hà Nội?

Chuyên gia cho rằng người mua phải có thu nhập ít nhất 30 triệu đồng mỗi tháng mới nên cân nhắc việc mua nhà ở hai thành phố lớn hiện nay.

'Chính phủ phải chịu trách nhiệm khi thi hành sớm 3 luật bất động sản'

Phó chủ tịch Quốc hội yêu cầu Chính phủ cam kết và chịu trách nhiệm toàn diện về hiệu quả của việc thi hành sớm và điều khoản chuyển tiếp của các luật như trong tờ trình.

Tri Thức - Znews giới thiệu độc giả Tủ sách kiến thức kinh tế với đa dạng cuốn sách, câu chuyện trong lĩnh vực kinh doanh, kinh tế. Là nguồn tư liệu cho những người quan tâm và muốn nâng cao kiến thức trong lĩnh vực kinh tế. Những cuốn sách, câu chuyện trong Tủ sách không chỉ đơn thuần là những tác phẩm của tri thức mà còn chứa đựng bí quyết, kinh nghiệm quý báu từ các tác giả, nhà quản lý có uy tín và kinh nghiệm lâu năm trong ngành.

Đọc sách không chỉ giúp người đọc tiếp cận những kiến thức mới mà còn giúp mở rộng tầm nhìn và phát triển bản thân. Tủ sách kiến thức kinh tế mong muốn lan tỏa tri thức trong lĩnh vực kinh doanh, đồng thời phát triển văn hóa đọc cho người Việt.

Liên Phạm

Bạn có thể quan tâm