Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Phe Cộng hòa chỉ trích ông Biden vì không sớm bắn hạ khí cầu

Các nhà lập pháp đảng Cộng hòa ngày 5/2 chỉ trích Tổng thống Joe Biden vì chần chừ trong việc ra quyết định bắn hạ chiếc khinh khí cầu của Trung Quốc, Reuters đưa tin.

Máy bay Mỹ áp sát khinh khí cầu của Trung Quốc bay ngoài khơi bờ biển Surfside, Nam Carolina, hôm 4/1. Ảnh: Randa Hill/Reuters.

Các chính trị gia của đảng Cộng hòa chỉ trích ông Joe Biden thiếu quyết đoán trong cách xử lý vụ việc, đồng thời cáo buộc vị tổng thống đã cố tình không tiết lộ việc không phận Mỹ bị xâm phạm.

Một máy bay chiến đấu F-22 vào hôm 4/2 đã bắn hạ chiếc khinh khí cầu ngoài khơi bờ biển bang South Carolina, một tuần sau khi thiết bị này bay vào lãnh thổ Mỹ ở khu vực Alaska, thu hút sự chú ý của công chúng và làm gia tăng căng thẳng trong quan hệ Mỹ - Trung.

Thượng nghị sĩ Tom Cotton của đảng Cộng hòa, thành viên Ủy ban Quân lực Thượng viện, ngày 5/2 đã bày tỏ sự không hài lòng của ông về cách xử lý vụ việc của chính quyền Mỹ.

"Quân đội phải bắn hạ chiếc khinh khí cầu ngay từ thời điểm thiết bị này tiến vào không phận Mỹ ở khu vực quần đảo Aleutian vào hôm 28/1. Chúng ta đáng nhẽ không nên để chiếc khinh khí cầu di chuyển qua toàn bộ lãnh thổ nước Mỹ", Thượng nghị sĩ Cotton cho biết.

Trả lời Fox News, vị chính trị gia đại diện bang Arkansas cho biết ông tin rằng Tổng thống Biden đã không tiết lộ việc không phận Mỹ bị xâm phạm nhằm cứu vãn chuyến thăm của Ngoại trưởng Antony Blinken đến Trung Quốc.

"Tôi nghĩ Tổng thống Biden đã chần chừ trong việc ra quyết định bắn hạ chiếc khinh khí cầu vì nghĩ rằng đây là hành động mang tính khiêu khích với Trung Quốc", Thượng nghị sĩ Cotton nhận định.

Hạ nghị sĩ Mike Turner, Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện, cho biết ông tin rằng Trung Quốc có ý định dùng các khinh khí cầu để hiểu hơn về các địa điểm bố trí vũ khí hạt nhân và hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ.

"Tổng thống Biden đã để chiếc khinh khí cầu bay qua những địa điểm có chứa vũ khí nguy hiểm nhất của chúng ta. Ông cũng không có ý định nói với người dân Mỹ về vụ việc này", Hạ nghị sĩ Turner trả lời đài NBC.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin vào hôm 4/2 cho biết quân đội Mỹ đã thu thập được những thông tin tình báo "quý giá" khi theo dõi chiếc khinh khí cầu của Trung Quốc.

Cũng theo Bộ trưởng Austin, đã có 3 khinh khí cầu khác của Trung Quốc bay qua lãnh thổ Mỹ trong thời gian cựu Tổng thống Donald Trump còn nắm quyền. Tuy nhiên, ông Trump bác bỏ tuyên bố này.

Đọc để hiểu rõ hơn lịch sử nước Mỹ

Mục Thế giới giới thiệu cuốn sách "Lẽ thường" - cuốn sách của tác giả Thomas Paine được xuất bản lần đầu vào năm 1776 và đã có vai trò quan trọng trong thời kỳ lập quốc của Mỹ. Cho đến hôm nay, cuốn sách vẫn còn nguyên giá trị lịch sử đối với những ai quan tâm đến lịch sử nước Mỹ.

Venezuela lên án Mỹ vì bắn hạ khí cầu Trung Quốc

Chính quyền Venezuela ngày 5/2 đã lên án việc quân đội Mỹ bắn hạ khinh khí cầu của Trung Quốc vào một ngày trước đó, Bloomberg đưa tin.

Khinh khí cầu Trung Quốc khiến nước Mỹ chia rẽ

Khinh khí cầu Washington cáo buộc là thiết bị do thám của Bắc Kinh không chỉ thổi bùng căng thẳng giữa hai bên mà còn khiến nội bộ Mỹ chia rẽ về cách ứng phó.

An Bình

Bạn có thể quan tâm