Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Ôtô Hàn Quốc tiếp tục đắt khách

Trong tháng đầu năm, giá trị kim ngạch xuất khẩu của ôtô Hàn Quốc đạt gần 5 tỷ USD, cao nhất từ năm 2013.

Hoạt động xuất khẩu ôtô của Hàn Quốc tăng trưởng mạnh trong tháng 1. Ảnh: Bối Hạ.

Báo cáo mới nhất của Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc (MOTIE) cho thấy ngành công nghiệp ôtô nước này đã có tháng đầu năm tăng trưởng tốt cả về sản lượng, doanh số nội địa và lượng xe xuất khẩu đi nước ngoài.

Trong đó, tổng giá trị kim ngạch xuất khẩu của ôtô Hàn Quốc trong tháng 1 đạt 4,98 tỷ USD, tăng trưởng 21,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Thành tích này đã đánh dấu một kỷ lục mới về giá trị kim ngạch xuất khẩu trong tháng đầu năm của ngành ôtô Hàn Quốc kể từ năm 2013.

Ôtô xuất khẩu từ quốc gia Đông Á cũng tăng trưởng 11,3% về số lượng, đạt 200.825 xe trong tháng 1.

Giá trị xuất khẩu của nhóm ôtô "xanh" (bao gồm xe thuần điện và các mẫu ôtô hybrid) cũng tăng trưởng 42,3% so với tháng trước, đạt mức 1,79 tỷ USD. Tính trong tháng đầu năm 2023, đã có tổng cộng 56.697 xe xanh được Hàn Quốc xuất khẩu đi các thị trường toàn cầu.

Xe xanh tăng nhanh về tỷ trọng trong cơ cấu ôtô xuất khẩu của Hàn Quốc
Cơ cấu ôtô xuất khẩu của Hàn Quốc trong tháng 1 (Số liệu: MOTIE)
Nhãn Ôtô động cơ đốt trong Xe xanh
Số lượng xe xuất khẩu xe 144128 56697

Cả 5 đại diện sở hữu số lượng xuất khẩu cao nhất của ngành ôtô Hàn Quốc trong tháng vừa rồi đều là các mẫu xe thuộc phân khúc ôtô du lịch cỡ nhỏ và SUV.

Trong tháng 1, nhóm ôtô thương hiệu Hyundai được xuất khẩu từ Hàn Quốc chỉ đạt mức tăng trưởng 1,1%. Tuy nhiên, số lượng xe điện xuất khẩu của hãng này lại cao hơn so với tháng cuối năm 2022.

Lượng ôtô xuất khẩu của Kia cũng tăng trưởng 19,7% trong tháng đầu năm, còn SsangYong tăng trưởng đến 42,3% ở thông số này.

MOTIE nhấn mạnh đà tăng trưởng trong hoạt động xuất khẩu ôtô từ Hàn Quốc mang dấu ấn của các mẫu xe điện như Hyundai Ioniq 5 và Kia EV6. Theo đó, tổng số Ioniq 5 và EV6 được xuất khẩu thành công trong tháng đầu năm là 27.233 xe, đánh dấu mức tăng trưởng 63,1% so với cùng kỳ của năm 2022.

Trong tháng đầu năm 2023, sản lượng nội địa của toàn ngành công nghiệp ôtô Hàn Quốc cũng tăng trưởng 13,2% để đạt mức 307.000 xe. Trong đó, dây chuyền sản xuất xe Hyundai và Kia đạt mức tăng trưởng lần lượt 18,8% và 5,3%, còn SsangYong ghi nhận sản lượng cao hơn 58,4% so với tháng trước.

Nhờ nguồn hàng dồi dào, doanh số ôtô của thị trường Hàn Quốc trong tháng 1 đạt 100.448 xe, tăng trưởng 4,7% so với tháng cuối cùng của năm 2022.

Cả 5 cái tên trong danh sách ôtô bán chạy nhất Hàn Quốc đều là những mẫu xe nội địa. Trong số này, dòng SUV mang tên Torres của thương hiệu SsangYong có lần đầu tiên góp mặt trong danh sách 5 xe đạt doanh số cao nhất thị trường Hàn Quốc.

oto Han Quoc anh 1

SsangYong Torres lọt top ôtô bán chạy tại Hàn Quốc. Ảnh: SsangYong.

Nhìn chung, doanh số ôtô nội địa Hàn Quốc đã tăng 6,9% trong tháng 1, còn sức bán của nhóm ôtô nhập khẩu lại sụt giảm 7%.

Báo cáo của MOTIE nhấn mạnh dù lượng tiêu thụ của nhóm xe nhập khẩu chững lại, các thương hiệu xe sang BMW và Audi vẫn giữ được đà tăng trưởng doanh số trong tháng đầu năm.

Hiện, Việt Nam không nhập khẩu ôtô nguyên chiếc từ thị trường Hàn Quốc. Trong tháng 1, nước ta chỉ ghi nhận 82,7 triệu USD linh kiện và phụ tùng ôtô các loại được nhập khẩu từ quốc gia Đông Á này.

Sách hay đọc trên xe

Chuyên mục Xe gửi tới độc giả những tựa sách hay với nhiều chủ đề hấp dẫn. Trên những chặng hành trình với những chiếc xe, không hiếm khi chúng ta có những khoảnh khắc nghỉ ngơi, thư giãn, và những trang sách là người bạn đồng hành lý thú.

Ôtô nhập khẩu về nhiều nhưng doanh số thấp

Lượng xe nhập khẩu vào thị trường Việt Nam ước tính tăng hơn 100% so với tháng trước trong khi doanh số xe lại không tăng, thậm chí giảm mạnh từ đầu năm đến nay.

Ôtô nhập khẩu dưới 600 triệu đồng tăng đột biến

Dù tăng nhanh về số lượng, giá trị đơn chiếc của ôtô nhập khẩu trong tháng 2 lại sụt giảm mạnh so với tháng đầu năm.

Phúc Hậu

Theo MOTIE

Bạn có thể quan tâm