Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Ôtô nhập khẩu dưới 600 triệu đồng tăng đột biến

Dù tăng nhanh về số lượng, giá trị đơn chiếc của ôtô nhập khẩu trong tháng 2 lại sụt giảm mạnh so với tháng đầu năm.

Ôtô nhập khẩu tăng mạnh về số lượng trong tháng 2. Ảnh: T.T.

Theo số liệu vừa được Tổng cục Thống kê công bố, lượng ôtô nhập khẩu nguyên chiếc vào Việt Nam trong tháng 2 ước đạt 30.000 xe các loại với tổng giá trị kim ngạch 298 triệu USD.

Xét về lượng, ôtô nhập khẩu nguyên chiếc đã tăng 107,5% so với tháng đầu năm. Tuy nhiên nếu tính đến tổng giá trị kim ngạch, nhóm hàng này đã chịu mức sụt giảm 5,25% so với số liệu ở kỳ báo cáo trước đây.

Như vậy, giá trị đơn chiếc của ôtô nhập khẩu trong tháng 2 ước đạt 9.926 USD/xe, tương đương 236 triệu đồng/xe. Trong tháng 1, giá trị đơn chiếc của nhóm ôtô nhập khẩu vào Việt Nam là 21.754 USD/xe, tương đương hơn 517 triệu đồng/xe.

Ôtô nhập khẩu tăng về số lượng, giảm về giá trị
Thống kê ôtô nhập khẩu vào Việt Nam trong 2 tháng đầu năm xét về số lượng và giá trị đơn chiếc (Số liệu: Tổng cục Thống kê, Tổng cục Hải quan)
NhãnTháng 1Tháng 2 (Ước tính)
Số lượng ôtô nhập khẩu nguyên chiếc xe 1445730000
Giá trị đơn chiếc của ôtô nhập khẩu USD/xe 217549926

Ở thời điểm hiện tại, các dữ liệu có sẵn chưa thể khẳng định quốc gia nào là thị trường cung cấp ôtô chủ yếu cho người tiêu dùng Việt trong tháng 2.

Trước đó trong tháng đầu năm, Thái Lan, Indonesia và Mỹ là các quốc gia cung cấp nhiều ôtô nhập khẩu nhất cho thị trường Việt Nam.

Cụ thể, báo cáo của Tổng cục Hải quan cho thấy trong tháng 1, số ôtô nhập khẩu có nguồn gốc Thái Lan là 6.693 xe, còn lượng ôtô nhập khẩu nguyên chiếc vào nước ta từ Indonesia là 6.179 xe. Ôtô xuất xứ từ Mỹ dù chỉ đạt 432 xe trong cùng kỳ nhưng đã tăng trưởng 33 lần so với giai đoạn tháng 1/2022.

Báo cáo từ Tổng cục Thống kê cũng chỉ ra lượng ôtô sản xuất và lắp ráp nội địa của tháng 2 ước đạt 26.700 xe, tăng 5,5% so với tháng 1 nhưng thấp hơn 4,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Như vậy, tổng lượng ôtô được sản xuất và lắp ráp trong nước tính từ đầu năm ước đạt 52.000 xe, giảm 18,3% so với cùng kỳ của năm 2022.

Tính từ đầu năm đến nay, tổng số ôtô được bổ sung cho thị trường Việt Nam ước đạt 96.457 xe, bao gồm nhóm xe sản xuất nội địa và các ôtô nhập khẩu nguyên chiếc từ nước ngoài.

Sách hay đọc trên xe

Chuyên mục Xe gửi tới độc giả những tựa sách hay với nhiều chủ đề hấp dẫn. Trên những chặng hành trình với những chiếc xe, không hiếm khi chúng ta có những khoảnh khắc nghỉ ngơi, thư giãn, và những trang sách là người bạn đồng hành lý thú.

Đại lý ôtô than khó bán hàng

Nhiều yếu tố khách quan khiến doanh số ôtô trong giai đoạn đầu năm ghi nhận đà sụt giảm đáng kể. Không ít tư vấn bán hàng bi quan về tình hình kinh doanh trong năm 2023.

Bán hơn 400.000 xe mỗi năm, Việt Nam đứng ở đâu trong khu vực?

Các số liệu cho thấy thị trường ôtô Việt Nam có tốc độ tăng trưởng cao thứ hai khu vực Đông Nam Á, chỉ xếp sau Malaysia.

Phúc Hậu

Bạn có thể quan tâm