Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Ông Trump từng bị điều tra bằng tội danh chuyên dùng với mafia

Trong cuốn sách mới, cựu công tố viên quận Manhattan, Mark F. Pomerantz, cho biết mình từng điều tra cựu Tổng thống Donald Trump với cáo buộc thường chỉ dùng cho băng nhóm mafia.

Cựu công tố viên quận Manhattan Mark F. Pomerantz, trong cuốn sách sắp phát hành, đã so sánh cựu Tổng thống Donald Trump với ông trùm mafia John Gotti. Ảnh: Bloomberg.

Viết trong cuốn sách sắp được phát hành, Mark F. Pomerantz cho biết văn phòng công tố quận Manhattan, bang New York từng cân nhắc truy tố cựu Tổng thống Trump với tội danh kiếm tiền bất hợp pháp (racketeering), vốn là cáo buộc thường chỉ dành cho thành viên băng đảng mafia.

Trước khi rời văn phòng công tố quận Manhattan vào đầu năm 2022, ông Pomerantz dành nhiều tháng để xây dựng cáo trạng đối với cựu Tổng thống Trump dựa trên các điều khoản của luật chống kiếm tiền bất hợp pháp tại bang New York, theo cuốn sách sắp xuất bản.

Cách tiếp cận trên dựa trên giả thuyết rằng ông Trump đã xây dựng khối tài sản lớn của mình "thông qua mô hình làm ăn phi pháp", New York Times dẫn cuốn sách.

"Cựu Tổng thống Trump luôn đòi hỏi sự trung thành tuyệt đối từ cấp dưới và sẵn sàng có biện pháp răn đe với bất kỳ ai chống lại ông. Vị tỷ phú này dường như luôn đi trước các nhà điều tra một bước ", ông Pomerantz, người từng tham gia nhiều vụ án chống lại các băng nhóm tội phạm có tổ chức, cho biết.

"Trong sự nghiệp của mình, tôi chỉ gặp đúng một người có cùng những đặc điểm với ông Trump. Người đó là John Gotti, ông trùm của băng đảng mafia Gambino", vị luật sư chia sẻ.

Luật sư của ông Trump, Joe Tacopina, gần đây đã gửi thư đe dọa sẽ kiện Pomerantz nếu ông phát hành cuốn sách với lời nói "sai sự thật" về vị cựu tổng thống.

"Việc ông Pomerantz sử dụng cái tên John Gotti trong hoàn cảnh này chỉ là nỗ lực nhằm tăng doanh số bán sách", ông Tacopina phát biểu vào hôm 3/2.

Ông Pomerantz đã từ chức vào đầu năm 2022 sau khi người đứng đầu văn phòng công tố quận Manhattan, Alvin L. Bragg, quyết định không truy tố ông Trump ở thời điểm đó.

Tiết lộ về tổng thống Mỹ

Mục Thế giới xin giới thiệu tủ sách về tổng thống Mỹ, cung cấp cho độc giả thông tin về các đời tổng thống Mỹ cùng những người thân của họ, qua đó cho phép chúng ta có cái nhìn sâu sắc hơn không chỉ vào cuộc đời của những nhà lãnh đạo xứ cờ hoa mà còn là vào nền chính trị Mỹ.

Ông Trump tạo kịch bản ác mộng cho đảng Cộng hòa

Cựu Tổng thống Donald Trump có thể tạo ra kịch bản ác mộng cho đảng Cộng hòa về cuộc bầu cử năm 2024, bằng cách từ chối ủng hộ đại diện đảng nếu thua cuộc bầu cử sơ bộ.

Ông Trump kích hoạt tu chính án thứ 5 hơn 400 lần khi bị thẩm vấn

Trong video phát hành hôm 31/1, ông Donald Trump đã kích hoạt tu chính án thứ 5 hơn 400 lần khi trả lời các câu hỏi tại văn phòng tổng chưởng lý bang New York vào mùa hè năm ngoái.

An Bình

Bạn có thể quan tâm