Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Ông Trump công kích bà Haley

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 15/2 đã công kích ứng cử viên tổng thống mới của đảng Cộng hòa, Nikki Haley, vì trước đây bà ủng hộ việc cắt giảm Medicare và An sinh xã hội.

Bà Nikki Haley và cựu Tổng thống Trump. Ảnh: AP.

Trong email có tiêu đề “The Real Nikki Haley”, chiến dịch tranh cử của ông Trump lưu ý bà Haley từng ủng hộ kế hoạch của cựu Chủ tịch Hạ viện Mỹ Paul Ryan, nhằm loại bỏ Medicare và biến nó thành một hệ thống phiếu mua hàng, Hill đưa tin.

Ông cũng nhấn mạnh trong cuộc phỏng vấn của Fox News năm 2010, bà Haley đã chỉ ra Quốc hội Mỹ nên tìm cách cắt giảm Medicare, Medicaid và An sinh xã hội.

Theo Hill, cựu Tổng thống Trump đang nghiêng về việc tấn công các đối thủ hiện tại và tiềm tàng trong cuộc đua năm 2024 trên khía cạnh quyền lợi, đồng thời tìm cách khai thác sự chia rẽ trong đảng Cộng hòa về vấn đề này.

Chiến thuật này giống với Tổng thống Joe Biden và đảng Dân chủ. Vào tuần trước, trong Thông điệp Liên bang, ông Biden đã cáo buộc phe Cộng hòa muốn cắt An sinh xã hội và Medicare, dẫn đến những tiếng la ó phản đối.

"Thay vì bắt người giàu phải trả phần họ đáng phải trả, một số nghị sĩ Cộng hòa muốn chấm dứt phúc lợi từ đạo luật An sinh xã hội và đạo luật Y tế”, ông nói.

Trong khi đảng Cộng hòa từ lâu đã ủng hộ việc cắt giảm hoặc thậm chí loại bỏ Medicare, Medicaid và An sinh xã hội, thì chiến dịch tranh cử năm 2016 của Trump đánh dấu sự điều chỉnh các quan điểm này. Từ ngày đầu tiên ông Trump tranh cử vào năm 2015, ông đã tuyên bố sẽ “cứu Medicare, Medicaid và An sinh xã hội - không bị cắt giảm”.

CNN ngày 14/2 đưa tin cựu Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley đã tuyên bố tranh cử tổng thống Mỹ vào năm 2024.

Tuyên bố tranh cử được bà Haley đưa ra qua một đoạn video đăng tải đầu tiên bởi hãng tin Axios.

"Tôi là Nikki Haley và tôi sẽ ra tranh cử tổng thống", bà Haley cho biết.

Bà Nikki Haley sẽ phải đối đầu sếp cũ của mình, cựu Tổng thống Donald Trump, trong vòng bầu cử sơ bộ của đảng Cộng hòa.

Đọc để hiểu rõ hơn lịch sử nước Mỹ

Mục Thế giới giới thiệu cuốn sách "Lẽ thường" - cuốn sách của tác giả Thomas Paine được xuất bản lần đầu vào năm 1776 và đã có vai trò quan trọng trong thời kỳ lập quốc của Mỹ. Cho đến hôm nay, cuốn sách vẫn còn nguyên giá trị lịch sử đối với những ai quan tâm đến lịch sử nước Mỹ.

Đối thủ nặng ký thật sự với ông Trump đã xuất hiện

Việc bà Nikki Haley chính thức tuyên bố tranh cử năm 2024, đối đầu trực tiếp với ông Donald Trump, khiến mối quan hệ giữa cựu thống đốc và sếp cũ trở nên thêm phần phức tạp.

Ba UFO bị bắn hạ liên tiếp nhưng 'cơn đau đầu' với ông Biden chưa dứt

Việc 3 vật thể bay không xác định xuất hiện trên bầu trời Canada cùng 2 bang Alaska và Michigan của Mỹ trong thời gian ngắn khiến giới chức Washington đau đầu tìm lời giải thích.

Minh An

Bạn có thể quan tâm