Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Ông Bolsonaro tham dự cuộc họp về âm mưu lật ngược kết quả bầu cử

Thượng nghị sĩ Brazil Marcos do Val cho biết ông đã được mời tham dự một cuộc họp về kế hoạch lật ngược thất bại của cựu Tổng thống Jair Bolsonaro trong cuộc bầu cử vào năm ngoái.

Cựu Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro phát biểu hôm 31/1. Ảnh: Reuters.

Trong cuộc họp báo hôm 2/2, Thượng nghị sĩ Marcos do Val cho biết ông đã được Daniel Silveira, từng là một nhà lập pháp, mời tham dự một cuộc họp vào ngày 9/12/2022 với ông Bolsonaro để thảo luận về kế hoạch “cứu Brazil”, Guardian đưa tin.

Ông Val cho biết tại cuộc họp này, ông Silveira đã yêu cầu vị thượng nghị sĩ khiến cho thẩm phán Tòa án Tối cao Alexandre de Moraes - quan chức bầu cử hàng đầu đất nước - đưa ra những bình luận mang tính thỏa hiệp trong một cuộc trò chuyện được ghi âm.

Ông Do Val cho biết đoạn ghi âm sau đó sẽ được sử dụng để bắt giữ ông De Moraes và ngăn ông Luiz Inácio Lula da Silva nhậm chức tổng thống vào ngày 1/1. Ông Bolsonaro “ngồi im lặng” trong khi ông Silveira vạch ra âm mưu này, nghị sĩ Do Val cho biết, đồng thời nói rằng đã từ chối tham gia kế hoạch.

Các cáo buộc được đưa ra khi ông Silveira bị bắt giữ ở bang Rio de Janeiro vào sáng 2/2 theo lệnh của ông De Moraes.

Ông De Moraes cáo buộc ông Silveira, một người ủng hộ cựu Tổng thống Bolsonaro, không tuân theo lệnh của tòa án, cũng như “hoàn toàn thiếu tôn trọng và chế giễu” cơ quan tư pháp.

Ngoài ra, ông De Moraes đã ra lệnh cho nghị sĩ Do Val làm chứng trước cảnh sát liên bang trong vòng 5 ngày như một phần của cuộc điều tra về cáo buộc cố gắng lật đổ nền dân chủ của cựu tổng thống Brazil, Reuters đưa tin.

Các cáo buộc của ông Do Val làm tăng thêm bằng chứng cho thấy cựu Tổng thống Bolsonaro đã tìm cách lật ngược kết quả của cuộc bầu cử tháng 10/2022.

Hôm 8/1, hàng nghìn người ủng hộ vị cựu tổng thống Brazil đã xông vào Quốc hội, Dinh Tổng thống và Tòa án Tối cao của nước này.

Họ quyết không chấp nhận chiến thắng sít sao của ông Lula trong cuộc bầu cử hồi tháng 10/2022. Trong những tuần trước đó, họ cắm trại bên ngoài các căn cứ quân sự khắp đất nước và kêu gọi quân đội can thiệp.

Vào ngày 14/1, Tòa án Tối cao Brazil tuyên bố cựu Tổng thống Bolsonaro sẽ bị điều tra về cáo buộc âm mưu lật đổ chính phủ nhiệm kỳ mới.

Brazil đầu thế kỷ XXI

Mục Thế giới giới thiệu cuốn sách về chính trị Brazil mang tên "Brazil đầu thế kỷ XXI" do NXB Từ điển Bách Khoa xuất bản năm 2012. Cuốn sách tập trung vào những vấn đề chính trị và kinh tế của Brazil, từ đó đưa ra một số đánh giá chung và khả năng mở rộng quan hệ với Việt Nam cũng như triển vọng kinh tế - chính trị Brazil.

Ông Bolsonaro nộp đơn xin visa du lịch Mỹ

Luật sư cho biết ông Bolsonaro nộp đơn xin visa du lịch Mỹ trong 6 tháng, bất chấp lời kêu gọi thu hồi mọi thị thực Mỹ của vị cựu tổng thống Brazil sau biểu tình ở thủ đô Brasilia.

Điều máy bay chở 16 người Yanomami sắp chết đói đi cấp cứu ở Brazil

Giới chức Brazil điều máy bay đưa 16 người dân bộ lạc Yanomami sắp chết đói đi điều trị khẩn cấp, sau khi chính phủ tuyên bố tình trạng khẩn cấp y tế, BBC đưa tin ngày 24/1.

Vân Đinh

Bạn có thể quan tâm