Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Ông Bolsonaro nộp đơn xin visa du lịch Mỹ

Luật sư cho biết ông Bolsonaro nộp đơn xin visa du lịch Mỹ trong 6 tháng, bất chấp lời kêu gọi thu hồi mọi thị thực Mỹ của vị cựu tổng thống Brazil sau biểu tình ở thủ đô Brasilia.

Cựu Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro. Ảnh: Reuters.

Luật sư Felipe Alexandre cho biết phía Mỹ đã nhận được đơn của cựu Tổng thống Jair Bolsonaro vào hôm 27/1. Ông nói thêm ông Bolsonaro sẽ ở lại Mỹ trong khi chờ đơn được duyệt.

“Ông ấy muốn dành thời gian nghỉ ngơi, thư giãn đầu óc và tận hưởng du lịch Mỹ trong vài tháng, trước khi quyết định bước đi tiếp theo sẽ là gì”, Reuters dẫn lời vị luật sư. “Ông ấy sẽ là người quyết định có dùng hết 6 tháng này hay không, cũng như mọi chiến lược chúng tôi thực hiện dựa trên kế hoạch của ông ấy”.

Financial Times là bên đầu tiên đưa tin ông Bolsonaro xin thị thực du lịch.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết luật pháp nước này bảo mật hồ sơ xin thị thực, đồng thời nói thêm bộ không thể thảo luận chi tiết về các trường hợp xin thị thực cá nhân.

Ông Bolsonaro đã bay tới Florida hai ngày trước khi nhiệm kỳ kết thúc vào ngày 1/1 và Tổng thống Lula da Silva nhậm chức. Hôm 8/1, hàng nghìn người ủng hộ vị cựu tổng thống Brazil đã xông vào Quốc hội, Dinh Tổng thống và Tòa án Tối cao của nước này.

Họ quyết không chấp nhận chiến thắng sít sao của ông Lula trong cuộc bầu cử hồi tháng 10/2022. Trong những tuần trước đó, họ cắm trại bên ngoài các căn cứ quân sự khắp đất nước và kêu gọi quân đội can thiệp.

Vào ngày 14/1, Tòa án Tối cao Brazil tuyên bố cựu Tổng thống Bolsonaro sẽ bị điều tra về cáo buộc âm mưu lật đổ chính phủ nhiệm kỳ mới.

Gần đây, 41 thành viên đảng Dân chủ của Hạ viện Mỹ đã yêu cầu chính quyền Tổng thống Joe Biden hợp tác với Brazil trong các cuộc điều tra liên quan tới biểu tình bạo lực ở Brasilia và thu hồi mọi thị thực Mỹ của ông Bolsonaro.

Brazil đầu thế kỷ XXI

Mục Thế giới giới thiệu cuốn sách về chính trị Brazil mang tên "Brazil đầu thế kỷ XXI" do NXB Từ điển Bách Khoa xuất bản năm 2012. Cuốn sách tập trung vào những vấn đề chính trị và kinh tế của Brazil, từ đó đưa ra một số đánh giá chung và khả năng mở rộng quan hệ với Việt Nam cũng như triển vọng kinh tế - chính trị Brazil.

Điều máy bay chở 16 người Yanomami sắp chết đói đi cấp cứu ở Brazil

Giới chức Brazil điều máy bay đưa 16 người dân bộ lạc Yanomami sắp chết đói đi điều trị khẩn cấp, sau khi chính phủ tuyên bố tình trạng khẩn cấp y tế, BBC đưa tin ngày 24/1.

Chỉ huy cấp cao nhất của quân đội Brazil bị sa thải

Tổng thống Brazil Luiz Inácio Lula da Silva hôm 21/1 đã sa thải chỉ huy quân đội Brazil do hành động của vị này trong vụ bạo loạn ở thủ đô Brasília hôm 8/1.

Phương Linh

Bạn có thể quan tâm