Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Ông Biden ra lệnh không kích chính xác ở miền Đông Syria

Lầu Năm Góc hôm 23/3 cho biết một nhà thầu Mỹ thiệt mạng sau khi máy bay không người lái bị nghi liên quan đến Iran tấn công cơ sở có nhân viên Mỹ ở đông bắc Syria.

My khong kich anh 1

Lầu Năm Góc, trụ sở của Bộ Quốc phòng Mỹ. Ảnh: Reuters.

Một nhà thầu Mỹ hôm 23/3 đã thiệt mạng sau khi máy bay không người lái tấn công cơ sở thuộc căn cứ của liên quân ở đông bắc Syria, CNN dẫn tuyên bố của Lầu Năm Góc.

“Cộng đồng tình báo đánh giá UAV (máy bay không người lái) có nguồn gốc từ Iran”, theo tuyên bố.

5 quân nhân và một nhà thầu Mỹ khác cũng bị thương trong cuộc tấn công.

Sau vụ việc, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã cho phép tiến hành một cuộc không kích chính xác “ở miền Đông Syria nhằm vào cơ sở do các nhóm liên kết với Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) sử dụng”, Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin nói.

"Các cuộc không kích được tiến hành để đáp trả cuộc tấn công ngày hôm nay cũng như một loạt cuộc tấn công gần đây nhằm vào lực lượng liên quân ở Syria” do các nhóm liên kết với IRGC thực hiện, AP dẫn lời ông Austin.

Trong đêm, các video trên mạng xã hội cho thấy những vụ nổ ở Deir Ez-Zor của Syria, một tỉnh chiến lược giáp với Iraq và có một số mỏ dầu.

Theo tuyên bố của Lầu Năm Góc, Mỹ “đã có hành động cân nhắc nhằm hạn chế nguy cơ leo thang và giảm thiểu thương vong”.

“Như Tổng thống Biden từng nói rõ, chúng tôi sẽ thực hiện mọi biện pháp cần thiết để bảo vệ người dân của mình và sẽ luôn đáp trả vào thời điểm, địa điểm do chúng tôi lựa chọn”, ông Austin cho biết.

“Không có nhóm nào tấn công quân đội của chúng tôi mà không bị trừng phạt”, ông nhấn mạnh.

Lầu Năm Góc cho hay hai trong số những quân nhân bị thương đã được điều trị tại chỗ, trong khi 3 người khác và nhà thầu bị thương được chuyển đến cơ sở y tế ở Iraq.

Đọc để hiểu rõ hơn lịch sử nước Mỹ

Mục Thế giới giới thiệu cuốn sách "Lẽ thường" - cuốn sách của tác giả Thomas Paine được xuất bản lần đầu vào năm 1776 và đã có vai trò quan trọng trong thời kỳ lập quốc của Mỹ. Cho đến hôm nay, cuốn sách vẫn còn nguyên giá trị lịch sử đối với những ai quan tâm đến lịch sử nước Mỹ.

Syria lên án chuyến thăm không báo trước của tướng Mỹ

Tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, đã bất ngờ đến thăm một căn cứ của Mỹ ở Đông Bắc Syria. Bộ Ngoại giao Syria ngày 5/3 đã lên án động thái trên.

Nhiều người chết trong cuộc không kích của Israel tại Syria

Bộ Quốc phòng Syria cho biết cuộc không kích của Israel vào Damascus đã giết chết ít nhất 5 người, trong khi cơ quan nhân quyền cho rằng 15 người đã thiệt mạng.

Minh An

Bạn có thể quan tâm