Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Ông Biden: Nga nói rút quân nhưng vẫn còn 150.000 lính bao vây Ukraine

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 15/2 kêu gọi Tổng thống Nga Vladimir Putin không gây chiến với Ukraine, cảnh báo về "cái chết và sự hủy diệt không cần thiết" có thể xảy ra.

Trong bài phát biểu tối 15/2 (giờ Mỹ), ông Biden cho biết Mỹ ước tính khoảng 150.000 quân Nga đang bao vây Ukraine. Dù Moscow nói một số lực lượng đã rút lui, điều này vẫn chưa được xác minh, và một cuộc tấn công vẫn rất có thể xảy ra, theo nhà lãnh đạo Mỹ.

“Đối với người dân Nga, các bạn không phải là kẻ thù của chúng tôi và tôi không tin rằng mọi người muốn có một cuộc chiến tranh hủy diệt đẫm máu nhắm vào Ukraine”, Tổng thống Biden phát biểu trên truyền hình quốc gia, theo Reuters.

Ông nói sẽ có thương vong "khổng lồ" về con người và chiến lược nếu Nga tấn công. "Thế giới sẽ không quên rằng Nga đã chọn cái chết và sự hủy diệt không cần thiết", vị tổng thống nhấn mạnh.

Nga se doi mat cai chet va su huy diet anh 1

Tổng thống Biden phát biểu hôm 15/2. Ảnh: Reuters.

"Mỹ và NATO không phải là mối đe dọa đối với Nga. Ukraine không đe dọa Nga. Cả Mỹ và NATO đều không có tên lửa ở Ukraine. Chúng tôi cũng không có kế hoạch đặt chúng ở đó. Chúng tôi không nhắm vào người dân của Nga. Chúng tôi không tìm cách gây bất ổn cho Nga", ông Biden nói.

Ông Biden nói Mỹ "không muốn đối đầu trực tiếp với Nga" và sẽ không tham chiến ở nếu xung đột nổ ra ở Ukraine. Tuy nhiên, nếu Nga tấn công người Mỹ ở Ukraine, "chúng tôi sẽ đáp trả một cách mạnh mẽ”.

Tổng thống Biden nói rằng ngoại giao vẫn là giải pháp đáng hoan nghênh nhằm giảm leo thang căng thẳng ở biên giới Ukraine. Ông cảnh báo nếu Nga tấn công Ukraine, Mỹ và các đồng minh sẵn sàng đáp trả bằng các biện pháp trừng phạt kinh tế và cô lập toàn cầu.

Nga se doi mat cai chet va su huy diet anh 2

Các vị trí lính Nga bao vây Ukraine tính đến ngày 13/2. Đồ họa: New York Times - Việt hóa: Bảo Châu.

Trước đó, Tổng thống Putin hôm 15/2 xác nhận đã ra lệnh rút một phần quân đội Nga ở biên giới với Ukraine.

Cùng ngày, Bộ Quốc phòng Nga thông tin rõ hơn rằng một số đơn vị bắt đầu trở về căn cứ "sau khi hoàn thành nhiệm vụ".

NATO nói rằng cần thời gian để kiểm chứng tuyên bố rút quân của Nga, cho biết "chưa thấy bất cứ bằng chứng giảm căng thẳng nào trên thực địa nào".

Mỹ khuyến cáo công dân rời Belarus ‘ngay lập tức’

Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 14/2 khuyến cáo công dân rời Belarus “ngay lập tức” trong bối cảnh Washington lo ngại về một cuộc tấn công của Nga nhằm vào Ukraine, theo Reuters.

Mỹ đóng cửa đại sứ quán ở thủ đô Ukraine

Mỹ thông báo sẽ đóng cửa đại sứ quán ở Kyiv và “tạm thời di dời” một số ít nhân viên ngoại giao còn lại đến Lviv, thành phố ở phía tây Ukraine trước lo ngại tấn công từ phía Nga.

Hồng Ngọc

Bạn có thể quan tâm