Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Ông Biden đã nhận những món quà gì trong năm đầu nhiệm kỳ?

Theo quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ, Tổng thống Joe Biden đã nhận những món quà có tổng giá trị hơn 46.000 USD từ các nguyên thủ nước ngoài trong năm đầu tiên của nhiệm kỳ.

Cựu Thủ tướng Đức Angela Merkel đã tặng Tổng thống Joe Biden một chiếc bút khắc hình ngôi nhà tuổi thơ của ông. Ảnh: Reuters.

Các nguyên thủ hoặc quan chức nước ngoài đã tặng Tổng thống Biden 22 món quà có trị giá hơn 100 USD trong năm 2021, bao gồm 4 chiếc bút, báo cáo của trưởng ban lễ tân Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết.

Theo Bloomberg, những món quà có giá trị dao động từ 433 USD đến 12.000 USD.

Những món quà mà Tổng thống Biden nhận được từ các quan chức nước ngoài sẽ thuộc quyền sở hữu của chính phủ Mỹ. Chúng sẽ được lưu trữ tại Cơ quan Lưu trữ Quốc gia Mỹ (NARA).

Ông Biden có thể mua lại những món quà trên từ chính phủ Mỹ. Vào năm 2021, Ngoại trưởng Antony Blinken từng bỏ ra 1.457 USD để mua lại món quà ông nhận được từ Giáo hoàng Francis.

Các nguyên thủ nước ngoài đã tặng một số món quà đặc biệt cho Tổng thống Biden trong năm 2021.

Tại một hội nghị ở thành phố Geneva (Thụy sĩ) vào tháng 6/2021, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tặng ông Biden bộ bút có trị giá 12.000 USD. Ngược lại, Tổng thống thống Biden cũng tặng ông Putin cặp kính râm dành cho phi công và một tác phẩm điêu khắc bằng pha lê hình con bò rừng Mỹ.

Cựu Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani đã tặng ông Biden tấm thảm lụa có trị giá 9.600 USD vào tháng 6/2021, chỉ 2 tháng trước khi Mỹ hoàn thành việc rút quân khỏi Afghanistan.

Cố Nữ hoàng Elizabeth II đã tặng ông chủ Nhà Trắng bức ảnh của bà trong chiếc khung bằng bạc có giá 2.200 USD.

Món quà có ý nghĩa nhất mà Tổng thống Biden từng nhận được là cây bút được khắc hình ảnh ngôi nhà tuổi thơ của ông, do cựu Thủ tướng Đức Angela Merkel tặng. Bên cạnh chiếc bút có giá 780 USD, bà Merkel cũng tặng tổng thống Mỹ bộ ấm chén.

Tong thong Joe Biden anh 1

Món quà giá trị nhất mà Tổng thống Biden nhận được trong năm 2021 là một bộ bút có trị giá 12.000 USD từ Tổng thống Nga Putin. Ảnh: Reuters.

Vua Abdullah của Jordan đã tặng Tổng thống Biden và Đệ nhất phu nhân Jill Biden những chiếc hộp đựng trang sức với trị giá 2.400 USD mỗi hộp.

Cựu Tổng thống Thụy Sĩ Guy Parmelin đã tặng ông Biden món quà có công nghệ cao nhất, đó là chiếc đồng đeo tay Tissot Touch Connect chạy bằng năng lượng mặt trời có giá 1.050 USD.

Trong khi đó, cựu Thủ tướng Anh Boris Johnson là người tặng nhiều món quà nhất cho tổng thống Mỹ.

Theo đó, ông Biden nhận được 2 bát đựng đồ ăn cho chó, 2 chiếc chăn len, một bộ cốc bằng sứ, một chiếc bút và lọ mực xanh hiệu Oxford, một tấm ảnh chụp bức tranh tường vẽ nhà hoạt động Frederick Douglass ở thành phố Edinburgh và một khẩu trang có in biểu tượng nhóm G7.

Cựu Thủ tướng Australia Scott Morrison đã tặng ông Biden một đôi bốt bằng da từ thương hiệu R.M. Williams được định giá 500 USD.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron là người tặng Tổng thống Biden món quà có giá thành thấp nhất. Đó là chiếc bút mực hiệu Dupont có giá 433 USD.

Đọc để hiểu rõ hơn lịch sử nước Mỹ

Mục Thế giới giới thiệu cuốn sách "Lẽ thường" - cuốn sách của tác giả Thomas Paine được xuất bản lần đầu vào năm 1776 và đã có vai trò quan trọng trong thời kỳ lập quốc của Mỹ. Cho đến hôm nay, cuốn sách vẫn còn nguyên giá trị lịch sử đối với những ai quan tâm đến lịch sử nước Mỹ.

Ông Trump tặng quà gì cho các nguyên thủ quốc gia khác?

Những món quà Tổng thống Donald Trump tặng người đồng cấp trong suốt nhiệm kỳ của mình theo nhiều phong cách khác nhau, nhưng đều có điểm chung là rất đắt tiền.

Món quà nhiều hàm ý ông Biden tặng ông Putin

Theo một quan chức Nhà Trắng, trong cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên giữa hai người, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tặng Tổng thống Nga Vladimir Putin một cặp kính phi công.

An Bình

Bạn có thể quan tâm