Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

NSƯT Anh Thái phim 'Chạy án' qua đời

Nghệ sĩ Anh Thái sinh năm 1938, thuộc lứa diễn viên điện ảnh khóa 1, thế hệ đầu của điện ảnh cách mạng Việt Nam. Ông qua đời hôm 15/6, hưởng thọ 87 tuổi.

NSƯT Anh Thái qua đời lúc 14h55 ngày 15/6, hưởng thọ 87 tuổi. Vài ngày trước, ông gặp tai nạn giao thông và bất tỉnh. Sau một tuần chạy chữa tại bệnh viện Việt Đức, NSƯT Anh Thái trút hơi thở cuối cùng tại nhà riêng.

Thông tin được diễn viên Phạm Thanh Thủy - bạn cùng lớp diễn viên điện ảnh khóa 1 của NSƯT Anh Thái - xác nhận.

Nghệ sĩ Anh Thái sinh năm 1938, thuộc lứa diễn viên điện ảnh khóa 1, thế hệ đầu của điện ảnh cách mạng Việt Nam. Bộ phim đầu tiên mà ông tham gia là Khói. Trong phim, nghệ sĩ đóng nhân vật bí thư chi đoàn - một vai phụ.

Sau đó, ông tiếp tục đóng nhiều vai thứ như bộ đội Kính trong Người chiến sĩ trẻ, lính Song trong Nổi gió, Phấn trong Sau cơn bão

Trong phim Bài ca ra trận, vì diễn xuất tốt, NSƯT Anh Thái được đạo diễn tạo điều kiện để có thêm đất diễn.

NSUT,  Anh Thai,  sao Viet anh 1

NSƯT Anh Thái tại Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 19, diễn ra năm 2015. Ảnh: NSƯT Thanh Hà.

Khi phim Chị Dậu của đạo diễn Phạm Văn Khoa lên sóng, nghệ sĩ Anh Thái được nhiều khán giả biết đến nhờ vai anh Dậu. Nhân vật anh Dậu giúp ông nổi tiếng hơn sau thời gian dài chỉ đảm nhận vai phụ.

NSUT,  Anh Thai,  sao Viet anh 2

Cảnh trong phim chị Dậu.

Từ khi nghỉ hưu, NSƯT Anh Thái tham gia một số phim truyền hình. Ông ghi dấu ấn với vai cụ Cần (ông của Cao Thanh Lâm - Việt Anh đóng) trong Chạy án, vai cụ Bảng trong Lều chõng. Ông cũng được yêu mến nhờ phim Chủ tịch tỉnh Cầu vồng tình yêu.

Trong Cầu vồng tình yêu, nam nghệ sĩ đóng vai ông Kim - ông nội của nữ chính Mộc Miên (Hồng Diễm). Ông Kim là người hiền lành, nhã nhặn, từng là chủ của công ty lớn

Ngoài sự nghiệp diễn xuất, NSƯT Anh Thái cũng tham gia làm đạo diễn. Ông có thời gian công tác ở Hãng phim truyện Việt Nam.

Sách hay về sức khỏe con người

Giáo sư ngành miễn dịch học tại Đại học Manchester (Anh) Daniel M. Davis đã cung cấp góc nhìn khoa học về hệ miễn dịch trong cuốn sách Hệ miễn dịch: Khám phá cơ chế tự phòng, chữa bệnh của cơ thể người.

Để giúp bạn đọc dễ hiểu về hệ miễn dịch, tác giả lấy ví dụ về phản ứng của cơ thể với vết cắt hay nhiễm trùng. Khi đó, bên dưới da đã “diễn ra điều kỳ diệu”, các tế bào di chuyển đến để chống lại mầm bệnh, cũng như sửa chữa tổn thương và đối phó với các mảnh mô bị hư tổn. Những diễn tiến âm thầm này rất cần thiết cho sự sống còn của cơ thể.

https://tienphong.vn/nsut-anh-thai-phim-chi-dau-chay-an-qua-doi-post1646780.amp

Ngọc Ánh/Tiền Phong

(Znews đặt lại tiêu đề bài viết)

Bạn có thể quan tâm