Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Những dự báo gây sốc về giá Bitcoin

Giá Bitcoin mới nhen nhóm phục hồi trong năm nay, nhưng các dự báo trên trời đã xuất hiện trở lại. Một nhà đầu tư còn đặt cược vào việc Bitcoin tăng giá lên 1 triệu USD.

Bitcoin được thúc đẩy mạnh mẽ trong bối cảnh ngành ngân hàng hỗn loạn. Ảnh: Reuters.

Giá Bitcoin đã tăng gần 70% kể từ đầu năm. Theo CNBC, nhiều người tin rằng đồng tiền mã hóa lớn nhất thế giới sắp lập đỉnh mới.

Mức đỉnh hiện tại của Bitcoin là 68.990,90 USD/BTC, thiết lập hồi tháng 11/2021. Kể từ đó tới nay, giá đã giảm khoảng 60%.

Ông Marshall Beard - Giám đốc chiến lược tại sàn giao dịch tiền mã hóa Gemini - tin rằng Bitcoin hoàn toàn có khả năng vọt lên 100.000 USD/BTC. "Tôi tin rằng giá Bitcoin sẽ lập kỷ lục mới trong năm nay", ông dự báo.

"Một khi đã lấy lại mốc 69.000 USD/BTC, sẽ không mất nhiều thời gian để Bitcoin vượt ngưỡng 100.000 USD/BTC", ông nhận định.

Để đạt được ngưỡng 100.000 USD/BTC, Bitcoin sẽ phải tăng 270% giá trị.

Những dự báo trên trời

Những dự báo lạc quan đối với Bitcoin ở thời điểm hiện tại hoàn toàn trái ngược với hồi tháng 1, khi giới quan sát tin rằng triển vọng với Bitcoin không mấy khả quan trong năm nay.

"Tôi cho rằng giá Bitcoin phục hồi khi mọi người phát hoảng vì hàng loạt vụ sụp đổ trong hệ thống ngân hàng", ông Oliver Linch - CEO Bittrex Global - nhận định.

Trong nhiều năm, Bitcoin đã được coi là một dạng "vàng kỹ thuật số" - một tài sản trú ẩn an toàn trong thời kỳ lạm phát và biến động. Nhưng vài năm trở lại đây, giá Bitcoin thường lên xuống cùng chiều với chứng khoán, nhất là chỉ số Nasdaq thiên về công nghệ.

Tôi cho rằng giá Bitcoin phục hồi khi mọi người phát hoảng vì hàng loạt vụ sụp đổ trong hệ thống ngân hàng

Ông Oliver Linch - CEO Bittrex Global

Giờ đây, đã có nhiều dấu hiệu cho thấy mối tương quan giữa Bitcoin và Nasdaq không còn. Tiền mã hóa cũng không trồi sụt theo các tài sản rủi ro khác.

Bitcoin tăng giá mạnh dù giới chức liên bang đang mạnh tay chấn chỉnh các công ty tiền mã hóa. Trong khi đó, khẩu vị rủi ro của nhà đầu tư cũng giảm đi đáng kể.

Nhưng tình trạng hỗn loạn của ngành ngân hàng trên toàn cầu đã thúc đẩy niềm tin của các nhà đầu tư Bitcoin. Họ tin rằng tiền mã hóa sẽ là một giải pháp thay thế cho hệ thống ngân hàng truyền thống.

"Khi nhận thấy hệ thống ngân hàng đang gặp nguy hiểm, các vị sẽ thấy rằng Bitcoin được phát minh ra để miễn nhiễm với những rủi ro đó", Wall Street Journal dẫn lời ông Michael Safai tại công ty giao dịch tiền mã hóa Dexterity Capital nhận định.

Những cú sốc trong lĩnh vực ngân hàng đã khiến các thị trường chao đảo trong vài tuần qua. Trong vỏn vẹn 11 ngày, 3 nhà băng Mỹ phá sản, ngân hàng lớn thứ 2 Thụy Sĩ phải bán mình, và một nhà băng khu vực của Mỹ vẫn đang chật vật để duy trì hoạt động.

"Toàn bộ mục đích của việc nắm giữ Bitcoin, ít nhất là ở thời điểm đầu, là sự thiếu tin tưởng vào hệ thống ngân hàng", ông Todd Morakis, đồng sáng lập JST Digital, chia sẻ.

Vụ cá cược triệu USD

Hôm 17/3, ông Balaji Srinivasan - một nhà đầu tư, cựu Giám đốc công nghệ tại Coinbase - đặt cược rằng Bitcoin sẽ có giá 1 triệu USD hoặc hơn sau 90 ngày nữa. Số tiền đặt cược lên tới 2 triệu USD.

Ông Srinivasan tin rằng siêu lạm phát sẽ xảy ra tại Mỹ, bào mòn giá trị của USD, thúc đẩy các quốc gia, cá nhân và doanh nghiệp bắt đầu mua một lượng lớn Bitcoin như một dạng "vàng kỹ thuật số".

tien ma hoa anh 1

Giá Bitcoin vọt tăng kể từ đầu năm tới nay. Ảnh: CoinMarketCap.

Để đạt được mức giá 1 triệu USD, giá Bitcoin phải tăng 3.600% từ mức hiện tại. Hầu hết mọi người đều tin rằng ông Srinivasan sẽ thua cược.

"Để giá Bitcoin đạt được 1 triệu USD trong 90 ngày, thế giới sẽ phải gặp nhiều thứ điên rồ, và chẳng ai muốn điều đó", ông Beard tại Gemini nhận định.

Theo ông, có thể phải mất tới 10 năm để Bitcoin đạt được mức giá này.

Năm 2023, kinh tế thế giới được dự báo còn nhiều biến động và chưa thể phục hồi nhanh. Nhiều nền kinh tế lớn vẫn phải đối mặt với các rủi ro như GDP tăng trưởng chậm, lạm phát, thất nghiệp, nợ xấu... Mời độc giả của Zing đón đọc Tủ sách kinh tế 2023 để nắm bắt những kiến thức, thông tin kinh tế mới trong năm 2023.

Đằng sau quyết định tăng lãi suất của Fed

Chủ tịch Fed Jerome Powell tiết lộ rằng ủy ban hoạch định chính sách đã cân nhắc tạm dừng tăng lãi suất vì cuộc khủng hoảng trong ngành ngân hàng, nhưng rồi thay đổi quyết định.

11 ngày hỗn loạn của ngành ngân hàng Mỹ

Khi các đợt tăng lãi suất dồn dập theo sau một giai đoạn tiền rẻ kéo dài, những lỗ hổng trong ngành ngân hàng Mỹ đã được phơi bày.

Fed vào cuộc để ngăn 'thảm họa SVB' lây lan

Các cơ quan quản lý Mỹ đang gấp rút chuẩn bị những biện pháp nhằm ngăn tác động từ sự sụp đổ của SVB lan rộng toàn ngành.

Minh Châu

Bạn có thể quan tâm