Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

NHNN phải công bố quyết định thanh tra thị trường vàng trong tuần này

Phó thủ tướng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước chậm nhất cuối tuần này phải công bố quyết định thanh tra thị trường vàng.

Chính phủ yêu cầu chậm nhất cuối tuần này, Ngân hàng Nhà nước phải công bố quyết định thanh tra thị trường vàng. Ảnh: Châu Dương.

Sáng 14/5, Phó thủ tướng Lê Minh Khái đã họp với Ngân hàng Nhà nước (NHNN) và các bộ ngành liên quan về công tác quản lý thị trường vàng.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng về thanh tra, kiểm tra thị trường vàng, NHNN cho biết đã chỉ đạo và đề xuất thành lập đoàn thanh tra liên ngành với thành phần tham gia của bộ, ngành liên quan.

Hiện các đơn vị chức năng đang tiến hành khảo sát thực tế để bảo đảm việc thanh tra hiệu quả. Dự kiến ngày mai 15/5 sẽ hoàn thành khảo sát, sau đó sẽ báo cáo NHNN, dự kiến trong tuần tới sẽ ra quyết định thanh tra.

“Tinh thần là thanh tra kỹ lưỡng, chặt chẽ theo đúng quy định của Nghị định 24, kiên quyết làm rõ và xử lý nghiêm các vi phạm liên quan đến đầu cơ, làm giá”, Phó thống đốc NHNN Phạm Quang Dũng nhấn mạnh.

Ông cho rằng phải thanh tra mới đánh giá được toàn diện thực trạng, nguyên nhân, qua đó mới đề xuất được giải pháp tối ưu để quản lý hiệu quả thị trường vàng trong thời gian tới.

Về vấn đề này, Phó thủ tướng đề nghị Bộ Công an, Thanh tra Chính phủ, Bộ Tài chính, Bộ Công Thương cử các cán bộ có năng lực, am hiểu thực tế tham gia đoàn thanh tra liên ngành.

"NHNN chậm nhất cuối tuần này phải công bố quyết định thanh tra", Phó thủ tướng chỉ đạo.

Phó thủ tướng cũng nhấn mạnh qua công tác thanh, kiểm tra thị trường vàng và hoạt động kinh doanh vàng, nếu phát hiện vi phạm chuyển ngay hồ sơ cho công an xử lý theo quy định.

Đồng thời, Phó thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương triển khai ngay các biện pháp để giải quyết bất cập của thị trường vàng hiện nay, bảo đảm thị trường vàng vận hành ổn định với giá vàng miếng ở mức hợp lý.

Đặc biệt, NHNN cần tiếp thu đầy đủ các ý kiến tại cuộc họp, thu thập thêm thông tin, số liệu để đánh giá đầy đủ về cung cầu, tình hình hoạt động kinh doanh vàng của các doanh nghiệp kinh doanh vàng miếng để có giải pháp phù hợp, hiệu quả.

Liên quan tới việc điều tiết thị trường vàng, nhiều ý kiến cho rằng vàng không phải mặt hàng bình ổn giá, Phó thủ tướng Lê Minh Khái cho biết Nhà nước không can thiệp, bảo hộ giá hay kiểm soát giá vàng. Nhà điều hành chỉ độc quyền sản xuất vàng miếng chứ không độc quyền kinh doanh vàng miếng.

Tuy nhiên vàng miếng lại là loại sản phẩm đặc biệt, vừa có tính chất hàng hóa, vừa có tính chất tiền tệ và nhu cầu mua bán, trao đổi vàng miếng của người dân là chính đáng.

Do đó, NHNN có trách nhiệm can thiệp, bình ổn thị trường, tạo sân chơi bình đẳng để bảo đảm hài hòa lợi ích giữa các chủ thể; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật, đầu cơ, lũng đoạn thị trường vàng...

Vấn đề cấp bách hiện nay là triển khai các giải pháp đồng bộ cả về tăng cung, tăng cường công tác tuyên truyền, thanh tra, kiểm tra, giám sát, xử lý vi phạm để giá vàng miếng SJC "đỡ nhảy múa", hoặc biên độ "nhảy múa" ít hơn.

Đại diện các bộ ngành, doanh nghiệp đề xuất giải pháp, trong đó có vấn đề giá chào sàn phù hợp để tổ chức thành công các phiên đấu thầu vàng miếng của NHNN theo đúng quy định, bảo đảm hài hòa lợi ích giữa Nhà nước, doanh nghiệp và người dân.

Về lâu dài, nhà điều hành cần phải sửa đổi Nghị định 24 theo hướng bỏ độc quyền thương hiệu vàng miếng SJC, chuyển sang quản lý vàng miếng là vàng chất lượng 9999, còn vàng trang sức thì coi là hàng hóa bình thường.

Tri thức - Znews giới thiệu độc giả Tủ sách kiến thức kinh tế với đa dạng cuốn sách, câu chuyện trong lĩnh vực kinh doanh, kinh tế. Là nguồn tư liệu cho những người quan tâm và muốn nâng cao kiến thức trong lĩnh vực kinh tế. Những cuốn sách, câu chuyện trong Tủ sách không chỉ đơn thuần là những tác phẩm của tri thức mà còn chứa đựng bí quyết, kinh nghiệm quý báu từ các tác giả, nhà quản lý có uy tín và kinh nghiệm lâu năm trong ngành.

Đọc sách không chỉ giúp người đọc tiếp cận những kiến thức mới mà còn giúp mở rộng tầm nhìn và phát triển bản thân. Tủ sách kiến thức kinh tế mong muốn lan tỏa tri thức trong lĩnh vực kinh doanh, đồng thời phát triển văn hóa đọc cho người Việt.

Ai quyết định giá vàng miếng SJC?

Theo chuyên gia, ngoài yếu tố kỹ thuật như giá vàng thế giới, phí gia công, thuế… yếu tố cung - cầu, tâm lý thị trường chính là tác nhân ảnh hưởng lớn nhất đến giá vàng miếng SJC.

NHNN tăng giá bán đấu thầu vàng miếng lên 88 triệu đồng/lượng

Ngân hàng Nhà nước cho biết phiên đấu thầu vàng miếng lần thứ 6 sẽ diễn ra vào 9h30 sáng mai (14/5) với giá tham chiếu đặt cọc 88 triệu đồng/lượng.

Phó thủ tướng: Chính phủ rất đau đầu về thị trường vàng

Phó thủ tướng Lê Minh Khái nhấn mạnh việc Ủy ban Thường vụ Quốc hội, người dân quan tâm thị trường vàng là đúng nhưng phải đánh giá kỹ, bình tĩnh mới tìm được giải pháp.

Hồng Nhung

Bạn có thể quan tâm