Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Phó Chủ tịch Quốc hội: Không lẽ để giá vàng 'nhảy múa' như thế?

Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội quan tâm đến tình trạng “giá vàng nhảy múa” vừa qua, đồng thời đề nghị phải quản lý chặt chẽ thị trường vàng, có bàn tay của Nhà nước can thiệp.

Sáng 13/5, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về báo cáo đánh giá bổ sung kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách Nhà nước năm 2023, những tháng đầu năm 2024.

Quoc hoi Tran Quang Phuong anh 1

Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương.

Báo cáo gửi Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ cho rằng, quản lý thị trường vàng còn bất cập. Trong khi đó, đại diện cơ quan thẩm tra, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh cũng chỉ rõ, việc quản lý thị trường vàng còn nhiều bất cập, giá vàng trong nước và thế giới chênh lệch lớn, tình trạng buôn lậu vàng diễn biến phức tạp.

Nêu ý kiến, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương quan tâm đến vấn đề giá vàng “nhảy múa” vừa qua và đề nghị xem xét công tác quản lý ra sao. "Không lẽ cứ để nhảy múa như thế. Tôi chưa bao giờ thấy một thị trường mà giá vàng tăng, giảm rất đột biến như thế”, ông Phương nêu.

Đồng tình, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga đưa ra nhận định: Có thể nói chưa bao giờ giá vàng cao như hiện nay và chênh lệch với giá vàng thế giới quá cao.

“Chúng tôi thấy Thủ tướng, Chính phủ và Phó Thủ tướng Lê Minh Khái cũng đã có những chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước quản lý thị trường vàng. Nhưng từ khi có chỉ đạo đến nay thì giá vàng ngày càng tăng”, bà Nga cho hay.

Bên cạnh đó, theo bà Nga, Ngân hàng Nhà nước đã thực hiện đấu thầu vài phiên nhưng giá vàng lại tăng đến mức đỉnh. “Chúng tôi thống nhất với Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương, cần phải quản lý chặt chẽ thị trường vàng, có bàn tay của Nhà nước can thiệp vào thị trường”, bà Nga đề nghị.

Trưởng ban Công tác đại biểu Nguyễn Thị Thanh đề nghị cần đánh giá kỹ hơn, tại sao thị trường vàng lại "nhảy múa" và có thời điểm đạt mức cao lên tới hơn 92 triệu đồng/lượng? Cần đánh giá tại sao lĩnh vực đầu tư tư nhân và đầu tư vàng lại đang diễn ra như vậy, đồng thời có giải pháp quản lý hiệu quả.

Quoc hoi Tran Quang Phuong anh 2

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga.

Tổ chức hai phiên đấu thầu thay vì một phiên

Báo cáo giải trình tại phiên họp, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Thanh Hà cho biết, từ năm 2022 trở lại đây, thị trường vàng trong nước đã bộc lộ những hạn chế, chênh lệch vàng miếng SJC trong nước và quốc tế thường xuyên ở mức cao. Nguyên nhân giá vàng tăng, theo ông, do giá thế giới tăng và nguồn cung trong nước hạn chế, khiến giá vàng trong nước chênh lệch cao so với giá quốc tế.

Về giải pháp, ông Hà nói, trước mắt sẽ tăng cung cho thị trường qua việc tổ chức các phiên đấu thầu, thu hẹp khoảng cách chênh lệch giá trong nước và quốc tế. Đồng thời, Ngân hàng Nhà nước đã chỉ đạo các chi nhánh 63 tỉnh, thành tăng cường quản lý Nhà nước với thị trường vàng; tiếp tục thanh tra các doanh nghiệp, tổ chức tín dụng có hoạt động kinh doanh vàng miếng…

Cũng theo ông Phạm Thanh Hà, Ngân hàng Nhà nước đã có văn bản đề nghị các bộ: Công an, Công Thương, Tài chính, KH&CN phối hợp để cùng nắm tình hình, thực hiện theo chức năng nhiệm vụ được phân công, kiểm tra giám sát, quản lý thị trường, xử lý nghiêm các hành vi buôn lậu, trục lợi, đầu cơ, đẩy giá. Ngân hàng Nhà nước cũng phối hợp với UBND các tỉnh triển khai công tác quản lý thị trường trên địa bàn.

“Đến hôm nay, giá vàng trong nước đã giảm so với thứ Bảy tuần trước. Ngày mai, Ngân hàng Nhà nước sẽ tổ chức phiên đấu thầu tiếp theo, và trong tuần này sẽ tổ chức hai phiên thay vì một phiên như trước, để tăng cung ra thị trường, đảm bảo ổn định nguồn cung, giảm chênh lệch giá vàng trong nước và quốc tế”, ông Phạm Thanh Hà cho hay.

Về lâu dài, Ngân hàng Nhà nước đã báo cáo tổng kết Nghị định 24, đề xuất giải pháp quản lý thị trường trong thời gian tới. Ngân hàng Nhà nước tiếp tục phối hợp với các bộ, ngành để có thể đề xuất thêm các giải pháp cho phù hợp với tình hình mới, để sửa Nghị định 24 trong thời gian tới.

Vụ quên vàng trong đồ từ thiện: Run lắm, chưa từng thấy nhiều vàng thế

Phát hiện vàng lẫn trong túi quần áo cũ, nữ nhân viên cửa hàng 0 đồng lập tức báo cho người quản lý. Chị làm nghề giúp việc, hoàn cảnh gia đình chật vật nhưng không tham lam.

Chốt ngày cưỡng chế 13 hộ dân trên 'đất vàng' Hoàn Kiếm

UBND quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) đã ban hành quyết định cưỡng chế đối với 13 hộ dân nằm trong mốc giới và thực hiện cưỡng chế dự kiến vào ngày 22/5.

Hai người đến nhận vàng bỏ quên trong quần áo từ thiện

Có hai người tới nhận hơn hai cây vàng bỏ quên trong túi quần áo quyên góp từ thiện nhưng khi công an xác minh thì họ chưa chứng minh được tài sản này là của mình.

Sách Bàn về Quốc hội - những thách thức của những khái niệm là kết quả của cả một quá trình tích lũy và suy ngẫm của tiến sĩ Nguyễn Sĩ Dũng, nguyên Phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội.

https://tienphong.vn/pho-chu-tich-quoc-hoi-khong-le-de-gia-vang-nhay-mua-nhu-the-post1636697.tpo

Luân Dũng/Tiền Phong

Bạn có thể quan tâm