Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Nhà Trắng ra tối hậu thư về xóa TikTok

Nhà Trắng hôm 27/2 thông báo các cơ quan chính phủ có 30 ngày để xóa TikTok khỏi tất cả thiết bị và hệ thống liên bang.

Nhà Trắng thông báo các cơ quan chính phủ có 30 ngày để xóa TikTok. Ảnh: AP.

Trong nỗ lực đảm bảo an toàn cho dữ liệu của Mỹ, tất cả cơ quan liên bang phải xóa ứng dụng TikTok khỏi điện thoại và hệ thống, đồng thời cấm truy cập Internet đến công ty này, Giám đốc Văn phòng Quản lý và Ngân sách Nhà Trắng Shalanda Young chỉ thị với cơ quan liên quan trong bản ghi nhớ hướng dẫn mà Reuters xem được.

Văn phòng Quản lý và Ngân sách gọi hướng dẫn được ban hành hôm 27/2 là “một bước tiến quan trọng trong việc giải quyết các rủi ro do ứng dụng gây ra đối với dữ liệu nhạy cảm của chính phủ”, AP đưa tin.

Trước khi Nhà Trắng ra thông báo, Bộ Quốc phòng, Bộ An ninh nội địa và Bộ Ngoại giao Mỹ đã cấm ứng dụng này trên thiết bị công.

“Chính quyền Biden-Harris đã đầu tư rất nhiều vào việc bảo vệ cơ sở hạ tầng kỹ thuật số của quốc gia và hạn chế quyền truy cập của các đối thủ nước ngoài vào dữ liệu của người Mỹ”, Chris DeRusha, giám đốc an ninh thông tin liên bang, cho biết.

“Động thái này là một phần trong cam kết liên tục của chính quyền nhằm đảm bảo cơ sở hạ tầng kỹ thuật số, bảo vệ an ninh và quyền riêng tư của người dân Mỹ”, ông nói.

Quốc hội Mỹ đã thông qua “Đạo luật không TikTok trên các thiết bị của chính phủ” vào tháng 12/2022. Tuy nhiên, luật pháp vẫn cho phép sử dụng TikTok trong một số trường hợp nhất định, bao gồm phục vụ mục đích nghiên cứu, an ninh quốc gia và thực thi pháp luật.

“Lệnh cấm TikTok trên các thiết bị liên bang được thông qua vào tháng 12/2022 mà không có bất kỳ sự cân nhắc nào và thật không may, cách tiếp cận đó đã trở thành kế hoạch mẫu chi tiết cho một số chính phủ khác trên thế giới. Những lệnh cấm này chẳng khác gì sân khấu chính trị”, người phát ngôn của TikTok, Brooke Oberwetter, cho biết.

Ngày 28/2, Ủy ban Đối ngoại Hạ viện sẽ bỏ phiếu về dự luật trao cho Tổng thống Joe Biden quyền cấm TikTok trên toàn bộ các thiết bị của Mỹ.

Nếu được thông qua, đề xuất này sẽ cho phép chính quyền cấm đối với không chỉ TikTok mà bất kỳ ứng dụng phần mềm nào đe dọa an ninh quốc gia Mỹ.

Trước đó, hôm 27/2, Canada đã tuyên bố cấm TikTok khỏi các thiết bị do chính phủ cấp, bởi mức độ rủi ro “không thể chấp nhận được” đối với quyền riêng tư và bảo mật.

Chính phủ Canada cấm cửa TikTok

Canada hôm 27/2 thông báo sẽ cấm TikTok trên các thiết bị do chính phủ cấp với lý do ứng dụng này gây ra mức độ rủi ro “không thể chấp nhận được” với quyền riêng tư và bảo mật.

‘Kẻ nguy hiểm nhất TikTok’ vỡ mộng kháng cáo

Một tòa án Romania hôm 27/2 đã bác đơn kháng cáo của Andrew Tate, tuyên bố "kẻ nguy hiểm nhất TikTok" cùng em trai Tristan sẽ tiếp tục bị giam giữ.

Đọc để hiểu rõ hơn lịch sử nước Mỹ

Mục Thế giới giới thiệu cuốn sách "Lẽ thường" - cuốn sách của tác giả Thomas Paine được xuất bản lần đầu vào năm 1776 và đã có vai trò quan trọng trong thời kỳ lập quốc của Mỹ. Cho đến hôm nay, cuốn sách vẫn còn nguyên giá trị lịch sử đối với những ai quan tâm đến lịch sử nước Mỹ.

Minh An

Bạn có thể quan tâm