Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Ngoại trưởng Ngũ Nhãn họp về vấn đề Hong Kong

Ngoại trưởng từ các nước nhóm chia sẻ tình báo Ngũ Nhãn đã thảo luận tình hình Hong Kong trong cuộc họp qua điện thoại hôm 8/7, một quan chức chính phủ Canada nói với Reuters.

Quan chức Canada nói trên không cho biết cụ thể nội dung cuộc họp. Ngũ Nhãn (Five Eyes) là liên minh tình báo 5 nước gồm Mỹ, Anh, Australia, New Zealand và Canada.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Canada Francois-Philippe Champagne chia sẻ trên Twitter hôm 8/7 rằng ông đã thảo luận với những người đồng cấp từ các nước khác nhiều vấn đề về hòa bình và an ninh quốc tế.

Canada đã đình chỉ hiệp ước dẫn độ với Hong Kong và tuyên bố có thể hỗ trợ nhập cư đối với người dân hòn đảo.

Hôm 2/7, Bộ Ngoại giao Trung Quốc chỉ trích các quốc gia trong liên minh Ngũ Nhãn, đặc biệt là Australia và Anh vì có hành động hỗ trợ người Hong Kong rời đặc khu, sau khi luật an ninh chính thức có hiệu lực.

Ngu Nhan hop ve Hong Kong anh 1

Những người ủng hộ Tong Ying-kit, người đầu tiên bị buộc tội theo luật an ninh mới, vẫy tay chào khi xe của trại giam chở Tong tới tòa hôm 6/7. Ảnh: Reuters.

Luật an ninh quốc gia mà Bắc Kinh thông qua cho Hong Kong chính chức có hiệu lực từ 23h ngày 30/6, ngay đêm trước ngày kỷ niệm Hong Kong được trao trả về cho Trung Quốc. Theo luật, người phạm tội có thể phải đối mặt với mức án tối đa được nâng lên tù chung thân, thay vì giới hạn 10 năm tù như các thông tin ban đầu.

Hôm 6/7, giới chức Hong Kong công bố thêm chi tiết của luật an ninh quốc gia mới, sau cuộc họp đầu tiên của Ủy ban Bảo vệ An ninh Quốc gia do Đặc khu trưởng Lâm Trịnh Nguyệt Nga đứng đầu, trong đó việc ngăn người bị điều tra rời khỏi hòn đảo.

Trung Quốc khánh thành phòng 'gác cổng' an ninh quốc gia ở Hong Kong

Trung Quốc đã chuyển đổi một khách sạn Hong Kong thành trụ sở cơ quan an ninh quốc gia mới và khánh thành nó hôm 8/7.

Cảnh sát Hong Kong lấy mẫu ADN của người bị bắt sau luật an ninh

Cảnh sát Hong Kong thông báo đã thu thập mẫu ADN từ 10 người bị bắt giữ trong các cuộc biểu tình sau khi luật an ninh quốc gia được thực thi.

Thủy Tiên

Bạn có thể quan tâm