Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Nghị sĩ người Maori không được họp quốc hội vì thiếu cà vạt

Ông Rawiri Waititi, nghị sĩ quốc hội kiêm đồng lãnh đạo đảng Maori, bị loại khỏi phiên thảo luận quốc hội New Zealand vì từ chối đeo cà vạt theo quy định.

“Vấn đề không phải là chiếc cà vạt, vấn đề là bản sắc văn hóa”, ông Waititi trả lời phỏng vấn khi rời phiên thảo luận của quốc hội New Zealand. Theo Guardian, nghị sĩ Waititi không đeo cà vạt để mặc trang phục truyền thống của tộc người Maori.

Trước đó, ông Waititi và Chủ tịch Hạ viện Trevor Mallard đã tranh luận gay gắt về quy định trang phục khi tham gia họp quốc hội. Ông Waititi kiên quyết mặc trang phục truyền thống, đeo vòng cổ bằng đá màu xanh và gọi đây là “trang phục công sở của người Maori”.

Chủ tịch Hạ viện Mallard nói ông Waititi sẽ không được phát biểu nếu không đeo cà vạt. Khi không tuân thủ quy định này, nghị sĩ Waititi đã bị đưa ra khỏi phiên họp.

Ông Waititi từng miêu tả chiếc cà vạt giống như "dây thòng lọng đậm chất thuộc địa". Năm ngoái, ông cũng bị loại ra khỏi phiên họp quốc hội vì lý do tương tự.

Nghi si khong deo ca vat anh 1

Ông Rawiri Waititi, nghị sĩ quốc hội người Maori. Ảnh: Getty.

Dư luận New Zealand đang ngày càng kêu gọi nới lỏng quy định trang phục cho các nghị sĩ. Cụ thể, thành viên quốc hội nên được phép mặc trang phục bản địa chính thức trong khi nam giới được bỏ cà vạt.

Tuần trước, Chủ tịch Hạ viện Mallard cho biết ông đã lắng nghe nhiều luồng ý kiến và đứng về số đông. “Phần lớn thành viên quốc hội phản đối việc thay đổi quy định trang phục trong phòng tranh luận”, ông Mallard tuyên bố.

“Sau khi xem xét những quan điểm này, tôi quyết định rằng không có sự thay đổi nào đối với các quy định hiện hành. Trang phục công sở, bao gồm áo khoác và cà vạt cho nam giới, vẫn là tiêu chuẩn trang phục bắt buộc”, ông Mallard kết luận.

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern cho biết cá nhân bà không phản đối việc không đeo cà vạt tại quốc hội. Song bà khẳng định có nhiều vấn đề quan trọng hơn cần được mang ra tranh luận, như cách giải quyết cuộc khủng hoảng nhà ở.

“Tôi không nghĩ người New Zealand quan tâm đến những chiếc cà vạt,” bà Ardern nói.

Quốc hội New Zealand đang có cơ cấu thành viên đa dạng nhất từ trước đến nay, gồm 48% nghị sĩ là phụ nữ, 11% thành viên thuộc giới LGBT, 21% người Maori và 7% người New Zealand gốc Á.

New Zealand bất ngờ cắt quan hệ với Myanmar

Thủ tướng New Zealand Ardern ngày 9/2 tuyên bố đình chỉ mọi liên hệ chính trị và quân sự cấp cao với Myanmar sau cuộc chính biến tại nước này.

Đại sứ quán New Zealand hỗ trợ hơn 350 nữ giúp việc thời dịch

Đại sứ quán New Zealand và tổ chức CARE tại Việt Nam hỗ trợ gần 36.000 USD cho hơn 350 người giúp việc nhà ở TP.HCM, Bình Dương, Đà Nẵng và Hải Phòng để vượt qua mùa dịch.

Người phụ nữ Trung Quốc bị kết án vì buôn lậu 1.000 cây xương rồng

Wendy đã cố đưa các cây trồng ước tính trị giá hơn 10.000 USD từ Trung Quốc đến New Zealand, trong đó bao gồm 8 loài đang nguy cấp và bị đe dọa.

Uyên Uyên

Bạn có thể quan tâm