Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

TL;DR

'Ngày tuyệt đẹp' sẽ đến với đảng Dân chủ hay Cộng hòa?

Ngày 8/11, Mỹ bước vào cuộc bầu cử quyết định cán cân quyền lực trong chính trường cũng như tương lai của nước này. Các chiến dịch tranh cử đã diễn ra sôi động tới tận phút chót.

bau cu giua ky anh 1

Với việc cử tri bày tỏ lo ngại về lạm phát và không hài lòng với cách quản lý nền kinh tế của Tổng thống Joe Biden, đảng Cộng hòa được rất nhiều nhà phân tích phi đảng phái dự đoán sẽ giành quyền kiểm soát Hạ viện trong cuộc bầu cử vào ngày 8/11.

Trong khi đó, đảng Dân chủ vẫn có khả năng giữ thế đa số ở Thượng viện. Tuy nhiên, Wall Street Journal đánh giá các ứng cử viên đảng Cộng hòa vẫn đang nỗ lực tới tận phút cuối trên đường đua ở những bang như New Hampshire, Arizona và Pennsylvania.

Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Maggie Hassan - người đang ở vị trí dẫn đầu trong cuộc bỏ phiếu ở New Hampshire - đã chứng kiến ​​khoảng cách dần bị thu hẹp trước đối thủ Don Bolduc. Quan chức hàng đầu của đảng Cộng hòa vào hôm 6/11 cho thấy ông vẫn có thể giành được chiến thắng tại bang này sau khi cử tri độc lập bắt đầu chuyển hướng vào khoảng thời gian cuối cùng.

Trong khi đó, bang chiến địa Pennsylvania đã thu hút 3 tên tuổi lớn nhất của chính trị Mỹ vào ngày cuối tuần cuối cùng trước cuộc bầu cử. Tổng thống Biden và hai người tiền nhiệm, các cựu Tổng thống Donald Trump và Barack Obama, đã hội tụ về đây trong nỗ lực cuối cùng nhằm thuyết phục cử tri ở một bang nắm giữ vai trò quan trọng trên đường đến Nhà Trắng năm 2024.

Cuộc đua vào Thượng viện ở Pennsylvania giữa John Fetterman - thành viên đảng Dân chủ và Mehmet Oz - thành viên đảng Cộng hòa, cũng ngày càng gay cấn trong những tuần gần đây, giữa lúc câu hỏi về sức khỏe của ông Fetterman được đặt lên hàng đầu sau khi ông đột quỵ.

bau cu giua ky anh 2

Ông Biden và ông Obama cùng dự buổi vận động ở Philadelphia, Pennsylvania ngày 5/11. Ảnh: Reuters.

Đảng Cộng hòa giành ưu thế

Thượng nghị sĩ Florida Rick Scott , người đứng đầu Ủy ban Thượng viện Cộng hòa Quốc gia, hôm 6/11 nói trên NBC rằng ông nghĩ đảng Cộng hòa có thể giành được ít nhất 52 ghế tại Thượng viện. Ông cũng cho biết đảng này có thể giành được New Hampshire, trong bối cảnh tỷ lệ đang được chia đều ở mức 50-50.

“Mọi người không thích tỷ lệ lạm phát cao, tỷ lệ tội phạm cao, biên giới mở và fentanyl (loại thuốc giảm đau tổng hợp có khả năng gây nghiện và chết người). Đó là những gì chúng tôi đang nói đến”, ông Scott đề cập đến các ứng cử viên đảng Cộng hòa.

Charlie Gerow, chiến lược gia lâu năm của đảng Cộng hòa từ Pennsylvania, cho biết một trong những khía cạnh của cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm nay sẽ được nhớ nhiều nhất là phản ứng của cử tri khi lạm phát chạm mức cao kỷ lục trong 40 năm.

Một cuộc thăm dò gần đây của Wall Street Journal cho thấy lạm phát là mối quan tâm số một đối với đa số người Mỹ vào mùa thu năm nay. Ông Gerow dự đoán nếu con số lạm phát tiếp tục tăng, nó có thể khiến đảng Dân chủ trả giá đắt và đảng Cộng hòa sẽ nắm quyền ở Washington.

“Đó sẽ là một ngày thật tuyệt khi là thành viên đảng Cộng hòa ở Pennsylvania và trên toàn quốc”, ông Gerow nói về ngày bầu cử.

Đảng Dân chủ đang kiểm soát Hạ viện, Thượng viện và Nhà Trắng. Tuy nhiên, trong lịch sử, đảng cầm quyền thường mất ghế tại các cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ.

Cuối tuần trước, Cook Political Report đã điều chỉnh dự đoán ​​của mình trong các cuộc tranh cử Thượng viện theo hướng có lợi cho đảng Cộng hòa. Báo cáo cho biết số ghế hai đảng hiện nắm giữ có thể không thể thay đổi hoặc đảng Cộng hòa có thể giành thêm được tối đa 3 ghế.

Tại Hạ viện, nơi đảng Cộng hòa cần đạt được 5 ghế để chiếm đa số, Cook đánh giá có 35 ghế có thể bị “lật”. Đảng Dân chủ đang bảo vệ 25 ghế trong khi đảng Cộng hòa bảo vệ 10.

bau cu giua ky anh 3

Cựu Tổng thống Donald Trump phát biểu trong một cuộc mít tinh ở Miami, Florida, vào ngày 6/11. Ảnh: Reuters.

Đảng Dân chủ cố gắng bảo vệ "thành trì"

Các đảng viên Đảng Dân chủ tại Hạ viện thừa nhận họ đang phải “phòng thủ” ở nhiều quận.

Guardian đánh giá những khu vực Tổng thống Biden giành chiến thắng hai năm trước đó đang trở thành chiến trường quan trọng, buộc đảng Dân chủ bảo vệ những chiếc ghế trước đây được coi là an toàn.

Hạ nghị sĩ New York Sean Patrick Maloney, người đứng đầu chiến dịch tranh cử vào Hạ viện của đảng Dân chủ, đang phải đối mặt với nỗ lực tái bầu cử đầy khó khăn.

Đây là dấu hiệu cho thấy sự vươn lên của đảng Cộng hòa ở một số khu vực vốn nghiêng về màu xanh. Theo truyền thống chính trị ở Mỹ, màu đỏ tượng trưng Cộng hòa, còn màu xanh đại diện Dân chủ.

Trong bối cảnh đó, Nhà Trắng đã liên kết sự gia tăng bạo lực chính trị với mối đe dọa trước những “lời nói dối” về cuộc bầu cử năm 2020 do ông Trump thúc đẩy.

Hôm 6/11, ông Biden đã tập hợp những người ủng hộ ở New York cùng Thống đốc Dân chủ Kathy Hochul, lưu ý rằng đối thủ thuộc đảng Cộng hòa của bà, Hạ nghị sĩ Lee Zeldin, đã bỏ phiếu chống lại việc công nhận chiến thắng của ông trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.

“Tất cả đều biết rõ rằng nền dân chủ của chúng ta đang gặp rủi ro”, ông nói.

Là một phần trong buổi vận động cuối cùng với các cử tri, ông Biden đã đưa ra những thành tựu lập pháp của mình trong nhiệm kỳ. Ông đề cập đến việc ký kết đạo luật lưỡng đảng nhằm thúc đẩy sản xuất chất bán dẫn của Mỹ và gia tăng khả năng cạnh tranh với Trung Quốc, cũng như luật về khí hậu, chăm sóc sức khỏe cùng thuế gần đây.

Tuy nhiên, tổng thống Mỹ nói rằng ông Zeldin đã bỏ phiếu chống lại tất cả nỗ lực đó.

Trong nỗ lực cuối cùng, các đảng viên Dân chủ cũng đang tìm cách chống lại những chỉ trích cho rằng đảng này không dành đủ sự chú ý cho kinh tế và lạm phát cao - những vấn đề mà dữ liệu khảo sát cho thấy là mối quan tâm chính của cử tri.

bau cu giua ky anh 4

Những người ủng hộ ông Trump lắng nghe bài phát biểu của ông trong cuộc mít tinh ở Miami. Ảnh: Reuters.

Không chịu thua, cùng ngày 6/11, ông Trump cũng tập hợp những người ủng hộ ở Florida với các thành viên Cộng hòa bao gồm Thượng nghị sĩ Marco Rubio, người đang dẫn đầu trong hầu hết cuộc thăm dò trước Hạ nghị sĩ Val Demings của đảng Dân chủ.

"Để khiến đất nước của chúng ta thành công, an toàn và vinh quang trở lại, tôi có thể sẽ (tranh cử) lần nữa”, ông Trump đề cập đến khả năng sẽ tuyên bố tái tranh cử tổng thống.

Câu nói đã nhận được sự cổ vũ nồng nhiệt khi mọi người giơ những tấm biển màu đỏ có nội dung "lại lần nữa" và hét lên "4 năm nữa". Ông Trump dự kiến ​​tuyên bố khởi động chiến dịch trở lại Nhà Trắng vào cuối tháng 11.

Cùng ngày, cựu Đại sứ Liên Hợp Quốc Nikki Haley, một ứng cử viên tổng thống tiềm năng khác vào năm 2024, cũng vận động tranh cử tại Georgia cho Herschel Walker, thành viên đảng Cộng hòa đang thách thức Thượng nghị sĩ Dân chủ Raphael Warnock.

“Chỉ trong hai năm ngắn ngủi, ông ấy (Tổng thống Biden) đã cho chúng tôi lạm phát cao”, ông Walker nói tại Hiram.

Hơn 2,5 triệu cư dân Georgia đã đi bỏ phiếu sớm, kết thúc vào hôm 4/11. Theo Gabriel Sterling, giám đốc điều hành văn phòng tổng thư ký Georgia, cơ quan giám sát các cuộc bầu cử, con số đã phá vỡ kỷ lục bỏ phiếu sớm giữa nhiệm kỳ của bang là 2,1 triệu người vào năm 2018.

Tại Tucson ở bang Arizona, Mike Golden (39 tuổi), cho biết anh đã dành lá phiếu của mình cho thành viên đảng Dân chủ Katie Hobbs, chủ yếu là vì không thích ứng cử viên Cộng hòa Kari Lake.

“Tôi thực sự bỏ phiếu chống lại ai đó hơn là cho ai đó”, Golden nói.

Mục Thế giới giới thiệu cuốn sách "Joe Biden: Hành trình kéo dài năm thập kỷ" do Nhà xuất bản Thế giới phát hành. Sách khắc họa sự nghiệp của ông Biden tại Thượng viện Mỹ, những điều đã xảy ra trong 8 năm ông đảm nhiệm vai trò phó tổng thống, lý do ông rút khỏi cuộc bầu cử năm 2016 và vì sao ông quyết định trở lại, cạnh tranh cùng ông Donald Trump trong cuộc đua trở thành tổng thống Mỹ.

Bộ đôi Biden - Obama và ông Trump xung trận Tổng thống Joe Biden, ông Barack Obama và ông Donald Trump đều có những lời công kích đanh thép đảng đối lập trong cuộc vận động tại Pennsylvania ngày 5/11.

6 cuộc đua quyết định quyền kiểm soát Thượng viện Mỹ

Vào ngày 8/11, đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ một lần nữa sẽ bước vào cuộc bầu cử để giành quyền kiểm soát Thượng viện Mỹ - một trong hai viện lập pháp của Quốc hội Mỹ.

Thời khắc ông Trump đang chờ đợi

Sau cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ, ông Trump nhiều khả năng sẽ tuyên bố tái tranh cử tổng thống, khi những đảng viên Cộng hòa khác dường như chưa đủ khả năng vượt qua ông.

Minh An

Bạn có thể quan tâm